อาจารย์นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน
เพื่อสร้างสรรค์ กรุงเทพมหานครให้สวยงามเป็นเมืองมหานครแห่งความน่าอยู่ สำนักผังเมือง กรุงเทพมหานคร จึงจับมือกับ มหาวิทยาลัยศิลปากร จัดทำโครงการออกแบบและติดตั้งประติมากรรม โดยนำผลงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงมาติดตั้งบนพื้นที่สวน สาธารณะต่างๆในกรุงเทพมหานคร รวมทั้งหมด 10 ชิ้น ประกอบไปด้วย ผลงานประติมากรรมชื่อว่า "สังคมแห่งความงอกงามของคุณธรรม" ของ อ.นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) ซึ่งติดตั้งที่สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร ใกล้กับประติมากรรม "Frame" ผลงานของเบททิโน ฟรานซินี ศิลปินชาวอิตาลี นอกจากนี้ มีผลงาน "ต้นไม้แห่งชีวิต" ของ ผศ.อนิก สมบูรณ์ ติดตั้งที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน, ผลงาน "3 World" ของ ผศ.เข็มรัตน์ กองสุข ติดตั้งที่สวนธนบุรีรมย์ เขตทุ่งครุ และยังมีผลงานของ ผศ.เขียนยิ้มศิริ 3 ชิ้น ได้แก่ ผลงาน "ตะกร้อ" ติดตั้งที่บริเวณศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) เขตดินแดง, ผลงาน "Protector" และผลงาน "กระจก" ติดตั้งที่สวนเฉลิมพระเกียรติใต้
สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน (ฝั่งธนบุรี) เขตคลองสาน, ผลงาน "ช้างต้นแบบ" ของ ศ.ศิลป พีระศรี ได้ติดตั้งที่สวนรมณีนาถ เขตพระนคร, ผลงาน "The Moon" ของอาจารย์ศราวุธ ดวงจำปา ติดตั้งที่สวนสาธารณะใกล้วัดเสมียนนารี (ฝั่งเหนือ) เขตจตุจักร สุดท้ายเป็นผลงาน "สุริยัน" ของ ผศ.วิชัย สิทธิรัตน์ ติดตั้งที่สวนสาธารณะเชิงสะพานพระปกเกล้าฯ ฝั่งธนบุรี เขตคลองสาน
...
อ.นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน หนึ่งในศิลปินที่มีผลงานเข้าร่วมโครงการ ได้กล่าวว่า โครงการนี้นับเป็นการนำศิลปะเข้ามาอยู่ในวิถีชีวิตคนเมือง เป็นการสร้างสุนทรียภาพให้แก่ชุมชน ซึ่งสังคมเมืองเต็มไปด้วยวัตถุบริโภค คนจะ ไม่เห็นพุทธปัญญา ความก้าวหน้าทางสุนทรียภาพ จะแสดงถึงความเจริญของเมืองในมหานครนั้นๆ
อ.นนทิวรรธน์ยังกล่าว ต่อว่า ทางกรุงเทพมหานคร ได้ปรึกษาหารือกับคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้สร้างสรรค์ ผลงานประติมากรรม เพื่อนำมาติดตั้งในที่สาธารณะ ซึ่งสถานที่ที่เหมาะสมคือสวนสาธารณะ คนที่มาจะได้พักผ่อนกับธรรมชาติและชมงานศิลปะอันเป็น องค์ประกอบครบด้าน งานศิลปะสิ่งแวดล้อมมีส่วนให้ชุมชนได้สัมผัสกับความงามของสุนทรียภาพ ผลงานศิลปะเป็นความงามที่มีเรื่องราวซ่อนอยู่ในรูปทรง อย่างผลงาน "สังคมแห่งความงอกงามของคุณธรรม" ของตนแสดงให้เห็นถึงดอกไม้ ที่ตูมกำลังจะบาน ให้ความรู้สึกอันอุดมสมบูรณ์ สดชื่น และเอิบอิ่ม การได้สัมผัสงานศิลปะจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากภารกิจ ทำให้เราปล่อยวางและรู้สึกพักผ่อน สุนทรียภาพนี้จะเป็นการยกระดับจิตใจและได้ในเรื่องของปัญญา อย่างการเข้าไปชื่นชมงานศิลปะในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ก่อให้เกิดการเรียนรู้ของคนในชุมชน ซึ่งน่าจะดีกว่าเข้าศูนย์การค้าที่ทำให้เราเกิดจิตที่อยากได้เท่านั้น.