ไลฟ์สไตล์
100 year

เรียนรู้อยู่กับปัญหา นิกกี้ โลหิตนาวี เจ้าของไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2561 14:05 น.
SHARE

ในวันที่เทศกาลเก็บองุ่นประจำปี เทศกาลแห่งสีสันที่เขาใหญ่เวียนมาถึงอีกครา ผมมีโอกาสได้เยือนที่ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้อีกครั้งหลังจากที่หลายปีก่อนได้เดินทางไป 

กราน-มอนเต้ก็ยังมีมนตร์ขลังงดงามเหมือนเช่นเคย และมีโอกาสได้พูดคุยกับ นิกกี้ โลหิตนาวี ผู้บริหารไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้ เช็กดูว่าเกือบ 10 ปีที่บริหารที่นี่มา เป็นอย่างไร ได้เรียนรู้อะไรบ้าง พร้อมกับวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไร 

ผู้หญิงที่เติบใหญ่ และได้เรียนรู้ปัญหาที่ผ่านเข้ามาตลอดเวลา

Q : เวลาทำธุรกิจของครอบครัวเรียนรู้จนเมื่อไหร่ที่คิดว่าเอาอยู่?

ตลอดเลยค่ะ ยังมีอะไรที่ต้องพัฒนาต้องปรับตัวอยู่เรื่อยๆ เพราะไม่ใช่แค่ธุรกิจในครอบครัวธรรมดา เป็นสิ่งที่ไม่เหมือนคนอื่น เพราะการปลูกองุ่น การทำไวน์ ในไทยเนี่ยคนทำน้อยมากๆ และจะทำให้สำเร็จให้ได้คุณภาพระดับโลก เป็นอะไรที่ยากมากๆ ดังนั้นเราจะต้องเรียนรู้มันทุกวัน และในทุกๆ ปีก็จะมีการเปลี่ยนแปลงมีการพัฒนามีการทดลองอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา

Q : บันไดการประสบความสำเร็จ ที่คุณเรียนรู้มาคือ

1. ความชอบ ก่อนอื่นต้องมีความชอบในสิ่งนั้น มีใจรัก ถึงจะสำเร็จ และ 2. ต้องเรียนรู้ ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมตลอด และต้องไปศึกษาจากที่อื่นๆ ซึ่งกว่าจะอยู่ตัวคือใช้เวลานานมาก

Q : เวลาเกิดปัญหาแก้ยังไง

ปัญหาก็มีมาเรื่อยๆ แต่เรามองว่ามันเป็นส่วนหนึ่ง เป็นเรื่องปกติ อาจจะเป็นสภาพดิน ฟ้า อากาศ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ ในส่วนของภาษี ซึ่งภาษีของไวน์แพงมากๆ ค่ะ มีการคิดเป็น 3 สเตป รวมๆ แล้วถ้าไวน์ขวดหนึ่งราคา 1,000 บาท ภาษีที่ต้องจ่ายคือ 300 วิธีรับมือก็จะปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ เขาเป็นคนที่ให้ข้อมูลที่ดีที่สุดแก่เรา และเราก็ต้องมีทีมที่ดี ต้องสร้างทีมที่ดี ข้อนี้สำคัญ

Q : สิ่งที่เราได้เรียนรู้คือ

ต้องมีระเบียบมากขึ้นเพราะเราต้องเป็นแบบอย่างให้คนอื่น จากแต่ก่อนจะทำอะไรก็ทำ แต่คือทุกวันนี้ต้องตื่นเช้าทำงานเลิกช้ากว่าคนอื่น ซึ่งถามว่าเป็นการทิ้งความเป็นตัวเองมั้ย ก็ไม่นะคะ การทำไวน์เราก็ค่อนข้างจะใส่ความเป็นเราเข้าไป และก็ยังสามารถผ่อนคลายได้ ไม่ใช่ว่าจะต้องทำงานอย่างเดียว

Q : มีอะไรที่อยากทำและยังไม่ได้ทำ

นิกกี้อยากเป็น นักมนุษยศาสตร์ติดต่อกับชนเผ่าอเมซอน ซึ่งเป็นอะไรที่เราอยากทำมากๆ แต่ก็ไม่ได้ทำ พอเรามีโอกาสได้ไปทำงานที่บราซิล เราก็ได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมก็ถือว่าโอเค แต่สิ่งที่อยากทำเป็นอันดับหนึ่งคือการทำไวน์ เป็นอะไรที่ฝันไว้ตั้งแต่เด็กๆ และเราก็จะมีความฝันอื่นๆ ซึ่งทุกวันนี้เราเองก็ไม่ได้ปลูกแค่องุ่นอย่างเดียว เราก็ปลูกอย่างอื่นด้วย วานิลลา โกโก้ ถือว่าได้ทำตามที่ฝันไว้

และสิ่งเหล่านั้นก็จะเป็นส่วนหนึ่งในร้านของเรา เพราะยังไงไวน์กับอาหารก็เป็นสิ่งที่คู่กันอยู่แล้ว ดังนั้นอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับอาหาร กลิ่น รสชาติ การปลูกนั่นนี่ เราก็ยิ่งชอบเลยค่ะ

Q : อีกสามปี เราจะเห็นนิกกี้ในรูปแบบไหน

ก็ยังเป็นแบบนี้อยู่ค่ะ เพราะนี่เป็นสิ่งที่เราชอบ และนี่ก็เป็นสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย และมันก็ยังมีอะไรใหม่ๆ ให้เราได้ทำตลอดๆ เพราะไวน์มีรสชาติที่หลากหลายมากๆ ทั้งพันธุ์ที่ปลูก สถานที่ปลูก ที่ไม่เหมือนกัน

Q : มาเกินฝันไหม

เกินฝันค่ะ เราเริ่มจากจุดเล็กๆ แค่ต้องการให้คนไทยมีไวน์ดีๆ ดื่ม จนทุกวันนี้เราส่งออกไปขายที่ฝรั่งเศส มันก็ทำให้เห็นว่าสิ่งที่เราทำ กลายเป็นสิ่งที่โลกได้รู้จัก ซึ่งก็เกินที่ฝันแล้ว

อ่านเพิ่ม :  คนดังเริงร่า ประมวลภาพเทศกาลเก็บองุ่นประจำปี Harvest Festival 2018

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไร่องุ่นกราน มอนเต้ไร่องุ่นปากช่องนิกกี้ โลหิตนาวีเคล็ดลับผู้หญิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:35 น.