เก๊กฮวยอร่อยที่สุด @สะปัน คีรี แคมป์

ข่าว

  เก๊กฮวยอร่อยที่สุด @สะปัน คีรี แคมป์

  คุณชาย 3

   29 พ.ย. 2563 05:09 น.

   “บ้านสะปัน”...ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน จุดเที่ยวสำคัญที่เน้นไปที่วิว ถ่ายรูป บรรยากาศสงบเย็น มองไปทางไหนก็สบายตา สบายหัวใจ ราวกับว่าเมื่อได้มาอยู่ที่นี่ ทุกสิ่งอย่างดูจะเป็นไป ดำเนินไปอย่างช้าๆ “สโลว์ไลฟ์”...ใช้เวลาอยู่กับตัวเองได้อย่างคุ้มค่ามากจริงๆ

   วิวทุ่งนา วิวสะพานโอโซนที่มีแม่น้ำไหลผ่านดูสงบร่มรื่นนับเป็น...ไฮไลต์สำคัญที่ขึ้นชื่อว่า บรรยากาศดีมากๆ สุดยอดโอโซนอันดับต้นๆของเมืองไทยเลยทีเดียว แล้วก็มี “น้ำตกสะปัน”...ที่ใครมาแล้วก็ห้ามพลาดที่จะไปเยือนน้ำตกสะปันที่ว่านี้อยู่กลางหมู่บ้าน จอดรถไว้แล้วก็เดินขึ้นไประยะทางไม่เกิน 350 เมตร

   นอกจากนี้แล้วก็ยังมีจุดชมวิวหน้าวัดบนที่สูง มองลงมาจะเห็นได้ทั่วทั้งหมู่บ้าน คนพื้นที่มักจะแนะนำ...ให้ไปชมตอนเช้าๆ อากาศเย็นๆ หมอกหนาๆ รับรองว่า... บรรยากาศดีสุดๆ หาใดเปรียบปราน

   เอาเป็นว่า สะปันเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ผู้คนน่ารักอัธยาศัยดี...ใครจะเลือกเดินเล่นชิวๆไปเรื่อยๆหรือขี่จักรยานก็ได้ภายในหมู่บ้านสบายๆ... เหมือนๆกัน

   ส่วนที่ช็อปปิ้ง จับจ่ายใช้สอย...บ้านสะปันในวันธรรมดาไม่มีร้านรวงเฉพาะ ต้องวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์...จะมีเหมือนถนนคนเดินให้เลือกซื้อของกันได้พิกัดละแวก “สะพานโอโซน”

   สัปดาห์นี้ “คุณชาย 3” ขอพาตะลอนกันมาไกลสักหน่อย แต่รับรองว่าดีต่อใจแน่นอน ด้วย อุณหภูมิวันที่ไปในช่วงเช้านั้นอยู่ที่ 8 องศาเซลเซียสเท่านั้นนะครับ

   @ @ @ @

   ค่ำคืนที่แสนจะดื่มด่ำกับความเย็น เราพักกันที่ “สะปัน คีรี แคมป์” ที่เพิ่งเปิดกิจการได้ใหม่หมาดมาเพียงเดือนเดียวเท่านั้นเอง กรรณิการ์ สางสี หรือ “หญิง” อายุ 26 ปี เจ้าของเล่าให้ฟังว่า เดิมทีพื้นที่นี้เป็นทุ่งนา ครอบครัวเราทำนามาตั้งแต่แรกเริ่มแล้วค่ะ เมื่อเห็นว่า “สะปัน” ได้รับความนิยมในการท่องเที่ยว ผู้คนเดินทางมาเที่ยวกันมากก็เลยคิดปรับเปลี่ยนพื้นที่ที่มีอยู่พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

   ประเด็นสำคัญก็คือ...เพิ่ม “รายได้” ให้กับครอบครัว ให้มากกว่าที่ทำกันอยู่

   ใครผ่านไปผ่านมาจะเห็นแปลงเก๊กฮวยสีเหลืองสะพรั่งละลานตาไปหมด มองถัดไปด้านข้างก็จะมีเต็นท์กางวางเรียงรายเอาไว้รองรับลูกค้าเช่าพัก ไม่มากไม่มายแค่ 6 หลังเท่านั้น ค่าเช่าคืนละ 800 บาท (2 คน)

   “แปลงเก๊กฮวยสดสวย...ก็คิดว่าถ้าไม่ทำนาตรงนี้จะทำอะไรได้บ้าง คิดจะลงแปลงดอกไม้เพราะในหมู่บ้านก็ยังไม่มีจุดเที่ยวที่ขายแปลงดอกไม้ คิดไว้หลายประเภทแต่ต้องหยุดด้วยตลาดในบ่อเกลือยังไม่มีรับซื้อ ปลูกแล้วก็ไม่สร้างรายได้อื่นนอกจากเอาไว้เป็นวิวถ่ายรูปสวยๆ

   ก็เลยคิดต่อไปอีกสเต็ป...ปลูกเก๊กฮวยน่าจะดีกว่า สวยด้วย เก็บมาแปรรูปได้ด้วย”

   หญิง บอกว่า เก๊กฮวยตั้งแต่เริ่มปลูกใช้เวลาประมาณ 4 เดือนกว่าจะออกดอกเก็บผลผลิตได้แล้วก็เก็บดอกได้ต่อเนื่องไปอีกช่วงระยะเวลาหนึ่งราวๆหนึ่งเดือน หลังจากนั้นก็จะตัดกิ่งทิ้งให้เหลือต้น ให้น้ำ บำรุงแล้วจะแตกกิ่งก้านออกมาให้ผลผลิตได้อีกในรอบปีต่อไป

   “ดอกเก๊กฮวย” ที่เก็บได้ บางที่อาจจะเก็บแล้วเอาไปตากแดดเลย แต่ที่ “สะปัน คีรี แคมป์” เก็บแล้วจะเอามานึ่งให้สุก เพื่อป้องกันเชื้อราและทำให้กลิ่นหอมขึ้นด้วย เสร็จแล้วก็เอามาตาก ใช้เวลาตาก 3 วัน เป็นอันเสร็จกระบวนการ...จะเอามาชงเป็นชาก็ได้ ต้มเป็นน้ำเก๊กฮวยก็ดี

   ที่ร้านยังมีเมนูเก๊กฮวยนมสดให้ดื่ม ชื่นใจอย่าบอกใคร ...อยู่กันสองวันหนึ่งคืนลองมาแล้วทุกเมนู ชาเก๊กฮวย...หอมกรุ่นละมุนลิ้น เก๊กฮวยเย็น...ชื่นใจอย่าบอกใคร และที่ห้าม พลาดเลยก็คือ... “เก๊กฮวยนมสด” หอมมันอร่อยละมุน ด้วยว่ายิ่งได้ดื่มท่ามกลางอากาศเย็นสบายเงียบสงบแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มเสริมความอร่อยเสียจริงๆ

   เที่ยวนี้ “คุณชาย 3” ขอการันตี “เก๊ก-ฮวย” ทุกเมนูอร่อยเป็นที่สุด...กินแล้วรู้สึกชื่นหัวใจทุกๆอย่าง

   @ @ @ @

   “หญิง” เรียนจบครุศาสตร์จบแล้วก็ทำงานเป็นครู กระทั่งได้ผันตัวมาอยู่บ้านด้วยตั้งใจไว้แน่วแน่ว่าอยากจะทำอาชีพอะไรก็ได้ที่บ้านเกิด แล้วก็รายได้ดี จึงทำให้เกิด “สะปัน คีรี แคมป์” ...แปลงต้นเก๊กฮวยสดสวยในวันนี้ เริ่มจากเล็กๆ ตามกำลังและทรัพยากรที่ตัวเองมี...ค่อยๆคิดค่อยๆทำค่อยๆเดินอย่างช้าๆแต่มั่นคง

   กิจการให้เช่าเต็นท์...เป็นไปด้วยดี เพราะนักท่องเที่ยวแน่นเกือบทุกวัน พื้นที่ว่างอีกด้านข้างๆ แปลงเก๊กฮวยก็ให้เช่าเป็นลานกางเต็นท์ แล้วก็มีมุมคาเฟ่สวยโดดเด่น...สั่งเครื่องดื่มหลักสิบถ่ายรูปได้เป็นร้อยใบ

   แต่ละมุม แต่ละจุด...หันซ้ายก็ดี หันขวาก็โดน ขึ้นไปด้านบนชั้นสองยิ่งอลังการงานสร้าง รับรองว่าแค่รอชงเครื่องดื่มก็ได้ไปแล้วหลายสิบแชะ

   “บ้านสะปัน”...เที่ยวได้เกือบทั้งปียกเว้นหน้าร้อน ช่วงเดือนเมษายน ...พฤษภาคม ไม่ค่อยนิยมมาเที่ยวกันเท่าไหร่ หน้าฝนก็มีคนมาเที่ยวเยอะ... ทุ่งนา ภูเขา สวยไม่แพ้หน้าหนาวแต่ที่พักก็เปิดเฉพาะบางที่

   เอาเป็นว่าใครจะมาสะปันช่วงหนาวนี้แล้วอยากจะหาที่พักก็ติดต่อได้ที่เฟซบุ๊กเพจ : “สะปัน คีรี แคมป์” ที่พักเปิดตลอด ส่วนร้านเก๊กฮวยหอมละมุนโดนใจ เปิด 10.00-16.30 น.

   หรือใจร้อนก็โทร.ไปได้ที่เบอร์ 09-5430-7112 ...ถ้าสนใจเก๊กฮวยสดใหม่ปลอดสารพิษก็ลองไถ่ถามกันไปได้ เจ้าของกิจการปลูกเอง...ทำเอง...ขายเอง...รับโทรศัพท์เองแน่นอนชัวร์ๆ

   ตกเย็น “คุณชาย 3” กับเพื่อนร่วมทริปพากันไปเดินเล่นชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกเดินไปทางสะพานสร้างใหม่ พ.ศ.2562 “สะพานร่วมใจสามัคคี” เหมือนถูกป้ายยาเดินต่อไปให้ถึงจุดหมาย เมื่อเห็นป้ายร้านพิซซ่าเตาถ่านโฮมเมด ก็อดไม่ได้ที่จะไปลิ้มลอง แล้วก็ต้องร้องว้าว...อร่อยสะใจ ไม่เสียเที่ยวจริงๆ

   “สะปัน” อีกเมืองสุดแสนจะมีเสน่ห์ต้องห้ามพลาด ทั้ง...สายเที่ยว สายกิน สายชิล.

   คุณชาย 3

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3สะปัน คีรี แคมป์บ้านสะปันดอกเก๊กฮวย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 15:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์