ประโยชน์ของ "ข้าวโอ๊ต" สุดยอด "อาหารลดน้ำหนัก" สำหรับผู้หญิง

ข่าว

ประโยชน์ของ "ข้าวโอ๊ต" สุดยอด "อาหารลดน้ำหนัก" สำหรับผู้หญิง

ไทยรัฐออนไลน์

29 ส.ค. 2561 13:30 น.

บันทึก

ไม่กี่ปีมานี้ เทรนด์การรับประทาน "อาหารเพื่อสุขภาพ" ฮอตฮิตขึ้นมาก คุณผู้หญิงสายเฮลตี้ สายคลีนทั้งหลายหันมารับประทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้ากันมากขึ้น ว่าแต่ข้าวโอ๊ตจะช่วย"ลดน้ำหนัก"ให้คุณอย่างไรล่ะ?....(3 วิธี "ลดน้ำหนัก" สำหรับคนผอมลงพุง)

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ข้าวโอ๊ต" แป้งพลังงานสะอาด ซึ่งเหมาะกับคนที่กำลังคุมน้ำหนักเพราะให้พลังงานสูงย่อยช้า อิ่มนาน และไขมันต่ำ นอกจากนั้นยังมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง ตามไปดู..

ประโยชน์ในสำหรับการลดน้ำหนัก

ข้าวโอ๊ต ถือเป็นแหล่งพลังงานที่อุดมไปด้วยเส้นใยทั้งที่สามารถละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ให้พลังงานสูงจนเหมาะที่จะรับประทานเป็นอาหารมื้อเช้า มีแมกนีเซียมที่สำคัญต่อการควบคุมการทำงานของเอนไซม์ในระบบย่อยอาหาร แถมยังแคลอรีต่ำ อิ่มนาน ดังนั้นจึงลดความอยากอาหารได้

หรือหากต้องการทำขนม แป้งข้าวโอ๊ตจะช่วยให้อิ่มท้องมากกว่า แถมยังมีแคลอรีที่น้อยกว่าการใช้แป้งปกติ มีไฟเบอร์ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

รับประทานแล้วไม่เกิดโรค

ข้าวโอ๊ตมีฤทธิ์ในการลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด แถมยังเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และสารอาหารสำคัญ อาทิ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ไฟโตเคมิคอล สังกะสี วิตามินซี เป็นต้น ที่สำคัญคือมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยดูดซับของเสียในลำไส้ ขับของเสียออกจากลำไส้ได้มากกว่าปกติ 

คุณค่าเพื่อผิวสวย

อย่างที่บอกไปแล้วว่าข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไขมันช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

วิธีรับประทานข้าวโอ๊ตอย่างง่าย

สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้า

วิธีแรก: ลองใส่ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะต้มในนม(หรือน้ำเปล่า) 1 ถ้วย แล้วกะเอาความนิ่มที่คุณชอบ เพราะยิ่งต้มนาน ข้าวโอ๊ตจะยิ่งนุ่มและเหนียวยืดมากขึ้นเท่านั้น ก่อนรับประทานให้ลองใส่ผลไม้สดหรือราดน้ำผึ้งลงไปจะยิ่งอร่อยมากขึ้น

วิธีที่ 2: ใช้ข้าวโอ๊ตและน้ำในปริมาณเท่าวิธีแรก ใส่ชามทนความร้อน แล้วเข้าไมโครเวฟประมาณ 2-3 นาที คอยดูไม่ให้เดือดจนเกินไป

วิธีที่ 3: แช่ข้ามคืน ใส่ข้าวโอ๊ตในแก้วที่มีฝาปิด แล้วใส่โยเกิร์ตไขมันต่ำลงไป ผสมนมให้เหลวๆ นิดหน่อย แล้วคนให้เข้ากัน ทำแช่เย็นไว้ตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาก็รับประทานได้เลยจ้า

เอามาขัดผิวก็ดี

ปั่นข้าวโอ๊ตให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เบกกิ้งโซดา 1 ช้อน และน้ำผึ้งเล็กน้อย นำมาผสมให้เข้ากันแล้วใช้ขัดผิว หรือพอกทิ้งเอาไว้สัก 5-10 นาที ใช้สูตรนี้แล้วผิวเด้งแน่นอน

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า 'ข้าวโอ๊ต' จะมีประโยชน์ต่อสาวๆ มากขนาดนี้ รับประทานก็ดี นำมาขัดผิวก็ได้ ...วันนี้ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอตัวไปแวะซื้อข้าวโอ๊ตก่อน แล้วเจอกันใหม่จ้า

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์