ไลฟ์สไตล์
100 year

วันออกพรรษา อลังการริมแม่น้ำโขง “ไหลเรือไฟนครพนม” ลุ้น "บั้งไฟพญานาค"

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2563 18:01 น.
SHARE

วันออกพรรษา ปีนี้ตรงกับวันที่ 2 ตุลาคม 2563 เป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง ซึ่งหลายท้องที่จะจัดพิธีบูชาพระพุทธเจ้าในวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จมาจากเทวโลก หลังพระพุทธองค์ได้เสด็จขึ้นไปจำพรรษาที่ดาวดึงส์เพื่อแสดงพระธรรมเทศนาโปรดพระพุทธมารดา หนึ่งในงานที่หลายคนสนใจและมักจะเดินทางไปร่วมงานคือ งานประเพณีไหลเรือไฟ จ.นครพนม หรือ “เฮือไฟ” พร้อมชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค

สำหรับเรือไฟตั้งแต่สมัยโบราณนั้น จัดทำด้วยท่อนกล้วย หรือไม้ไผ่ต่อเป็นลำเรือยาวประมาณ 5-6 วา ข้างในบรรจุไว้ด้วยขนม ข้าวต้มมัด หรือสิ่งของที่ต้องการจะบริจาคทาน เนื่องในวันออกพรรษา ส่วนข้างนอกเรือมีดอกไม้ ธูป เทียน ตะเกียง ขี้ไต้ สำหรับจุดให้สว่างไสวก่อนจะปล่อยเรือไฟลงสู่แม่น้ำโขง

มาในปัจจุบันมีการจัดทำเรือไฟเป็นรูปแบบต่างๆ ขนาดใหญ่โตขึ้น ประดับตกแต่งให้วิจิตรตระการตามากขึ้น เมื่อปล่อยเรือไฟลงกลางลำน้ำโขงจะเป็นภาพที่งดงาม กล่าวกันว่างานประเพณีไหลเรือไฟไม่มีที่ไหนในประเทศไทยจะยิ่งใหญ่เหมือนที่ จ.นครพนม เป็นประเพณีสืบทอดกันมาในช่วงวันออกพรรษาจนถึงทุกวันนี้

ดังนั้นในช่วงวันออกพรรษานี้ จังหวัดนครพนม จึงจัดงานประเพณีไหลเรือไฟ เป็นเวลา 3 คืน คือคืนวันที่ 30 ก.ย. และ 1-2 ต.ค. เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวให้ได้ชมกันเต็มอิ่ม โดยจะมีเรือไฟจากอำเภอต่างๆ ส่งเข้าร่วมประกวดทั้งประเภทสวยงามและประเภทสร้างสรรค์ พร้อมมีเรือไฟโชว์ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว เรือไฟแต่ละลำที่เข้าประกวดจะมีความยาว 50-90 เมตร ตกแต่งรูปแบบสัญลักษณ์ความคิดที่มีความหมายด้วยตะเกียงจุดไฟนับหมื่นๆ ดวง สว่างไสวไปทั่วลำน้ำโขง

ภายในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ การจัดประกวดเรือไฟ ซึ่งในปีนี้มีเรือไฟเข้าร่วมประกวด จำนวน 12 ลำ แบ่งเป็นประเภทสวยงาม 7 ลำ ชิงถ้วยพระราชทานจำลอง สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และประเภทความคิดสร้างสรรค์ 5 ลำ ชิงถ้วยพระราชทานจำลองพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นอกจากนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น พิธีเปิดงานประเพณีไหลเรือไฟและงานกาชาดจังหวัดนครพนม ประจำปี 2563 พิธีอัญเชิญไฟพระฤกษ์ และพิธีทางศาสนาก่อนไหลเรือไฟ พิธีรำบูชาพระธาตุพนม ร่วมทำบุญตักบาตรเทโวที่บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราชเช้าวันที่ 3 ต.ค. การประกวดเยาวชน TO BE NUMBER ONE IDOL, DANCECERCISE, B-BOY การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งไทย ห่างไกลยาเสพติด งานตุ้มโฮมพาแลง อีสานดินเนอร์ รับประทานอาหาร พร้อมชมเรือไฟอันงดงามตระการตา กลางลำน้ำโขง การแสดงศิลปวัฒนธรรม การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชน OTOP การออกร้านกาชาด เป็นต้น

หากใครไม่สะดวกเดินทางไปชม งานนี้สามารถติดตามการถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆ และความสวยงามของเรือไฟได้ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ในวันศุกร์ที่ 2 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 23.00-24.00 น. เป็นต้นไป ส่วนปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคจะเกิดขึ้นในวันที่ 2 ต.ค. ไทยรัฐทีวีจะถ่ายทอดสดหลังเที่ยงคืน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันออกพรรษาวันออกพรรษา 2563ประเพณีไหลเรือไฟนครพนมบั้งไฟพญานาคไหลเรือไฟนครพนม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:38 น.