บ้านห้วยพ่าน สวรรค์ท่ามกลางขุนเขาที่น่าน

ข่าว

  บ้านห้วยพ่าน สวรรค์ท่ามกลางขุนเขาที่น่าน

  แบกกล้องเที่ยว

  25 มี.ค. 2560 16:01 น.

  หน้าร้อนมาไวขึ้นทุกๆ ปี ทางออกก็มีไปทะเล ไปต่างประเทศ แต่ถ้าใครอยากไปแอ่วเหนือช่วงนี้ก็ยังพอมีที่เที่ยวสวยๆ ให้เป็นอีกทางเลือก

  สัปดาห์นี้ แบกกล้องเที่ยว จะพาไปน่าน จังหวัดที่คนส่วนมากแค่ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป  แต่วันนี้น่านมีแหล่งท่องเที่ยวเกิดใหม่หลายที่ หนึ่งในนั้นก็คือ “เชียงกลาง” เป็นอำเภอที่มีพื้นที่เล็กที่สุดของจังหวัด เราเดินทางไปที่ “บ้านห้วยพ่าน” ตำบลเปือ ตั้งอยู่ห่างจากอำเภอเชียงกลางประมาณ 7 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 70 ตารางกิโลเมตร สภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบระหว่างหุบเขา มีแม่น้ำและลำน้ำธรรมชาติไหลผ่าน

  ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ มีทั้ง ชาวลัวะ ชาวถิ่น และคนพื้นราบ อาศัยอยู่ร่วมกันด้วยความเป็นพี่เป็นน้อง สงบสุข ส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาและปลูกผัก ผลไม้ ความสามัคคีของชาวบ้านเองทำให้เล็งเห็นศักยภาพด้านการท่องเที่ยวชุมชนจึงได้ตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาบ้านห้วยพ่านให้เป็นต้นแบบการจัดการท่องเที่ยวชุมชนแห่งแรกในจังหวัดน่าน

  ซึ่งปัจจุบันนี้คนในชุมชนลุกขึ้นมาจัดการท่องเที่ยวเอง ใช้ความสวยงามตามธรรมชาติ ล่องแม่น้ำน่าน เรียนรู้วิถีชีวิตคนลัวะและคนท้องถิ่น ความรู้สึกจากที่เราได้ไปสัมผัส รับรู้ถึงความเข้มแข็ง ความตั้งใจ ในด้านการจัดการของชาวบ้านเอง

  มนต์เสน่ห์ของที่แห่งนี้คือ ความน่ารักเป็นกันเองของชาวบ้าน ก่อนกลับชาวบ้านยังทำยำรสชาติแซ่บมาให้เราชิมกันด้วย มีการจัดโต๊ะด้วยดอกหญ้าให้สวยงาม อิ่มทั้งท้องอิ่มทั้งใจ

  นอกจากบ้านห้วยพ่านแล้วยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวใน อ.เชียงกลาง ให้เราได้ไปสัมผัสถึงธรรมชาติ วิถีชีวิตชาวบ้านกันอย่างแท้จริง ที่นี้สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าไม่อยากพลาดช่วงพีคสุด ก็ต้องช่วงที่ชาวบ้านทำนา คือเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคม ถึง ช่วงนาเหลืองเริ่มเกี่ยวได้ก็ปลายพฤศจิกายน


  สำหรับการเดินทางเพื่อเข้าหมู่บ้านห้วยพ่านโดยรถส่วนตัว โดยเริ่มจากตัวเมืองจังหวัดน่าน ใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1080 (น่าน – ทุ่งช้าง) เมื่อถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 85 เลี้ยวซ้ายเข้าปากทางเข้าหมู่บ้านห้วยยางประมาณ 7 กิโลเมตร สุดปลายทางที่สะพานแขวนข้ามแม่น้ำน่าน จากนั้นข้ามสะพานแขวนและเดินทางอีก 300 เมตร ถึงหมู่บ้านห้วยพ่าน (แนะนำให้ใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ)

  ข้อมูลการติดต่อ คุณสมบูรณ์ ใจปิง (ผู้ใหญ่บ้าน) โทร.09-3879-9817-2

  ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
  www.baagklong.com
  www.facebook.com/baagklong

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
  03:00

  รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ้านห้วยพ่านเชียงกลางน่านแบกกล้องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 20:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์