ไลฟ์สไตล์
100 year

“ดื้อโบ” ภัยเงียบของความงามที่สาวๆ ควรรู้เท่าทัน

Advertorial2 ก.ค. 2561 06:01 น.
SHARE

 

หนึ่งในตัวเลือกการเสริมความงามซึ่งเป็นที่นิยมทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก คือการใช้ โบทูลินั่ม ท็อกซิน หรือ ฉีดโบ ซึ่งเป็นการฉีดโปรตีนเพื่อลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าให้กระชับเข้ารูป คอนเฟิร์มได้จากในปี 2018 ที่ธุรกิจโบทูลินั่ม ท็อกซิน มีมูลค่าตลาดสูงถึง 2.2 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ รวมถึงถูกคาดการว่าจะพุ่งไปถึง 3.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในอีก 3 ปีข้างหน้า และหากนับเฉพาะในประเทศไทย มูลค่าตลาดของโบทูลินั่ม ท็อกซิน มีค่าราว 1,200 ล้านบาท พร้อมมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง 8-10% ไปจนถึงปี 2021 เลยทีเดียว

สาเหตุที่หลายคนเลือกการใช้ฉีดโบ นั่นก็เพราะความรวดเร็วและเห็นผลได้ชัดเจนหลังจากการทำเพียงไม่นาน ถึงแม้จะต้องแวะกลับมาฉีดใหม่เรื่อยๆ ก็ตาม แต่หากสารที่ฉีดมีความบริสุทธิ์ไม่เพียงพอ หรือมีการปนเปื้อนของโปรตีนชนิดอื่น ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อสิ่งแปลกปลอมนั้นจนกลายเป็นว่าที่ฉีดเข้าไปใหม่ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ อีก นั่นแสดงว่า คุณกำลัง “ดื้อโบ” แล้ว

ในโอกาสที่ เมิร์ซ เอสเธติกส์ ฉลองครบรอบ 110 ปี ร่วมกับแพทย์ความงามระดับโลก จึงจัดสัมมนา “The Pure naked truth “BOtulinum TOXin resistance, The Beauty Threat” by Merz Aesthetics” โดยได้รับเกียรติจาก วิทยากรพิเศษ ดอกเตอร์ เจอร์เกน เฟรเวิร์ต นักวิทยาศาสตร์คนแรกของโลก ผู้คิดค้น วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ โบเยอรมัน บินลัดฟ้ามาให้ความรู้เฉพาะทางด้านความงาม และปัญหาที่เกิดจากการดื้อโบ เพื่อให้คุณรู้เท่าทันอาการดื้อโบ และเลือกใช้ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ที่มีมาตรฐานสากล โดยทาง เมิร์ซ เอสเธติกส์ (Merz Aesthetics) เอง เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความงามจากเยอรมันมากว่า 1 ศตวรรษ รวมทั้งนวัตกรรมความงามในกลุ่ม โบทูลินั่ม ท็อกซิน

ดอกเตอร์ เจอร์เกน เฟรเวิร์ต นักวิทยาศาสตร์ผู้ทำงานกับท็อกซินชนิดนี้มากว่า 30 ปี ในขณะที่เขายังดำรงตำแหน่งนักวิจัยหลังปริญญาเอก เขาได้รับมอบหมายให้ทำโบทูลินั่ม ท็อกซิน ชนิดเอ มีความบริสุทธิ์ “ผมภาคภูมิใจที่พวกเราประสบความสำเร็จในการพัฒนาท็อกซินที่มีความบริสุทธิ์สูง ซึ่งเป็นเพียงผลิตภัณฑ์เดียวในตลาด ณ เวลานี้ ที่ปราศจากคอมเพล็กซิ่งโปรตีน และยังมีความเสถียรที่อุณหภูมิห้อง’ ‘ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ และนักชีวเคมี จึงมีความสุขที่ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดี และได้นำมาใช้กับคนไข้มากกว่า 1.6 ล้านคน ในการรักษาหลากหลายรูปแบบด้วยตัวของผมเอง และมันยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูงเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นที่คนไข้ได้รับในทุกวันนี้ ปริมาณเพียงน้อยนิดของท็อกซินในแต่ละหลอด #โบเยอรมัน มีประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ท็อกซินอื่นๆ ที่วางขายในตลาด”

สำหรับแนวโน้มพฤติกรรมการรับบริการการฉีด โบทูลินั่ม ท็อกซิน ในกลุ่มสาวไทย เภสัชกรหญิง กิตติวรรณ รัตนจันทร์ ผู้จัดการใหญ่ประจำ บริษัท เมิร์ซ เอสเธติกส์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “จุดยุทธศาสตร์หรือบริเวณบนใบหน้า ซึ่งสาวไทยมองว่าเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องได้รับการฉีดโบได้แก่ ริ้วรอยบริเวณหน้าผาก 63% กรามใหญ่ (ลดกราม) 61% และลดรอยตีนกา 45% ด้วยคุณสมบัติของ โบทูลินั่ม ท็อกซิน ที่ต้องการคือ ได้รับการรับรองจาก อย. และไม่มีสารสะสมตกค้าง 93% ไม่เสี่ยงต่อการดื้อโบ 86% และให้ความรู้สึกสบายหน้า สามารถขยับหน้าได้ตามอารมณ์ 84% สรุปได้ว่า ปัจจุบัน สาวไทยส่วนใหญ่กังวลเรื่องการดื้อโบ และเล็งเห็นความสำคัญในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เสี่ยงต่อการดื้อโบนั่นเอง”

“การดื้อโบ แม้จะไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ก็จะทำให้เกิดผลแง่ลบต่อสุขภาพจิตแทน ซึ่งอาการนี้ยังไม่มีวิธีรักษาทางการแพทย์ และหากตรวจพบก็ต้องหยุดรับการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี ดังนั้นหนทางที่สามารถทำได้คือ การป้องกัน โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีมีคุณภาพ รับบริการแต่พอดี และพึงระลึกไว้เสมอว่าของถูก และดีไม่มีในโลก” เภสัชกรหญิง กิตติวรรณ กล่าวทิ้งท้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดื้อโบโบทูลินั่ม ท็อกซินฉีดโปรตีนเมิร์ซ เอสเธติกส์The Pure naked truth

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:47 น.