ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชวนชม ดอกดารารัตน์ ของจริงดอกไม้จันทน์ งานถวายพระเพลิง ร.9 ที่เพลาเพลิน

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2560 01:24 น.
  SHARE

  อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน จ.บุรีรัมย์ เปิดสวน ให้ชม 'ดอกดารารัตน์' หรือ 'ดอกแดฟฟอดิว' ดอกจริงของดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ เพื่อน้อมรำลึกถึง ในหลวง รัชกาลที่ 9 

  อุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน จ.บุรีรัมย์ ร่วมรำลึกความงดงามในพระราชประวัติความทรงจำที่สวยงามของในหลวง รัชกาลที่ 9 กับ ดอกแดฟฟอดิว หรือ ดอกดารารัตน์ ดอกไม้เมืองหนาวที่จัดโชว์ โดย นางพรทิพย์ อัษฏาธร ผู้บริหารอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน กล่าวว่า ปีนี้เพลาเพลิน ได้จัดแสดงโชว์ดอกไม้เมืองหนาวเนื่องในโอกาสร่วมถวายความอาลัย และร่วมรำลึกถึงรัชกาลที่ 9 ด้วยดอกทิวลิปสีเหลืองทอง เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และในช่วงแห่งการจัดถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นช่วงหนึ่งที่ทางอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน ได้นำ ดอกดารารัตน์ เข้ามาปลูก และจัดแสดงในพื้นที่โรงเรือน ร่วม 10 สายพันธุ์ เพื่อร่วมรำลึกถึงและแสดงความอาลัย เพราะเป็นดอกไม้แห่งความประทับใจและความทรงจำที่ดี เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงประทับอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดและทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรส ขณะนั้น ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ กิติยากร ทรงประทับอยู่ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส อีกทั้ง ดอกดารารัตน์ ยังเป็น ดอกจริง ดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9

  ทั้งนี้ ทางอุทยานไม้ดอกเพลาเพลิน บุรีรัมย์ จึงได้นำมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวเข้าชื่นชมและเก็บภาพความประทับใจ เพื่อน้อมถวาย และรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 ผ่านเรื่องราวความทรงจำที่สวยงามของดอกไม้ ตลอดเดือนพฤษภาคม 2560

  สำหรับ "ดอกดารารัตน์" เป็นดอกไม้ของประเทศเมืองหนาว ที่มีความหมายลึกซึ้งซ่อนอยู่ ด้วยคำว่า ดารา หมายถึง ดวงดาว นั่นคือสิ่งที่อยู่สูงสุด ส่วนคำว่า รัตน์ แปลว่า แก้ว คือ สิ่งที่มีค่า ดอกแดฟโฟดิล นิยมใช้มอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่า ไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน อีกทั้ง ยังหมายถึง เกียรติยศ ความกล้าหาญ และยังเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง อีกทั้งดอกยังมีสีเหลืองสด ซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพของรัชกาลที่ 9 อีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอกดารารัตน์ดอกไม้จันทน์พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพอุทยานไม้ดอกเพลาเพลินบุรีรัมย์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้