การล้างไก่ดิบทั้งตัวก่อนปรุงอาหาร อาจ จะเป็นโทษ ทำให้อาหารเกิดเป็นพิษได้

สำนักมาตรฐานอาหารของอังกฤษ ได้ศึกษาพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ถึง 3 ใน 4 มักจะทำเช่นนั้น ซึ่งก่อให้ เกิดอันตราย เพราะจะแพร่ เชื้อโรคให้กระจายออกไปเป็นรัศมีโดยรอบกว้าง 3 ฟุต

นักวิจัยของสำนักได้ พบว่า ไก่ดิบที่ซื้อมาจากร้าน มากถึงร้อยละ 65 ที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียชนิดแท่ง อันเป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดอาหารเป็นพิษมากที่สุดที่เกิดในอังกฤษ  ทำให้เจ็บป่วยมีอาการท้องร่วงและปวดท้อง  แม้ว่าการทำให้สุกจะสามารถฆ่าเชื้อโรคได้  ก็ยังไม่วายทำให้มีผู้เจ็บป่วยเพราะอาหาร

เป็นพิษขึ้นทั้งในอังกฤษและแคว้นเวลส์ ปีหนึ่งไม่ต่ำกว่า 300,000 ราย ถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาล 15,000 ราย

ผู้ที่ล้มป่วยต่างโทษเชื้อซาลโมเนนลาที่เป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้ ท้องร่วงอย่างหนึ่ง ว่าเป็นตัวการใหญ่ที่สุด มีที่นึกถึงเชื้อแบคทีเรียชนิดแท่งเพียงร้อยละ 2 เท่านั้น

โฆษกของสำนักงานกล่าวแจ้งว่า "น้ำประปาไม่อาจจะฆ่าเชื้อโรคที่ทำให้อาหารเป็นพิษ เมื่อเราเอาไก่ไปล้าง มันก็เท่ากับเราแพร่เชื้อโรคออกไปทั่วครัวนั่นเอง"