ไลฟ์สไตล์
100 year

ปวดประจำเดือนต้องรู้ 5 เคล็ดลับคลายปวดทุเลาลงได้จริงหรือ

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 10:05 น.
SHARE

ปวดประจำเดือน โรคเวรโรคกรรมของผู้หญิงทุกเดือน เรียกว่าใครไม่ปวดท้อง ถือเป็นลาภอันประเสริฐโดยแท้จริง บางทีอาการปวดท้องเป็นโดยกรรมพันธ์ุจากแม่สู่ลูก หรือร่างกายของเรามีอาการผิดปกติเกิดขึ้น การปวดเลยเป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งเพื่อให้เราหาสาเหตุ และแก้ไข ในบางราย การปวดประจำเดือน ไม่สามารถทำให้พวกเธอใช้ชีวิตประจำวันได้ 1 ถึง 2 วันแรก แต่จากนั้นอาการจะดีและทุเลาขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์ มีเคล็ดลับง่ายๆ หลังปวดประจำเดือน หรือทำก่อนมีประจำเดือนสัก 1 สัปดาห์ บอกเลยว่าอาจจะช่วยทำให้ทุเลาไปจนถึงไม่ปวดได้เลยทีเดียว 

1. บางคนบอกว่าการกินน้ำเย็น จะช่วยให้เลือดแข็งตัว และยิ่งบีบรัดทำให้ปวดมากๆ ทางที่ดีควรดื่มน้ำอุณหภูมิปกติ ไม่เย็นจัดจนเกินไป หรือดื่มน้ำอุ่นขณะที่เป็นประจำเดือน ความร้อนความอุ่นจะไปช่วยคลายการบีบรัดของมดลูกเราได้ดี 

2. ท่ายืดเหยียดหรือก่อนที่ประจำเดือนจะมาสักหนึ่งสัปดาห์ให้ออกกำลังกาย ยืดเส้น ยืดตัว ทั้งแตะสลับ ยืดตัวแตะฝ่าเท้า สะพานโค้งช่วยยืดช่วงบริเวณหน้าท้องให้ได้มีการยืดหยุ่น จะช่วยให้ปวดน้อยลงได้ หรือการออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถช่วยบรรเทาจากการปวดหนักให้เบาลงได้ 

3. ประคบด้วยกระเป๋าน้ำร้อน ช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ได้ผ่อนคลายลงได้

4. การสวมเสื้อผ้า หรือกางเกงที่ใส่สบายโล่ง ก็สามารถช่วยได้ เพราะถ้าหากสวมกางเกงที่อึดอัดเกินไป อาจจะไปบีบรัดและทำให้ปวดมากยิ่งขึ้น

5. ทานยาระงับปวด แต่ถ้าไม่หายจริงๆ ให้พบแพทย์ เพราะมดลูกของคุณอาจจะกำลังส่งสัญญาณเตือนอะไรบางอย่างให้กับคุณ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปวดประจำเดือนปวดประจำเดือนทำอย่างไรถึงหายวิธีแก้ปวดประจำเดือนเคล็ดลับแก้ปวดประจำเดือนสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 14:52 น.