"ที่เที่ยวพัทยา" ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สั่นสู้ -10 องศา! หนีร้อนลุยเดี่ยวเที่ยวฟรอสพัทยา

ข่าว

"ที่เที่ยวพัทยา" ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สั่นสู้ -10 องศา! หนีร้อนลุยเดี่ยวเที่ยวฟรอสพัทยา

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2560 06:05 น.

บันทึก

รู้หรือเปล่า? เมืองไทยมีเมืองน้ำแข็งใหญ่ที่สุดในอาเซียนด้วยล่ะ! แต่เราว่าหลายคนน่าจะเคยไปเที่ยวที่นี่กันมาบ้างแล้วล่ะ ส่วนใครที่ยังไม่เคยไป ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราจะพาไปชม เป็น "ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ" สุดๆ ...

วันนี้ฮัมมิ่งเบิร์ดจะชวนไปเที่ยวตามสไตล์ I Tour Alone แบบวันเดย์ทริปกันที่ FROST MAGICAL ICE OF SIAM ประติมากรรมน้ำแข็งแห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ตั้งอยู่ที่เส้นแยกกระทิงลาย (พัทยา-ระยอง) ตรงข้ามโรงเรียนนานาชาติเดอะรีเจ้นท์ ถ้ามาจากเส้นสุขุมวิทจะอยู่ก่อนถึงพัทยาเหนือนะจ๊ะ

-1-

ลองหาข้อมูลในโลกออนไลน์ เราว่าที่นี่น่าสนใจมากเลย ไม่นึกฝันมาก่อนว่าเมืองไทยจะมีแบบนี้กับเขาด้วย เท่าที่เคยดูรูปผ่านๆ ตา ก็ดูอลังการงานสร้าง ของจริงจะสวยแค่ไหนเราต้องไปพิสูจน์

หลังจากเที่ยวกินดื่ม เดินห้าง ช็อปปิ้ง แวะชิลริมทะเลไปแล้ว พอช่วงบ่ายคล้อยก่อนกลับกรุงเทพฯ เราถือโอกาสแวะไปเที่ยวเมืองน้ำแข็งของเมืองไทย FROST MAGICAL ICE OF SIAM ซะหน่อย ก่อนอื่นมีข้อแนะนำเล็กน้อยว่า ควรมาช่วงบ่ายแก่ๆ หรือช่วงเย็นจะดีกว่า เพราะร่างกายจะได้ไม่ต้องปรับอุณหภูมิที่แตกต่างกันมากเกินไป ถ้ามาช่วงแดดเปรี้ยง อากาศร้อนๆ แล้วเข้าไปเจอความเย็นจัดข้างใน เดี๋ยวจะเป็นลมเอาได้

พอมาถึงเราก็เดินเที่ยวรอบนอกกันก่อน โซนนี้เรียกว่า 'The Himmapan' เป็นประติมากรรมทรายขาวในโลกของป่าหิมพานต์ ดินแดนมหัศจรรย์ในวรรณคดีไทย โดยแกะสลักหินทรายออกมาเป็นรูปสัตว์ป่าหิมพานต์ชนิดต่างๆ กว่า 30 ตัว พร้อมมีบอร์ดให้ความรู้และสอดแทรกเรื่องราวที่น่าตื่นตาตื่นใจของสัตว์แต่ละชนิดด้วย

ไฮไลต์ของโซนนี้ก็คือต้นไม้ต้นใหญ่ ตั้งตระหง่านอยู่กลางป่าหิมพานต์ มีชื่อว่า ต้นอวตาร (Avatar) ใช่แล้ว...เขาได้ไอเดียการออกแบบมาจากต้นไม้แห่งเอวาในภาพยนตร์เรื่อง Avatar นั่นเอง ถ้าใครอยากไปชมให้สวยขึ้น แนะนำให้รอชมการจัดไฟสวยๆ ยามค่ำคืน รับรองสวยงามประทับใจมากกว่าเดิม

-2-

เดินเที่ยวชิลข้างนอกสักพัก ก็ได้เวลาไปตะลุยสู้ฟัดกับความเย็นด้านในที่โซน 'Siam Heaven' พอเดินเข้ามาจะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเรื่องการปฏิบัติตัวต่างๆ โดยระบุว่าข้างในมีอุณหภูมิต่ำสุดขั้ว -10 องศาเซลเซียส แต่ถ้าช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมากันเยอะๆ ก็จะอยู่ที่ประมาณ -15 องศาเซลเซียส (ซึ่งก็ยังหนาวอยู่ดีป่ะ?)

จากนั้นก็เดินไปที่มุมให้บริการเสื้อโค้ตกันหนาว ถุงมือ และรองเท้า แต่เอาจริงๆ นะ เราว่าแค่นี้มันเอาไม่อยู่นะตัวเธอ! เพราะข้างในมันหนาวมาก หนาวสุดๆ เราเป็นคนขี้หนาวด้วย วันที่เราไปเที่ยวดันไม่ได้เตรียมเครื่องกันหนาวไปซะด้วยสิ อยู่ได้แค่แป๊บเดียวเอง

พูดถึงอุปกรณ์กันหนาว สิ่งที่คุณควรพกไปด้วยถ้าจะไปเที่ยวที่นี่ก็คือ 1.ลองจอนหรือฮีทเทค 2.หมวกกันหนาว 3.ที่ครอบหู 4.ถุงมือหนาๆ (ที่ให้ยืมมามันไม่หนาอะ) 5.ผ้าพันคอ 6.ถุงเท้าหนาๆ ส่วนรองเท้าไปยืมเอาได้ ต้องจัดเต็มเหมือนไปเที่ยวเมืองนอกอะ ถึงจะเอาอยู่

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ก็ยังมีข้อเตือนว่า หากใครมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ หรือโรคอื่นๆ ที่อาจจะทำให้เป็นลมหมดสติได้ง่าย ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าไปข้างใน เพื่อให้เตรียมการให้มีคนเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด

-3-

และแล้วก็ได้เวลาขึ้นเขียง เอ๊ย...ได้เวลาเข้าข้างในแล้ว เปิดประตูเข้าไปเจอห้องสี่เหลี่ยมและมีประตูอีกชั้นหนึ่ง ตรงนี้ควรยืนปรับอุณหภูมิร่างกายก่อนสักพัก ให้ร่างกายรับรู้ว่าอุณหภูมิกำลังลดลง จากนั้นค่อยเข้าไปสู่ด้านใน

ความรู้สึกแรก โอ้แม่เจ้า...มันหนาวมาก ความเย็นแล่นมาปะทะตัวแบบ พึ่บ! ทีเดียวจอด ไม่ทันได้ตั้งตัวใดๆ แต่เข้ามาแล้วอะก็วิ่งสิ ขยับแขนขยับขาเยอะๆ ให้ร่างกายอุ่นเข้าไว้ อย่างที่บอกไปว่าเราไม่ได้เตรียมเครื่องกันหนาวมาเลย มีแค่เสื้อโค้ต ถุงมือ และรองเท้าที่ยืมมาจากเจ้าหน้าที่ โอ๊ย...หนาวๆๆ หนาวสุดๆ ไปเลย

จริงๆ พื้นที่ด้านในนี้ก็ไม่ได้กว้างเท่าไรนะ เดินไปปุ๊บก็เจอบาร์น้ำแข็งปั๊บ เรียกให้เก๋ๆ หน่อยก็คือ ICE BAR เป็นบาร์น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มในแก้วน้ำแข็งที่จัดทำขึ้นแบบส่วนตัว เพิ่มสีสันให้คุณดื่มด่ำกับบรรยากาศให้ห้องนี้ให้สนุกมากขึ้น พอดื่มเสร็จ เจ้าหน้าที่ก็พาไปเล่นกิจกรรมที่มุมปาแก้วน้ำแข็ง เป็นกิมมิกเล็กๆ น้อยๆ เรียกเสียงฮาได้ดีทีเดียว

นอกจากนั้นก็มีมุมถ่ายรูปที่แกะสลักน้ำแข็งเป็นซุ้มรูปหัวใจ บ้านเอสกิโม รูปรถตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์ อุโมงค์น้ำแข็ง และไฮไลต์คือบัลลังก์หนุมานขนาดใหญ่ ผลงานระดับมาสเตอร์พีซที่ฉายชัดถึงความเป็นไทยโดยแท้ โดยช่างไทยที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งระดับนานาชาติ

กิจกรรมที่แสนสนุกอีกอย่างคือ ICE SLIDE หรือสไลเดอร์น้ำแข็ง เป็นสไลเดอร์ขนาดเล็ก ไม่ยาวมาก จุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการอยู่ นี่ขนาดผู้ใหญ่บางคนยังเดินขึ้นไปไถลตัวลงมาซะหลายรอบ นี่คงจะสนุกจริงๆ ส่วนเราเหรอ? ขอบายจ้า แค่นี้ก็ขาแข็งจนก้าวไม่ออกแล้ว

เดินเที่ยวแชะภาพไปได้สักพัก อ้าวเฮ้ย! กล้องเจ้ากรรมดันน็อกความเย็น ดับสนิทซะอย่างนั้น (ลาก่อยยย...) ไม่ใช่แค่กล้อง แต่คนถือกล้องก็จะตายเหมือนกัน ขอตัวเดินออกค่ะ สิริรวมเวลาอยู่ข้างในนี้ได้แค่ 20 นาที ใครที่ใจสู้ก็อยู่กันได้ซะนาน น่าอิจฉา นี่แอบเสียดายจริงๆ นะ ไม่ได้พูดเล่น น่าจะอยู่ได้นานกว่านี้สักหน่อย เฮ้อ...เซ็งเบาๆ

เอาเถอะ ยังไงก็ถือว่าได้มาสัมผัสประสบการณ์หนาวเย็นยะเยือกสุดขั้วหัวใจกับเมืองน้ำแข็งแห่งแรกของไทยแล้ว ถือว่าคุ้มค่าคุ้มเวลากับวันเดย์ทริปของเราแล้วล่ะ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนอยากมาท้าชนความหนาวแบบนี้บ้าง มาเที่ยวพัทยาคราวหน้า อย่าลืมแวะที่นี่นะจ๊ะ

*ชมคลิป*

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถถัง จิตรเมืองนนท์ (ไทย) VS ฮาคิม ฮาเม็ซ (ฝรั่งเศส) | ONE Championship Weekly
21:39

รถถัง จิตรเมืองนนท์ (ไทย) VS ฮาคิม ฮาเม็ซ (ฝรั่งเศส) | ONE Championship Weekly

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 06:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์