เซียมซีใบที่ 18 ศาลเสด็จเตี่ย บ้านเพ

ข่าว

  เซียมซีใบที่ 18 ศาลเสด็จเตี่ย บ้านเพ

  พลายชุมพล

   1 พ.ย. 2563 05:01 น.

   พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์ เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือที่หลายคนเรียกสั้นๆว่า “เสด็จเตี่ย” ตามบันทึกตอนหนึ่งของทหารเรือระบุว่า เสด็จในกรมฯ มีพระเมตตาต่อนักเรียน

   นายเรือยุคแรกๆ ที่จำนวนหนึ่งมีอายุไล่เลี่ยกับพระองค์ ที่ลำบากใจในการใช้ราชาศัพท์ และอีกจำนวนหนึ่งก็เยาว์วัย ซึ่งพระองค์ทรงรักและเมตตาดั่งลูกหลาน จึงทรงใช้คำแทนพระองค์ว่า...“เตี่ย”

   นอกจากนี้แล้ว “กรมหลวงชุมพร” สมัยที่ออกไปรักษาชาวบ้าน ทรงวางพระองค์เป็นหมอชาวบ้านธรรมดาโดยมีชื่อว่า “หมอพร” ไม่ประสงค์ให้ใครเรียกพระองค์ว่ากรมหลวงชุมพร และชาวจีนย่านสำเพ็งซึ่งมีความรัก ความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างมากก็ได้เรียกขานพระองค์ว่า “เตี่ย” ซึ่งหมายถึง “พ่อ”

   กระนั้นแล้ว ความประสงค์ของพระองค์ท่านที่มักเรียกแทนพระนามว่าเตี่ย ก็เพราะเรียกแล้วให้รู้สึกใกล้ชิดกับชาวบ้าน...โดยมีหัวใจสำคัญเชื่อมโยงไปถึงสำนึกในความรักชาติ รักแผ่นดินบ้านเกิด

   บันทึก “กรมหลวงชุมพร” ในเรื่องราวข้างต้นนี้มีว่า กู...กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้เป็นโอรสของพระปิยมหาราช ขอประกาศให้รับรู้ไว้ว่า...

   แผ่นดินสยามนี้ บรรพบุรุษ ได้เอาเลือดเอาเนื้อเอาชีวิตแลกไว้

   ไอ้อีมันผู้ใด คิดชั่วร้ายทำลายแผ่นดิน ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

   ฤา กระทำการทุจริต ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อส่วนรวม จงหยุดการกระทำนั้นเสียโดยเร็ว

   ก่อนที่กูจะสั่งทหารผลาญสิ้นทั้งโคตรให้หมดเสนียดของแผ่นดินสยามอันเป็นที่รักของกู

   ตราบใดที่คำว่า “อาภากร” ยังยืนหยัดอยู่ในโลก กูจะรักษาผืนแผ่นดินสยามของกู

   ลูกหลานทั้งหลาย แผ่นดินใดให้เรากำเนิดมา มิให้อนาทรร้อนใจ จงซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินนั้น

   แผ่นดินใดที่ให้ซุกหัวนอน ให้ความร่มเย็นเป็นสุข มิให้อนาทรร้อนใจ จงซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินนั้น

   @@@@

   “เสด็จเตี่ย”...ได้ชื่อว่าเป็นพระบิดาแห่งทหารเรือไทย พระองค์ท่านเป็นที่ศรัทธา เคารพรักของเหล่าทหารเรือ ชาวประมง และประชาชนทั่วไป ด้วยเชื่อว่าท่านเป็นคนที่มีเมตตามาก ทำให้ใครต่อใครต่างก็พากันมาขอพรกับพระรูปกรมหลวงชุมพรกันมากมาย บนบานศาลกล่าวขอกันแทบจะทุกเรื่อง

   ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน การเงิน การค้าขาย สุขภาพ ความรัก หรือแม้กระทั่งเรื่องการเรียน การสอบเข้าเรียนต่อในสถานศึกษา สถาบันต่างๆ

   โดยทั่วไปแล้ว เครื่องสักการะที่ต้องเตรียมจะมี ธูป 9 ดอก หรือ 19 ดอกก็ได้, เทียน 1 คู่, ดอกกุหลาบสีแดง หรือพวงมาลัยดอกมะลิ, หมากพลู, เบียร์, บรั่นดี, บุหรี่, ขนมหวาน...ผลไม้, กับข้าวไทย, ปืนใหญ่ หรือเรือรบจำลอง เป็นต้น

   ศาลเสด็จเตี่ย บ้านเพ จังหวัดระยอง เป็นอีกหนึ่งแห่งที่มีผู้คนศรัทธามากล้นมากราบไหว้ สักการะ เครื่องแก้บนมีมากมาย แต่ที่มากเป็นพิเศษก็คือรูปปั้นทหารเหล่าต่างๆ ตำรวจ โดยเฉพาะทหารเรือดูจะมากกว่าเพื่อน นับรวมไปถึงรูปปั้นช้าง ม้า ไก่ ปืนโบราณ ก็มีอยู่ไม่น้อย

   จุดธูปเทียนบูชาเรียบร้อยแล้ว กล่าวพระคาถาบูชาประจำพระองค์ “พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” ตั้งนะโม 3 จบ “โอมชุมพร จุติ อิทธิกะระนังสุขโข นะโมพุทธายะ นะมะพะทะ จะพะ กะสะ มะอะอุ” (3, 5, 9 จบ)

   วิธีบน “กรมหลวงชุมพร” ให้ถวายก่อน เมื่อสำเร็จก็มาถวายแก้อีกครั้ง ของที่ถวายคือ หนึ่ง...ข้าวปากหม้อ ที่ไม่เป็นเดนใคร 1 ถ้วย

   สอง...หมูต้มครึ่งโล ถ้าทุนน้อย ชิ้นเดียวก็ได้ อย่าให้เล็กนัก สาม...ไก่ต้ม 1 ตัว ถ้าทุนน้อยก็ไม่ต้องถึงตัว ชิ้นเดียวก็ได้ สี่...ทองหยิบ ฝอยทอง อย่างละถ้วย ห้า...ขนมจีนน้ำพริก

   ถวายก่อนสองโมงเช้า 10 นาที...ถวายแก้อีกครั้ง ก่อน 3 โมงเย็น 10 นาที

   “อย่าขี้เหนียว ขี้เหนียวเทวดาไม่ช่วย” โดย หลวงพ่อฤาษี (วัดท่าซุง)

   @@@@

   ใครคนหนึ่งเสี่ยงเซียมซี ได้ใบที่ “18”...อ่านรายละเอียดได้ความว่า

   ที่ขอมา ข้าให้ ไม่ขัดข้อง
   แต่เจ้าต้อง กอร์ปการ ทานถวาย
   ให้ส่วนบุญ แก่ญาติ ที่วางวาย
   เจ้าจะคลาย ทุกข์โศก ทั้งโชคดี

   1.เจ้านายเมตตาเอ็นดู
   2.เริ่มมีโชคแล้ว
   3.คนไข้กำลังป่วยจะทุเลา
   4.คนรักคนนี้ใช่แล้ว
   5.บุตรในท้องเป็นชาย
   6.ของที่หายจะได้คืน
   7.ญาติมิตรที่อยู่ห่างไกลจะมาเยือน
   8.การที่คิดไว้จะสำเร็จ
   9.หมั่นทำบุญมากๆ

   *ดวงชะตาท่านดีมาก*

   “โอมชุมพร จุติ อิทธิกะระนังสุขโข นะโมพุทธายะ นะมะพะทะ จะพะ กะสะ มะอะอุ” คำบูชากรมหลวงชุมพรฯ มีความหมายอย่างยิ่ง นาวาเอก ทองย้อย แสงสินชัย อธิบายสรุปความไว้ว่า...

   “ข้าพระพุทธเจ้าขอนมัสการพระรัตนตรัย ขอถึงพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ เป็นที่พึ่งที่ระลึก กับขอน้อมไหว้บูชา พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย แม้สิ้นพระชนม์แล้ว ข้าพระพุทธ เจ้าขอบูชาด้วยการปฏิบัติตนนอบน้อมพระพุทธองค์

   ...ดำเนินชีวิตด้วยการไม่คบคนพาล สังสรรค์บัณฑิต ทำดีเป็นนิตย์ คิดถึงอนิจจังตลอดไป ขอพระองค์โปรดประทานความสำเร็จ ความสุขสมหวัง แก่ข้าพระพุทธเจ้าด้วยเทอญ”

   นาวาเอกทองย้อย ย้ำว่า...รู้ว่าดีแล้วปฏิบัติ ได้ผลชะงัดยิ่งกว่าท่องคำบูชา

   “ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

   รัก-ยม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เหนือฟ้าใต้บาดาลพลายชุมพลศาลเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์หมอพรวิธีบ่นเสด็จเตี่ย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 00:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์