ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเชียงใหม่ ชมสวนดอกไม้เหมืองแก้ว หวังกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์30 ต.ค. 2563 17:20 น.
SHARE

เกษตรกรเชียงใหม่ เนรมิตสวนดอกไม้ รับฤดูกาลท่องเที่ยวสวนดอกไม้ ต.เหมืองแก้ว หวังกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

นายวิชัน เมธา นายกเทศมนตรีตำบลเหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ปกติในพื้นที่ตำบลเหมืองแก้ว มีเกษตรกรปลูกดอกไม้ เพื่อตัดช่อส่งจำหน่ายเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อไอเลิฟฟลาวเวอร์ฟาร์ม ได้เริ่มเปลี่ยนแปลงจากการตัดช่อจำหน่ายมาเป็นการเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูป ซึ่งกลายเป็นที่รู้จักในเวลาต่อมา ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมจากค่าเข้าชมสวน และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนได้เป็นอย่างดี

ด้านนางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในพื้นที่ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีเกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรประมาณ 78 ราย มีพื้นที่ 203 ไร่ โดยรายได้ของเกษตรกรในพื้นที่ 1 ไร่ มีรายได้ประมาณ 150,000 บาทต่อปี หลังจากที่มีการเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาถ่ายรูป ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30-50

นางสาวณวิสา มูลทา เจ้าของไอเลิฟฟลาวเวอร์ฟาร์ม กล่าวว่า ในแต่ละปี คนไทยเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อท่องเที่ยวสวนดอกไม้ของต่างประเทศ จึงเห็นว่าพื้นที่ที่มีอยู่สามารถนำมาเปิดเป็นสวนดอกไม้ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูปได้ โดยเริ่มทำการปลูกดอกไม้ เช่น มากาเร็ต และคัตเตอร์ ส่วนในปีนี้ ทางฟาร์มได้ปรับรูปแบบให้มีความน่าสนใจมากขึ้น โดยนำดอกสร้อยไก่ ข้าวสาลี และดอกคาโนลา เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับนักท่องเที่ยว

ณวิสา กล่าวต่อไปว่า การที่ทั่วโลกได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ทำให้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศไม่ได้ จึงเป็นโอกาสอันดีที่นักท่องเที่ยวชาวไทยจะหันมาให้ความสนใจเที่ยวชมสวนดอกไม้ในพื้นที่ ต.เหมืองแก้ว มากขึ้น

อย่างไรก็ดี เพื่อไม่ให้การท่องเที่ยวแออัดหนาแน่นมากเกินไป จำเป็นต้องจำกัดการเข้าชมวันละ 400 คนเท่านั้น คาดว่าจะมีเงินสะพัดจากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงใหม่สวนดอกไม้นักท่องเที่ยวไอเลิฟฟลาวเวอร์ฟาร์ม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 07:53 น.