จากดราม่าคนด่าสู่วุฒิภาวะคนตอบ เปิดตัวตน ลูกพี่เจนนิษฐ์ BNK48 คนตรง 2018

ข่าว

จากดราม่าคนด่าสู่วุฒิภาวะคนตอบ เปิดตัวตน ลูกพี่เจนนิษฐ์ BNK48 คนตรง 2018

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2561 06:05 น.

บันทึก

“Come on! Come on! Come on! BABY! ให้คุกกี้ทำนายกัน....” เชื่อว่าวินาทีนี้คงไม่มีใครไม่เคยฟังเพลง ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’ ของสาวๆ วง BNK48 และงานนี้ สวัสดีแคมปัสมีโอกาสได้พูดคุยกับสาวน่ารักสุดฮอตหนึ่งในสมาชิก BNK48 ‘เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ’ เราได้เจอเธอกันที่งานบวงสรวงเปิดตัวซีรีส์ Be My Boy … รักแล้วไง หยุดไม่ได้แล้วล่ะ เรียกได้ว่าเธอคือนางเอกคนแรกของวง BNK48 เลยก็ว่าได้

ลุคของเธอน่ารัก ใสๆ ดูไม่มีพิษภัย โดยเฉพาะเวลายิ้มโลกทั้งใบดูสดใสขึ้นทันตา ทำเอาเหล่าโอตะละลายกันเป็นแถว และเมื่อได้คุยกันมากขึ้นนอกจากความน่ารักของเธอก็รู้เลยว่าสาวคนนี้ไม่ธรรมดา พูดตรง มั่นใจ มุ่งมั่น ทั้งยังมีความสตรอง สิ่งที่บรรยายมาทั้งหมดรวมไว้ที่สาววัย 17 คนนี้ เจนนิษฐ์ BNK48

สาวน้อยที่สื่อถามประเด็นนักแต่งเพลงรุ่นใหญ่โพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์ BNK48 จบด้วยประโยคแรงๆ “บั้นปลายเล่นหนัง AV นะน้อง ตามสูตร”

"คนเรามีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น ไม่ได้รู้สึกเสียใจเพราะเตรียมใจมาว่าอาจจะไม่สามารถทำให้ทุกคนชอบเราได้ทั้งหมด ส่วนที่วิจารณ์ว่า "บั้นปลายเล่นหนัง AV นะน้อง ตามสูตร" ก็ไม่โกรธค่ะ เพราะว่าในญี่ปุ่นมันมีอาชีพนี้จริงๆ เป็นอาชีพสุจริต แต่ตอนนี้เราเป็นเด็กด้วย อาจจะสงสัยนิดหนึ่งว่าเขาคิดไปไกลขนาดนี้เลยเหรอ" นี่คือสิ่งที่เจนนิษฐ์ตอบและเราจะพาไปเปิดตัวตนของเธอกัน

เจนนิษฐ์ BNK48
เจนนิษฐ์ BNK48

Q : เจนนิษฐ์ ชื่อเพราะ ไม่เหมือนใคร มาจากไหน แปลว่าอะไร

คุณพ่อเป็นคนตั้งให้ค่ะ เป็นชื่อจริง ตามสูติบัตรและบัตรประชาชนเลยค่ะ คุณพ่อบอกว่ามันเป็นการผสมคำระหว่าง ‘เจน’ แปลว่าเชี่ยวชาญ กับ ‘นิษฐ์’ แปลว่า สมบูรณ์ รวมกันเป็น เชี่ยวชาญอย่างสมบูรณ์ค่ะ ซึ่งคุณพ่อบอกว่า ผสมคำตามใจตัวเองค่ะ (หัวเราะ)

ส่วนชื่อเล่นคุณพ่อก็ตั้งให้เหมือนกันค่ะ ถ้าไม่ใช่แฟนคลับอาจจะไม่มีคนรู้ว่าจริงๆ หนูชื่อกระเต็น (นกกระเต็น) แต่มันค่อนข้างเรียกยากค่ะ ยิ่งตอนเราเรียนโรงเรียนอินเตอร์ เพื่อนก็เลยจะเรียกเจนนิษฐ์ พอมาอยู่ BNK48 ชื่อกระเต็นก็เรียกยาก คนญี่ปุ่นเรียกไม่ได้ เลยใช้เจนนิษฐ์เป็นชื่อเล่นไปเลยค่ะ

เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ
เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ

Q : ตอนนี้เรียนที่ไหน

หนูเพิ่งจบมัธยมปลายค่ะ กำลังจะรอสอบเข้ามหาวิทยาลัย คือตอนแรก ก่อนที่จะมาออดิชั่นเข้า BNK48 หนูก็เรียนโรงเรียนรัฐบาลค่ะ เรียนสายวิทย์-คณิต โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เป็นห้องเรียนพิเศษ วิทย์ คณิต อังกฤษ ค่ะ

แต่ตอนนั้นเรามีความตั้งใจไว้ว่าจะมาทางนี้อยู่แล้ว (สายไอดอล) คือถ้าไม่ได้รุ่นนี้ก็จะมาออดิชั่นรุ่นต่อไป จึงตัดสินใจออกมาเรียนโรงเรียนอินเตอร์ และเรียนร้องเพลงเรียนเต้นเพิ่มค่ะ

Q : ความแตกต่างระหว่างโรงเรียนรัฐบาลกับโรงเรียนอินเตอร์?

ต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ เพราะของรัฐบาลจะเรียนแบบครอบคลุม มีวิชาบังคับที่ต้องเรียนมากมาย แต่ของอินเตอร์จะเรียนแบบเจาะจง ซึ่งสามารถเลือกที่จะเรียนและไม่เรียนวิชาไหนก็ได้ แต่ถึงจะย้ายมาเรียนอินเตอร์ หนูก็เลือกเรียนสายวิทย์อยู่ดีค่ะ (หัวเราะ)

ยิ้มน่ารักมาก
ยิ้มน่ารักมาก

Q : เป็นสาวชอบวิทยาศาสตร์?

หนูชอบอะไรที่มันเป็นรูปธรรมมันจะเข้าใจง่ายกว่า ชอบให้มีคนอธิบายถึงจุดเริ่มต้นสิ่งต่างๆ ซึ่งหนูจะสามารถเข้าใจได้ดีค่ะ เป็นสิ่งที่มีที่มาที่ไปค่ะ

Q : มัธยมเพิ่งผ่านมาการเรียนเป็นยังไงบ้าง

ไม่เก่งเลยค่ะ เพราะหนูชอบไปทำกิจกรรม เป็นคนชอบทำกิจกรรมค่ะ แรกๆ เกรดหนูก็ดีนะคะ อยู่ที่ 3.9 ค่ะ พอตกมา 3.56 หนูเศร้าเลย (หัวเราะ) เพราะสำหรับห้องเรียนหนูเขาค่อนข้างมาตรฐานสูงค่ะ

Q : ถึงจะบอกว่าเรียนไม่เก่งแต่เกรดดีขนาดนี้ เคล็ดลับการเรียน?

ก็ต้องสนุกกับวิชาที่เรียนค่ะ พอเราชอบ เราตั้งใจเรียน เราก็จะเข้าใจตั้งแต่ตอนเรียน และเราก็จะได้เอาเวลาไปทำอย่างอื่น แต่ถ้าเราไม่ชอบ เราก็จะต้องเสียเวลากลับมาอ่านทำความเข้าใจ

Q : แพลนเรียนต่อที่ไหน?

จริงๆ ก็อยากได้ที่ที่เดินทางสะดวกค่ะ ก็คงจะเป็นจุฬาฯ และคณะที่เล็งๆไว้ก็คือ อักษรศาสตร์ อินเตอร์ กับ วิทยาศาสตร์เคมีประยุกต์ค่ะ

Q : อยู่ในโรงเรียนทำกิจกรรมอะไรบ้าง

หนูทำเยอะมากค่ะ เป็นสภานักเรียน ดรัมเมเยอร์ลีด เล่นกีฬานู่นนี่ (ได้เป็นดาวโรงเรียนมั้ย?) ไม่ค่ะ ออกมาก่อน...ปกติดาวโรงเรียนจะเป็นตอน ม.6 ค่ะ ส่วนโรงเรียนใหม่ก็เพิ่งไปแข่งเรียงความภาษาไทยแล้วชนะมาค่ะ

Q : อยู่ในโรงเรียนก่อนที่ยังไม่ได้เป็น BNK48 มีคนรู้จักเรามั้ย?

มีค่ะ อย่างที่บอกหนูเป็นเด็กเล่นกีฬา กิจกรรมก็เยอะด้วย ก็เลยทำให้หนูรู้จักคนเยอะ

Q : เข้ามาอยู่ BNK48 ได้ไง?

ก็มีประกาศออดิชั่นค่ะ ก็เลยไปสมัคร ซึ่งคุณแม่ก็สนับสนุนเต็มที่ค่ะ

Q : ชอบร้องเพลง ชอบเต้น ชอบการแสดงตั้งแต่ตอนไหน?

ก็ตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ คุณแม่ส่งไปเรียนเต้นบัลเลต์ ตอนนั้นแม่ให้ลองดูค่ะ ซึ่งก็สนุกดี และจากนั้นก็เริ่มมาเรียนเปียโน และรู้สึกว่าเราชอบเสียงเพลง และมันก็เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้วค่ะ

Q : ตำแหน่งในวง?

หนูเป็นเซ็นเตอร์ในเพลง 365วันกับเครื่องบินกระดาษ อ๋ออีกอย่างลืมตำแหน่งตัวเองไปเลย (หัวเราะ) หนูเป็นรองกัปตัน TEAM BIII (บีทรี) ด้วยค่ะ

Q : คิดว่าเพราะอะไรเราถึงเข้ามาอยู่ใน BNK48 ได้

น่าจะเป็นเพราะความมั่นใจ และหนูเป็นคนพูดตรงมาก แสดงความต้องการชัดเจนมากค่ะ เขาคงจะเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจของหนูด้วยเลยได้เข้ามาตรงนี้

Q : ก่อนหน้าที่จะมาเป็น BNK48 นอกจากเรียนเคยทำอะไรมาบ้าง

มีแคสงานบ้างค่ะ เคยเล่นภาพยนตร์ โฆษณาทั่วไป และก็เดินแบบเด็กๆ ค่ะ (ยิ้มน่ารัก)

Q : ศิลปินที่เป็นไอดอลของเรา

มีเยอะมากค่ะ ถ้าให้พูดคงไม่หมด แต่หนูจะชอบเป็นช่วงๆ หนูติ่งหมดทั้งไทย เกาหลี ญี่ปุ่น (หัวเราะ) อย่างตอนนี้ถ้าฝั่งเกาหลีกำลังดังมากหนูชอบวง Wanna One เมนมินฮยอนค่ะ เพราะก่อนหน้านี้หนูดูรายการ PRODUCE101 เป็นรายการที่ให้เด็กฝึกหัดของเกาหลีเข้ามาแข่งขันเดบิวต์เป็นศิลปินค่ะ ซึ่งมันก็ค่อนข้างเหมือนกับชีวิตเราด้วย ดูแล้วได้อะไรหลายอย่างเลยค่ะ

Q : กฎของไอดอลวง BNK48

มันก็ไม่เชิงเป็นกฎหรอกค่ะ เป็นข้อปฏิบัติมากกว่า ก็เหมือนดาราทั่วไป แต่ก็จะมีที่รู้ๆ กันคือ ห้ามถ่ายรูปคู่ ห้ามเซลฟี่ ถ่ายไม่ได้ มันเป็นข้อบังคับของกรุ๊ป BNK48 ค่ะ ต่อให้เจอข้างนอกก็ถ่ายไม่ได้ค่ะ เพราะญี่ปุ่นเขาเคร่งเรื่องเวลาส่วนตัว แต่ก็จะมีอีเวนต์พิเศษสำหรับแฟนคลับที่จะได้ถ่ายรูปค่ะ

Q : ฉายา ‘ลูกพี่’ มาจากไหน

หลายคนบอกว่า หนูดูเป็นคนแข็งแกร่ง ดูมีกล้าม ดูพูดตรง ดูเป็นคนมั่นใจค่ะ

Q : เวลาว่างที่ไม่ต้องทำงานหรือเรียน

อ่านหนังสือค่ะ ชอบอ่านหนังสือ อ่านทุกแนว...หนังสือเต็มบ้านเลยค่ะ เพราะคุณพ่อชอบอ่านหนังสือมาก และปลูกฝังหนูมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ชอบอ่านหนังสือค่ะ

ลูกพี่
ลูกพี่

Q : โตมากับครอบครัวแบบไหน

แม่จะเลี้ยงแบบเป็นเพื่อนเลยค่ะ ไม่ได้มีระยะห่างระหว่างวัย และหนูติดแม่มาก ไปไหนกับแม่ตลอด ส่วนคุณพ่ออยู่ต่างจังหวัดค่ะ พอว่างๆ หนูก็จะไปหาคุณพ่อที่ต่างจังหวัดค่ะ

Q : สุดท้ายฝากถึงเพื่อนๆ น้องๆ ที่อยากเป็นศิลปิน อยากเป็นไอดอลแบบเจนนิษฐ์

ก็อยากจะฝากถึงบางคนที่อาจจะท้อ ไปออดิชั่นแล้วไม่ผ่าน หนูอยากจะบอกว่า สิ่งสำคัญมันไม่ใช่ผลลัพธ์ว่าผ่านหรือไม่ผ่าน แต่ระหว่างทางที่เราพยายามอย่างน้อยก็ได้อะไรกลับมาแล้ว แค่นั้นก็รู้สึกว่ามันคุ้มค่าค่ะ ถือเป็นการได้พัฒนาตัวเองแล้ว.

ภาพบางส่วน : Jennis BNK48

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด
03:36

ขำ = บาปนะโยม เพื่อนขอเป็นสะพานบุญพระบวชใหม่ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์