ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยวชัยนาท 2 วัน 1 คืน ไม่ได้มีแค่สวนนกและเขื่อนเจ้าพระยา

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 16:38 น.
  SHARE
  เที่ยวชัยนาท 2 วัน 1 คืน ไม่ได้มีแค่สวนนกและเขื่อนเจ้าพระยา

  เมื่อพูดถึงจังหวัดชัยนาทอาจจะนึกถึงที่เที่ยวคือสวนนกชัยนาทเป็นจุดแรก แต่ถ้ามีโอกาสมากับคนพื้นที่จึงจะรู้ว่ามีจุดเช็กอินน่าเที่ยวอยู่อีกมาก สายบุญ และสายคาเฟ่จิบกาแฟห้ามพลาดกับเส้นทางท่องเที่ยวที่ไทยรัฐออนไลน์นำมาฝากในวันนี้

  ชัยนาทเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ตั้งอยู่ริมฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา ชื่อของจังหวัดชัยนาทคาดว่ามาจากคำที่มีความหมายสื่อถึง ชัยชนะ และสันนิษฐานว่าเมืองนี้สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 1702 - 1946 ตามจารึกในประวัติศาสตร์ที่สมเด็จพระนครินทราธิราชโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าสามพระยามาครองเมืองชัยนาทในปี พ.ศ. 1946

  ด้วยทำเลที่ตั้งของจังหวัดชัยนาทที่อยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา จึงเป็นเมืองเพาะปลูกที่อุดมสมบูรณ์ และเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดเลี้ยงในกระชัง ปลาหลากหลายสายพันธุ์ในจังหวัดชัยนาทรสชาติดีและส่งขายไปหลายจังหวัด

  จากคำขวัญจังหวัดชัยนาท “หลวงปู่ศุขลือชา เขื่อนเจ้าพระยาลือชื่อ นามระบือสวนนก ส้มโอดกขาวแตงกวา” ทำให้ทริปเที่ยวชัยนาทของเราต้องไม่พลาดในการเดินทางไปสักการะหลวงปู่ศุขที่วัดปากคลองมะขามเฒ่า และชมวิวที่เขื่อนเจ้าพระยา ก่อนจะเลยไปเที่ยวสวนนก และซื้อส้มโอขาวแตงกวากลับไปฝากคนที่บ้าน


  ที่เที่ยวชัยนาท 2 วัน 1 คืน ไปไหนดี

  ชัยนาทเป็นจังหวัดที่อยู่ตรงกลางของภาคกลาง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาจากฝั่งภาคอีสาน ภาคเหนือ และจากกรุงเทพฯ ได้จากถนนสายเอเชีย โดยมีจุดท่องเที่ยวสำคัญอยู่ในอำเภอมโนรมย์ อำเภอสรรพยา และอำเภอเมือง

  ที่พักจังหวัดชัยนาท

  หากคุณมองหา โรงแรม รีสอร์ต และโฮมสเตย์ ในจังหวัดชัยนาท แนะนำให้หาที่พักใกล้กับแม่น้ำเจ้าพระยา จะมองเห็นวิวดี และมีร้านอาหารสไตล์สวนอาหารที่นำปลาแม่น้ำสดๆ มาปรุง นอกจากนี้ยังใกล้กับวัดดัง และถนนคนเดินทุกวันศุกร์ ให้คุณได้เลือกซื้อของฝากได้อีกด้วย

  เที่ยววัดในจังหวัดชัยนาท

  • วัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์
  • วัดปทุมธาราม (วัดหนองบัว) อ.วัดสิงห์
  • วัดทรงเสวย อ.วัดสิงห์
  • วัดโฆษิตาราม อ.สรรคบุรี
  • วัดมหาธาตุ อ.สรรคบุรี
  • วัดพระแก้ว อ.สรรคบุรี
  • วัดพิชัยนาวาส อ.หันคา
  • วัดไทร อ.อินทร์บุรี
  • วัดธรรมามูลวรวิหาร อ.เมือง
  • วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง) อ.เมือง
  • วัดพระบรมธาตุวรวิหาร อ.เมือง
  • โบสถ์หลวงพ่อหิน อ.สรรพยา

  นมัสการหลวงพ่อธรรมจักร วัดธรรมามูลวรวิหาร อ.เมือง

  สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดชัยนาท ที่มีตำนานเล่าว่าเป็นพระพุทธรูปเชียงแสนลอยน้ำมาติดท่าวัดธรรมามูลวรวิหาร จังหวัดชัยนาท แต่เดิมมีธรรมจักรที่ฝ่าพระหัตถ์หลวงพ่อ แต่มีเรื่องเล่าว่าหลวงพ่อมักหายออกจากวัดและกลับมาด้วยโคลนและจอกแหนที่เปื้อนดิน ต่อมามีชายมาอัญเชิญหลวงพ่อกลับไปประดิษฐานวัดเดิม แต่หลวงพ่อมาเข้าฝันไม่ขอกลับ ชายผู้นี้จึงถอดเอาจักรที่ฝ่ามือหลวงพ่อกลับไป จากนั้นมาหลวงพ่อก็ไม่หายจากวัดและชาวบ้านร่วมกันสร้างจักรขึ้นมาประดิษฐานคู่กันใหม่ และจัดงานสมโภชหลวงพ่อธรรมจักรทุกปี เป็นงานรวมพลคนชัยนาท ทั้งหนุ่มสาว และครอบครัว มาทำกิจกรรมร่วมกัน

  นมัสการหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

  จังหวัดชัยนาทเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาสักการะรูปหล่อ และภาพถ่ายหลวงปู่ศุข ซึ่งท่านเป็นเกจิอาจารย์ที่นับถือของคนรุ่นก่อนจนถึงปัจจุบัน ภายในวัดปากคลองมะขามเฒ่ามีภาพวาดฝีพระหัตถ์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ที่ท่านวาดให้หลวงปู่ศุขเมื่อตอนสร้างโบสถ์ วัดนี้เป็นจุดเช็กอินที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศ เพราะเชื่อว่าหากได้มานมัสการขอพรจะเสริมสิริมงคลให้แก่ชีวิตและแคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวง

  วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี (วัดเขาพลอง) อ.เมือง

  พลาดไม่ได้กับการนมัสการ “พระพุทธอริยธัมโม” พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดหน้าตัก 6 วา 1 ศอก สูง 8 วา 3 ศอก มองเห็นอยู่บนยอดเขา หากขึ้นไปแล้วจะมองลงมาเห็นเมืองชัยนาททั้งเมือง ถือเป็นจุดเช็กอินที่นักท่องเที่ยวต้องแวะไปให้ได้ นอกจากนี้ยังจัดเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่งที่เหมาะสำหรับทำสมาธิท่ามกลางความเงียบสงบ

  วัดปฐมเทศนาอรัญวาสี เป็นวัดที่สร้างจากแรงศรัทธาของเหล่าพุทธศาสนิกชน และได้รับความเห็นชอบจากมหาเถรสมาคมและกระทรวงศึกษาธิการอนุญาตให้สร้างวัดนี้ได้ในปี พ.ศ. 2516

  เขื่อนเจ้าพระยา

  แวะจอดรถถ่ายภาพริมเขื่อนเจ้าพระยา ตั้งอยู่ที่ทางหลวงหมายเลข 311 อำเภอสรรพยา เขื่อนเจ้าพระยาที่จังหวัดชัยนาทนี้สร้างขึ้นมาแล้วกว่า 60 ปี เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาลุ่มน้ำเจ้าพระยาเพื่อการเพาะปลูกในพื้นราบภาคกลางทั้งริมสองฝั่งแม่น้ำ ประวัติการก่อสร้างเขื่อนเจ้าพระยานี้มีแนวคิดว่าควรดำเนินการสร้างโครงการมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่ด้วยความจำเป็นในการจัดสรรงบประมาณในการบำรุงประเทศด้านอื่น รวมถึงภาวะสงครามโลกครั้งหนึ่ง จึงต้องเลื่อนการก่อสร้าง และแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 9 ในปี พ.ศ. 2500 โดยวัตถุประสงค์ให้พื้นที่นาและพื้นที่เกษตรกรรมริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาตอนกลางมีน้ำไว้ใช้


  สวนนกชัยนาท

  ต่อเนื่องมาจากเขื่อนเจ้าพระยา มาชมความหลากหลายของสายพันธุ์ปลาในแม่น้ำเจ้าพระยาที่จัดแสดงไว้ในอาคารแสดงพันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เจ้าปลาตัวน้อยที่โชว์ตัวให้ชมเป็นพันธุ์ปลาน้ำจืดหายาก และปลาเศรษฐกิจ เพื่ออนุรักษ์ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้พันธุ์ปลาลุ่มแม่น้ำ

  หลังจากดูปลาแล้วก็ต้องมาดูสายพันธุ์นกที่เลี้ยงไว้ในกรงนกใหญ่ และกรงนกที่แยกสายพันธุ์ให้ชม ทั้งนกแก้ว นกยูง นกหายากจากต่างประเทศ นำมาจัดแสดงไว้ให้น้องๆ หนูๆ ตื่นตาตื่นใจ

  และหากหมดการระบาดของโควิด-19 แล้ว สวนน้ำจึงจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง

  สนามกีฬาหน้าศาลากลางจังหวัดและตลาดในเมือง

  ยามเย็นก่อนเข้าที่พักหากคุณต้องการมาเดินออกกำลังกาย สามารถเตรียมชุดมาวิ่งที่สวนสาธารณะที่หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท มีลานออกกำลังกายกลางแจ้ง และพื้นที่ให้วิ่งวอร์มได้อย่างกว้างขวางอย่างเว้นระยะห่าง ด้วยวิวด้านหน้าเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาทำให้มองแล้วสบายใจ ผ่อนคลายอารมณ์ หรือจะพากันไปเดินตลาดนัดตอนเย็น และถนนคนเดินที่อยู่ใกล้เคียงที่ปกติจะเปิดเย็นวันศุกร์ ระหว่างยังควบคุมการระบาดโควิด-19 อยู่นี้ต้องตรวจสอบวันและเวลาเปิดปิดกับทางเพจถนนคนเดินจังหวัดชัยนาท


  รวมร้านคาเฟ่ในชัยนาท

  จังหวัดชัยนาทเป็นอีกหนึ่งโลเกชั่นที่มีร้านกาแฟเด็ดๆ อยู่ตามตรอก ซอกซอยต่างๆ ทั้งกาแฟโบราณในแบบฉบับโอเลี้ยง ชาชัก หรือคาเฟ่กาแฟพร้อมเสิร์ฟคู่กับเบเกอรี่ให้นั่งทำงานนอกสถานที่แบบ Co-Working Space ก็มี ยกตัวอย่างร้านกาแฟที่ได้รับการเช็กอินบ่อยๆ ได้แก่

  • Piece of cakes by Witta - ถนนชัยณรงค์
  • Sunset cafe’ กาแฟริมแม่น้ำเจ้าพระยา - ถนนชัยณรงค์
  • Krutid Coffee House - ถนนพรหมประเสริฐ
  • ร้านกาแฟโกยุ้ย - ถนนพรหมประเสริฐ
  • Paper plane cafe - ถนนพรหมประเสริฐ
  • Alphabet Coffee and Pages - ถนนพรหมประเสริฐ
  • Get Up Cafe’ - ถนนพรหมประเสริฐ
  • ก.กุ๊ก Cafe’- ถนนลูกเสือ
  • Goodwill Cafe’ - ถนนเทศบาล 6
  • ประตูดินคาเฟ่ - อำเภอเมืองชัยนาท

  นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้จังหวัดชัยนาท อย่างบึงฉวาก ที่อยู่จังหวัดสุพรรณบุรีแต่ใกล้จังหวัดชัยนาทมาก และวัดท่าซุงในจังหวัดอุทัยธานี หากคุณต้องการมาเที่ยวชมวิถีชีวิตชุมชน และเดินทางใกล้กรุงเทพฯ จังหวัดชัยนาทเป็นอีกหนึ่งโลเกชั่นที่ไม่ควรพลาด ต้องมาให้ได้สักครั้ง แนะนำว่าควรซื้อส้มโอขาวแตงกวาไปฝากคนที่บ้านด้วย

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวชัยนาทที่เที่ยวชัยนาทแนะนำจังหวัดชัยนาทที่เที่ยวสรรพยาที่เที่ยวมโนรมย์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้