ไม่มีเส้นหาเลี้ยงเองแต่เด็ก! เปิดใจดราม่า 'หมิว' เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน

ข่าว

ไม่มีเส้นหาเลี้ยงเองแต่เด็ก! เปิดใจดราม่า 'หมิว' เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 06:05 น.

หลังจากเกิดกระแสดราม่ามากมายสำหรับรายการ ‘เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน’ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ อย่างหนัก จนเรียกได้ว่าเล่นเอาพิธีกรสาวอย่าง หมิว ภวรัณชน์ บรรณารักษ์ ถึงกับต้องหลั่งน้ำตากันเลยทีเดียว ก่อนหน้านี้ไทยรัฐออนไลน์ได้พาไปเปิดวาร์ปความน่ารักของพิธีกรสาวสวย (น่ารักนะเออ! เปิดวาร์ปพิธีกรสาว เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน ‘หมิว ภวรัณชน์') และวันนี้เราได้สัมภาษณ์เปิดใจถึงประเด็นดราม่าดังกล่าวในโลกโซเชียล เธอจะรู้สึกอย่างไร และอนาคตจะเป็นอย่างไร เราหาคำตอบมาให้....

หมิว ภวรัณชน์ บรรณารักษ์
หมิว ภวรัณชน์ บรรณารักษ์"

จุดเริ่มต้นการเป็นพิธีการรายการรัฐ เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน

หมิว ภวรัณชน์ เล่าให้เราฟังว่า มาทำรายการเดินหน้าประเทศไทยวัยทีนจากเทปที่ดราม่าคือเทปที่ 3 แล้วค่ะ มาทำรายการนี้ได้เพระพี่ที่เคยทำงานร่วมกับเราติดต่อมาค่ะ เขาก็เหมือนถามมาว่าน้องหมิวมีหนึ่งรายการที่อยากให้ทำเพราะบุคลิกเราได้นะ อยากจะให้รายการดูสนุกสนาน และถ้าหลายคนรู้จักเราจะรู้ว่าหมิวเป็นคนเล่นมุกห้าบาทสิบบาท (หัวเราะ) เขาเลือกเราจากที่เราเป็นวัยรุ่นและดูสนุกสนาน ทั้งยังอยากให้คนที่สื่อสารออกไปเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานด้วยค่ะ และด้วยความที่ก่อนหน้านี้เราเคยเป็นสื่อมาก่อนเขาจึงอยากให้การสื่อสารของเรามันเข้าถึงคนง่ายขึ้นใช่ไหม แต่พอเกิดดราม่าขึ้นมันก็มีกระแสตีกลับมาคอนข้างเยอะเหมือนกันค่ะ แต่ส่วนก็คิดว่าถ้าเราหยุดแค่นี้ก็เท่ากับว่าเรายอมแพ้ง่ายๆ ค่ะ

อายุเท่าไหร่ถึงมาทำ เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน

หมิว 28 ปีแล้วค่ะ แต่ทีนี้ก็จะมีคำถามตามมาว่าทำไมถึงเลือกทำรายการที่ลงท้ายด้วยวัยทีน จริงๆ มันก็เป็นอีกข้อที่ทำให้คนดราม่าตอนแรกที่คุยกันกับทางโปรดิวเซอร์เขาบอกมาว่า สิ่งที่ทางภาครัฐเขาอยากจะสื่อออกมาหมายถึงว่าช่วงอายุวัยรุ่นที่กำลังจะเติบโตเข้าวัยทำงาน เพราะฉะนั้นเขาเลยไม่อยากที่จะได้เด็กเกินไปค่ะ ส่วนเรื่องชื่อรายการตัวเราก็ไม่ได้มีส่วนตัดสินอะไรอยู่แล้วค่ะ มันก็มาจากทางผู้ใหญ่อยู่แล้วค่ะ

กระแสดราม่าในโลกโซเชียล 

หมิว เล่าว่า แวบแรกก็ตกใจค่ะเพราะไม่คิดว่าจะเป็นกระแสขนาดนี้ แต่ทีนี้ด้วยความที่กระแสมันมาเยอะๆ ก็ได้ลองไปปรึกษากับทีมงานดู เขาก็พร้อมที่จะปรับให้อ่ะค่ะคือของหมิวได้รับหน้าที่แค่ส่วนพิธีกร พูดง่ายๆ ว่าเป็นแค่คนที่ประชาสัมพันธ์เรื่องของนโยบายรัฐบาล อาจจะไม่ถึงขั้นว่าเป็นกระบอกเสียง เพราะถ้าเป็นกระบอกเสียงก็อาจจะเป็นอะไรที่เข้าถึงมากกว่านี้ แต่หมิวทำหน้าที่แค่รับหน้าที่เป็นพิธีกรรายการหนึ่งเท่านั้น แบบนี้จะดีกว่าค่ะ

ส่วนเรื่องของเนื้อหา มันจะเป็นการที่เราหยิบเอาแผนแม่บทแห่งชาติมาค่ะ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายรัฐบาล ที่นำมาสื่อสารให้เข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งตัวนี้จะเป็นทางทีมงานที่เขาทำมาอยู่แล้วค่ะ หลังจากมีดราม่าเกิดขึ้น คือทางผู้ใหญ่ก็ไม่ได้มีติติงอะไรมานะคะ แต่เขาก็บอกมาว่าเราได้ทำหน้าที่ในส่วนของเราเต็มที่ที่สุดแล้ว

อนาคตจะพัฒนาทิศทางไหน

หมิวว่านี่เป็นอีกข้อคิดหนึ่งค่ะ ที่จะทำให้ทางทีมงานเขาได้กลับมาทบทวนว่าควรจะพัฒนาออกไปให้มันดียิ่งขึ้น แต่หมิวคิดว่า เหรียญมันก็มีสองด้านเนอะ ถึงจะทำยังไง มันก็มีทั้งที่ชอบและไม่ชอบค่ะ แต่ก็คิดว่าเขาก็คงได้กลับไปคุยอะไรกันมากขึ้นค่ะ

ได้รับกำลังใจจากคนรอบตัว 

คนรอบข้างเข้ามาถาม มาให้กำลังใจเยอะมาก (เน้นเสียง) จริงๆ แรกที่เราเห็นดราม่าแล้วเราก็รู้สึกว่าเราไม่เสพดีกว่าไม่ดูดีกว่า เพราะบางทีเหมือนมันบั่นทอนกำลังใจเรา แต่กลายเป็นว่าคนใกล้ชิดเราเองที่ส่งนู้นนี่นั้นมาให้ดูมาเยอะมาก (หัวเราะ) ก็เหมือนเป็นกำลังใจแต่หมิวว่าหมิวโชคดีที่รอบตัวหมิวมีกัลยาณมิตรที่ดี พี่ๆ เพื่อนๆ ที่ทำงานเขาก็ให้กำลังใจค่ะ

ดราม่าถึงขั้นร้องไห้!

เอาจริงๆ ช่วงแรกๆ ก็มีร้องไห้นะคะ(หัวเราะ) ใต้เลขห้ามันมีน้ำตาตั้งเท่าไหร่ ใช่ไหม (หัวเราะ) คือจริงๆ บางแวบเราก็คิดว่าหรือเราควรหยุดเท่านี้พอ

จริงๆ ที่ดราม่าเป็นเทปที่สามแล้วค่ะ เพราะก่อนหน้านั้นก็มีถ่ายนอกสถานที่ก็ไม่ได้มีดราม่าอะไรแต่เทปที่สามเป็นการเข้ามาถ่ายในสตูดิโอ พอเห็นฉากเห็นอะไรก็เลยเกิดดราม่าค่ะ

หมิว ยืนยันทำต่อ รายการเดินหน้าประเทศไทยวัยทีน

หมิวยังทำอยู่ค่ะ หมิวมองว่ามันเป็นหน้าที่หนึ่ง หมิวอยากให้แยก เพราะตอนนี้มันมีอีกดราม่าหนึ่งที่ออกมาพูดว่าหมิวเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะก่อนหน้านี้หมิวเคยพูดว่าหมิวจะไม่ยุ่ง และหมิวย้ำชัดว่าหมิวขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้โอกาสและเห็นความสามารถของเรา แต่ว่าในเรื่องของการเมือง มันไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับหมิว เพราะหมิวก็รับหน้าที่ตรงนั้น จริงๆ หมิวว่าคนทำงานสื่อก็น่าจะเข้าใจ

พิธีกรคนสวยยังบอกกับเราอีกว่า หมิวมองว่ามันเป็นโอกาสหนึ่งที่ทำให้เราพัฒนาตัวเองได้ หมิวไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นพิธีกรที่เก่งที่สุดนะ หมิวไม่เคยมองว่า ณ จุดที่หมิวยืนมันดีที่สุด ถ้าเมื่อไหร่ที่เรามองว่าตรงนั้นดีแล้วเก่งแล้ว อันนั้นจะน่ากลัว ถ้ามีโอกาสอะไรที่มีจะท้าทายความสามารถเรา เราก็ควรทำ มันไม่ได้ผิดอะไร จริงๆ มันก็มีหลายๆคนหรือบางดราม่าว่า เฮ้ยนี่เป็นลูกท่านหลานเธอ เป็นลูกทหารหรือเปล่า? หมิวอยากจะบอกว่า หมิวไม่มีเส้นอะไรทั้งนั้น ต้องบอกว่าหมิวทำงานเลี้ยงตัวเองมาตั้งแต่เรียนปีสอง เรื่องเส้นอะไรมันไม่มีอยู่แล้วค่ะ

'หมิว' ตัวจริงน่ารักกว่าใน เดินหน้าประเทศไทยวัยทีน

หมิวก็ขอบคุณทุกคนสำหรับคำชมค่ะ แต่ก็มีบางเสียงนะที่เค้าถามว่าบางรูปผ่านแอบหรือเปล่า จริงๆ ก็ไม่มีผู้หญิงคนไหนถ่ายรูปให้ตัวเองดูน่าเกลียดเนอะ ถ้าเกิดจะมองอย่างนั้นก็อาจจะให้ลองเปิดใจให้กว้างดู แล้วย้อนกลับไปดูเทปอื่นหรือรายการอื่นด้วยก็ได้ จริงๆหมิวไม่อยากให้มองในเรื่องของการมองคนที่หน้าตาอย่างเดียว

สาวเก่งหาเลี้ยงตัวเองตั้งแต่เด็กๆ
สาวเก่งหาเลี้ยงตัวเองตั้งแต่เด็กๆ

เรียนจบรัฐศาสาตร์ - ทำงานส่งตัวเองเรียนตั้งแต่เด็ก - เคยเป็นผู้ประกาศข่าว

ตอนแรกหมิวเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นค่ะ แต่อย่างที่พอคุณย่าเสีย หมิวก็ต้องส่งตัวเองเรียนเลยย้ายกลับมาเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหงที่กรุงเทพฯค่ะ หมิวเกิดกรุงเทพฯค่ะ แต่ไปโตที่หนองคาย แล้วก็ไปเรียนที่ขอนแก่น เป็นคนหลายจังหวัด(หัวเราะ)
เรียนจบรัฐศาสตร์ค่ะ ที่เรียนรัฐศาสตร์เป็นเพราะคุณย่าอยากให้เรียน เพราะในสมัยก่อนคนเขาก็จะคิดว่าอยากให้ลูกฉันรับราชการ คือตอนนั้นหมิวคิดว่าคงไม่ได้จะให้หมิวเป็นนักการเมือง แกคงคิดว่าเป็นปลัดอบต.จะได้อยู่ใกล้ๆ แกที่บ้าน

หมิวเริ่มทำตั้งแต่ตอนเรียนค่ะ ก็เป็นพวกงานพูดพิธีกรนู้นนี่ งานแรกน่าจะเป็นการถ่ายนิตยสารของ Lisa เพราะว่าตอนนั้นเขามีไป Road show ที่ขอนแก่น แล้วก็ให้เราพูดพรีเซนต์สินค้าค่ะ แล้วก็มีรับงานที่รับก็จะเป็น MC หรือพริตตี้บ้างค่ะค่ะ แต่ข้อกำหนดของหมิวเวลารับงานก็คือหมิวจะไม่รับงานเซ็กซี่ แล้วงานแรกที่ได้ทำออกทีวีก็คือรายการลูกทุ่งมัธยมซีซั่น 2ทางช่องไทยไชโย มันเหมือนเป็นใบเบิกทางให้เราก้าวเข้ามาหนึ่งก้าวค่ะ

พอหลังจากนั้นก็เรียนจบลองยื่นพอร์ทไปหลายๆ ที่ ก็ได้ไปเป็นพิธีกรของ M คาแรกเตอร์ ของช่อง M channel จากนั้นก็ได้มาเป็นผู้ประกาศข่าวช่อง Spring News ค่ะ ตอนนั้นทำข่าวหุ้น รายงานข่าวหุ้น เจาะตลาด ทำสักพักแล้วก็บังเอิญได้รู้จักกับผู้ใหญ่ ซึ่งเขาก็เป็นเจ้านายคนปัจจุบันนี่แหละค่ะ ทาง tomorrow group เข้าก็อยู่ในสังคมด้าน หุ้นอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว เขาก็คงเห็นอะไรในตัวหมิวอีกนั่นแหละก็เลยให้หมิวทำงานด้วย ทุกวันนี้หมิวก็เลยทำงานประจำที่ Prop2morrow 

หมิวฝากถึงคนที่ติดตาม

ก็ขอบคุณคนที่ให้กำลังใจ หรือว่าคำติชมต่างๆ ทางหมิวเองก็พร้อมที่จะปรับปรุงแล้วก็เรียนรู้ต่อไปค่ะ

สวย น่ารัก
สวย น่ารัก
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์