เฉลิมพระเกียรติวันแม่ “ปทุมมา ราชินีป่าฝน” เนรมิตทุ่งกระเจียวบานสะพรั่งใจกลางกรุง

ข่าว

เฉลิมพระเกียรติวันแม่ “ปทุมมา ราชินีป่าฝน” เนรมิตทุ่งกระเจียวบานสะพรั่งใจกลางกรุง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 05:01 น.

บันทึก

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเกษตร ที่ก่อให้เกิดผลผลิตต่างๆ มากมายมหาศาล ดังนั้นในวันแม่ปีนี้ ศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม จึงจับมือกับ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ โดยความร่วมมือของ ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ จัดงาน “ปทุมมา ราชินีป่าฝน : Emporium The Queen of Tropical Rainforest” โดยนำดอกไม้ของพ่อ คือดอกปทุมมา ซึ่งได้ชื่อว่า ราชินีแห่งป่าฝน มาเฉลิมพระเกียรติในวันแม่ โดยจะเป็นครั้งแรกที่ทุ่งปทุมมาและกระเจียวกว่าสองแสนดอกจะบานสะพรั่ง สะกดทุกสายตาใจกลางกรุง ตั้งแต่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ เชื่อมต่อเข้าไปภายในศูนย์การค้าดิ เอ็มโพเรียม ระหว่างวันที่ 9-14 ส.ค.นี้ และก่อนถึงวันงาน สองผู้บริหารดิ เอ็มโพเรียม สุธาวดี ศิริธนชัย และ อรธิรา ภาคสุวรรณ จึงพาสื่อมวลชนขึ้นเหนือไปสัมผัสแหล่งขยายพันธุ์และปลูกต้นปทุมมา ต้นกระเจียวที่ใหญ่สุดของเมืองไทย ในจังหวัดเชียงใหม่ และพร้อมกันนี้ ดร.สมชาย เขียวแดง ผอ.สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ได้นำดอกปทุมมา มารังสรรค์เป็นตัวอย่าง ที่บ้านสารภี ของ “นงนุช นามวงศ์” อีกด้วย

ปทุมมา
ปทุมมา
กระเจียวชุด Royal Thai
กระเจียวชุด Royal Thai

รศ.ดร.โสระยา ร่วมรังษี ผอ.ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ กล่าวถึงศูนย์ฯแห่งนี้ว่า เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2523 เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ให้นายพิศิษฐ์ วรอุไร นำไปเริ่มทดลองขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลในหมู่บ้านที่บ้านไร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ และทรงมีรับสั่งตอนหนึ่งว่า “งานนี้เป็นประโยชน์ถึงประชาชนอย่างแท้จริง อย่าได้หยุด ให้ทำต่อไป” ทางศูนย์ฯจึงได้วิจัยขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผล โดยมีไม้ดอกกลุ่มกระเจียวและปทุมมา เป็นหนึ่งในผลผลิตที่ทางศูนย์ฯสนับสนุนกลุ่มชาวบ้านและเกษตรกรที่สนใจผลิตไม้ดอกเป็นอาชีพหลักหรืออาชีพเสริมรายได้ ดร.โสระยาได้อธิบายถึงความแตกต่างระหว่างต้นปทุมมาและกระเจียวว่า จริงๆแล้วทั้งสองชนิดเป็นพืชในตระกูลเดียวกัน แตกต่างกันที่สายพันธุ์ ปทุมมาจะมีลักษณะก้านที่ยาว อายุงานนานกว่า ส่วนกระเจียว ก้านจะสั้น อายุงานน้อยกว่า แต่มีความงดงามหลากหลาย ไม้ดอกทั้งสองชนิดถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่อยากให้นำไปใช้งานในทุกสังคมของเมืองไทย เป็นการส่งเสริมดอกไม้ไทย ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยเฉพาะในงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” ทางศูนย์ฯจะจัดแสดงพันธุ์กระเจียวชุด Royal Thai จำนวน 9 สายพันธุ์ ที่วิจัยขึ้นใหม่ เนื่องในวโรกาสที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ครบ 60 ปี เพื่อให้ประชาชนได้ชมความงดงามอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก โดยนำมาจัดในรูปแบบประติมากรรมรูปนกยูง ซึ่งถือเป็นราชินีนก นอกจากนี้ ยังมีต้นปทุมมาผลผลิตจาก “สวนสวัสดี” เกษตรกรชาวเชียงใหม่นำมาจัดแสดงด้วย

กระเจียวชุด Royal Thai
กระเจียวชุด Royal Thai
กระเจียวชุด Royal Thai
กระเจียวชุด Royal Thai

ในงานนี้ พรทิพย์ อัษฎาธร กรรมการผู้จัดการอุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ ยังเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการนำต้นกระเจียวปทุมมาหลากหลายสายพันธุ์จำนวนหลายหมื่นต้นมาจัดแสดง โดยจัดโครงการกระเจียวเพื่อน้อง สร้างเสริมรายได้ให้กับนักเรียนและโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมให้ปลูกกระเจียว โดยเพ ลาเพลินสนับสนุนหัวพันธุ์กระเจียว เมื่อได้ผลิตผลดอกกระเจียวที่สมบูรณ์แล้ว ก็นำมาขายคืน และนำรายได้เข้าโรงเรียนเป็นทุนอาหารกลางวันแก่นักเรียน ในงานเด็กๆจากบุรีรัมย์จะมาจัดเวิร์กช็อปการปลูกหัวพันธุ์กระเจียวแก่ผู้ที่สนใจอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถถัง จิตรเมืองนนท์ (ไทย) VS ฮาคิม ฮาเม็ซ (ฝรั่งเศส) | ONE Championship Weekly
21:39

รถถัง จิตรเมืองนนท์ (ไทย) VS ฮาคิม ฮาเม็ซ (ฝรั่งเศส) | ONE Championship Weekly

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์