เอาแน่เอานอนไม่ได้เลยช่วงนี้ เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก และหลายคนยังมีภารกิจเดินทางไปต่อแถวร่วมหลายขั่วโมง เพื่อเข้ารอสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช ทั้งนี้เราก็ไม่รู้ว่าวันนั้นฝนจะตกหรือแดดจะออก อย่างน้อยเราก็ควร ป้องกันด้วยครีมกันแดดไปก่อน 

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปหากูรูด้านสุขภาพ 'หมอผิง' หรือ พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล เป็นทั้งคุณหมอ นักเขียน และผู้บริหารคนเก่ง โดยเธอให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ครีมกันแดดกับเรา ไม่ว่าผิวอะไร ก็เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ถึงแม้หลายคนจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทาครีมกันแดด และไม่ได้มองลึกไปถึงว่าแดดจะทำอันตรายต่อผิวเราได้

Q-ครีมกันแดดจำเป็นไหมในแต่ละวัน

A-จำเป็นค่ะ จำเป็นเลย คือจริงๆ แล้วแสงแดดไม่ได้แค่ทำให้ผิวเราคล้ำ บางคนบอกว่าไม่กลัว ไม่กลัวผิวคล้ำก็ไม่ต้องทากันแดด ซึ่งจริงๆ แล้วแดดมันทำร้ายผิวเรามากกว่านั้น คือแดดมันทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ทำให้เกิดการอักเสบในระดับเซลล์ที่ผิวเรา ซึ่งสองกลไกนี้มันจะทำให้ผิวของเราเนี่ยแก่เร็วขึ้น มันจะมีการทำลายของคอลลาเจนใต้ผิว เพราะฉะนั้นถ้าเราถูกแดดนานๆ แล้วเราไม่ทากันแดดอะไรเลย มันก็จะเร่งให้เซลล์ผิวเราแก่เร็ว เหี่ยวย่น หรือว่าหย่อนคล้อยได้

...

เคยมีงานวิจัยที่เขาดูในคนที่ขับรถบรรทุกที่ยุโรป วิ่งหน้าด้านหนึ่งมันจะถูกแดด หน้าอีกด้านจะไม่ถูกแดด เขาพบว่าหน้าสองด้านต่างกันอย่างชัดเจนเลย ซึ่งก็เป็นอะไรที่ยืนยันว่าแสงแดดทำร้ายผิวเรามาก แล้วก็ที่สำคัญที่สุดมันยังทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

Q-ถ้าไม่ทาเพราะคิดว่าไม่เป็นอะไร

A-ไม่เป็นอะไรไม่ได้ค่ะ ต่อให้เราบางทีแค่เดินรอบบ้าน ยังต้องให้ความสำคัญเลย และแสงคอมพิวเตอร์จากจอเนี่ย ก็สำคัญนะคะ ฉะนั้นเราควรทา อย่างอยู่ในที่ร่มก็ทายูวีเอที่น้อยหน่อยอะไรแบบนี้

Q-อยากให้คุณหมอแนะนำวิธีการทาครีมกันแดด รวมถึงวิธีเลือกครีม เราควรเลือกเนื้อครีมยังไงดี สำหรับคน ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม

A-วิธีการเลือกครีมกันแดด
1.ก็ควรจะดูค่า spf ซึ่งเป็นความสามารถในการปกป้องรังสียูวีบี ควรจะเลือกที่ 30 หรือจะมากกว่านั้นก็ได้
2.ดูค่า ซึ่งบ่งบอกถึงความสามารถในการปกป้องยูวีเอ ควรเลือกที่ +++ จำง่ายๆ  30 กับ สามบวก
ส่วนเนื้อกันแดดจริงๆ ขึ้นอยู่กับผิวคน อย่างเนื้อคนไทย ผิวมัน ผิวเป็นสิวง่าย ก็อาจจะเลือกเนื้อที่เป็นพวกเจล หรือครีมเจล หรือว่าเนื้อเป็นฟลูอิท ซึ่งพวกนี้ก็จะไม่ค่อยมัน ในขณะที่คนที่ผิวแห้งก็จะสามารเลือกเนื้อที่เป็นครีมได้เลย มันก็จะให้ความชุ่มชื้นกับผิวไปด้วย

Q-ควรใช้กันแดดเหมือนเดิมไปเรื่อยๆ หรือเปลี่ยนตามฤดู

A-หมอคิดว่าใช้ได้ตลอดทั้งปี เพราะว่าบ้านเราแดดแรงทั้งปี พูดง่ายๆ แต่อีกอันหนึ่งที่อยากจะเน้นก็คือเรื่องของการทาซ้ำด้วย เพราะบางคนทาตอนเช้า ด้วยแต่งหน้าด้วยอะไรก็ไม่อยากทาซ้ำ แต่จริงๆ ถ้าเราต้องไปออกแดดจัดๆ แนะนำว่าเดี๋ยวนี้ก็มีกลุ่มพวกแป้งที่ผสมสารกันแดด ซึ่งถ้าเราตบซ้ำไประหว่างวัน มันก็ช่วยในเรื่องของกันแดดได้ แต่ถ้าใครที่ไม่ได้แต่งหน้า ทาซ้ำไปเลยได้ก็จะยิ่งดี

...

อย่างหนึ่งเนี่ยเมืองไทยนอกจากจะมีแดดแล้ว ยังมีในเรื่องของมลพิษทางอากาศด้วย ซึ่งส่งเสริมให้เกิดอนุมูลอิสระมากขึ้น เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะเลือกกันแดดที่มีส่วนผสมของแอนตี้ออกซิเดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายยี่ห้อที่ผสมอยู่ ลองหาซื้อมาใช้กันนะคะ.

ที่มาภาพบางส่วน: thidakarn