ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยวฉะเชิงเทรา ไหว้พระพิฆเณศวร ชมโบสถ์สีทอง อลังการอร่ามตา

  ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ค. 2563 15:42 น.
  SHARE

  สัปดาห์นี้มีวันหยุดยาวหลายวัน ใครที่ไม่ได้ออกไปเที่ยวต่างจังหวัดไกลๆ ลองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ จังหวัดฉะเชิงเทรา แวะไปพักผ่อนหย่อนใจ คลายเครียดกันครับ 

  อย่างที่นี่ อ.บางคล้า ฉะเชิงเทรา ... ใครมาบางคล้า แล้วไม่ได้ไปสักการะ พระพิฆเณศวร ปางเสวยสุข องค์สีมชมพูใหญ่ยักษ์ ถือว่ามาไม่ถึงบางคล้านะครับ...

  อธิษฐานขอพร องค์พิฆเณศวร หลวงพ่อองค์ดำ วัดสมานรัตนาราม

  พระพิฆเนศวร องค์นี้บางคนบอกว่าเป็นปางนอน แต่เท่าที่ผมสังเกตน่าจะเป็นท่ากึ่งนอนกึ่งนั่ง เสียมากกว่า เป็นหนึ่งในปางเสวยสุข ซึ่งถ้าใครได้มากราบไหว้สักการะ เชื่อกันว่า จะทำให้มีกินมีใช้ มีเงินทองไม่ขาดมือ อยู่อย่างสบาย อิ่มหนำสำราญ ได้รับความสุขสบาย ความสุขบริบูรณ์ มั่งคั่ง พรั่งพร้อมในทุกๆ ด้าน ไร้ความเศร้าหมอง มีโชค มีลาภ ใครมีเรื่องทุกข์ร้อน มาสักการะองค์พิฆเณศวร..ที่นี่ เชื่อว่าปัญหาและความทุกข์ที่มีอยู่จะบรรเทาเบาบางลง

  มีเคล็ดลับอยู่นิดเดียวครับ...เวลาจะขอพรองค์พิฆเณศวร ให้ไปกระซิบข้างหูหนู ซึ่งชาวฮินดูเรียกว่ามุสิกะ เป็นหนูต้นห้อง ที่อยู่ข้างๆ องค์ท่าน กระซิบอย่างเดียวไม่พอนะครับ กระซิบที่หูข้างไหน ต้องเอามือปิดหูอีกข้าง ตามความเชื่อว่า เข้าหูซ้ายจะได้ไม่ทะลุหูขวา..ครับ

  นอกจากที่วัดสมานรัตนารามจะมีองค์พิฆเณศวรที่ศักดิ์สิทธิ์แล้ว ด้านหลังองค์พิฆเณศวร ยังมีศาลาโล่ง ประดิษฐานหลวงพ่อพระพุทธเจ้าองค์ดำ ซึ่งจำลองมาจากหลวงพ่อองค์ดำ อายุกว่า 1,200 ปี ที่เมืองนาลันทา ว่ากันว่าใครที่เจ็บไข้ได้ป่วยหรือมีญาติเจ็บป่วย ให้มาขอพรหลวงพ่อองค์ดำ จะช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บให้หายได้

  นอกจากนี้ ภายในวัด ยังมีรูปปั้นพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ คนส่วนใหญ่นิยมมาลอดท้องช้างเพื่อสะเดาะเคราะห์ และเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต มีองค์พระราหู เจ้าแม่กวนอิม ให้เลือกกราบไหว้สักการะกันแบบ..เอาที่สบายใจครับ

  แต่สำหรับจุดหนึ่งซึ่งพลาดไม่ได้ แนะนำให้มาเช็กอิน โพสท่าถ่ายรูปกันครับ...สำหรับรูปปั้นพญานาคคู่ใหญ่ สีเขียว และ สีแดง ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง เท่าที่ผมเดินทางตะลอนไปหลายที่ บอกเลยครับว่า พญานาค 2 ตนนี้ ถือเป็นพญานาคที่งดงามมากๆ

  จากพญานาค ถัดออกไปนิดหนึ่ง มองเห็นสะพานทางเดินยาวๆ ออกไปในแม่น้ำ เป็นจุดที่ให้เดินไปสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในดอกบัวยักษ์ สีชมพูสวยสด เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของที่วัดนี้ครับ

  ไปต่อวัดโจ้โล้ ชมโบสถ์สีทอง หนึ่งเดียวไทยแลนด์

  เอาล่ะครับ...ออกจากวัดสมานรัตนาราม ไปอีกวัดหนึ่งครับ ชื่อว่า วัดโจ้โล้... ว่ากันว่า ที่มาของวัดนี้ อดีตเคยเป็นที่ตั้งทัพของพม่าซึ่งยกทัพบกทัพเรือไปปะทะกับกองทัพ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ต่อมา เมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสิน มีชัยในการรบ จึงโปรดให้สร้างเจดีย์ไว้ที่วัดโจ้โล้นี้ด้วย ภายในวัดจึงมีศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ให้ผู้ที่ศรัทธาได้มากราบสักการะ รวมทั้งเรือขุดโบราณอายุมากกว่า 200 ปี สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเรือในกองเรือของสมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่แล่นมารบกับพม่าที่นี่

  แต่ไฮไลต์ของวัดนี้ คือ โบสถ์สีทอง ..ครับ เป็นโบสถ์ทาสีทองทั้งหลัง อร่ามเรือง ดูเหมือนจะเป็นวัดแห่งเดียวในประเทศไทย ที่มีโบสถ์สีทองแบบนี้ ทั้งภายนอกและภายใน ชมความงดงามของโบสถ์สีทองแล้ว เพื่อให้มาให้ถึงวัดโจ้โล้ บางคล้า คนบางคล้าแนะนำว่า ให้ลอดใต้ฐานพระประธานในโบสถ์เพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิตครับ

  แวะตลาดน้ำบางคล้า อิ่มท้อง อร่อยหลายเมนู

  ก่อนกลับ กทม. แนะนำให้แวะตลาดน้ำบางคล้า เป็นตลาดน้ำเล็กๆ ที่ชาวบ้านเก็บผัก ผลไม้จากสวนสดๆ มาขาย ของกินก็จะเหมือนกับตลาดน้ำทั่วๆ ไปครับ มี ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ส้มตำ อาหารทะเลปิ้งย่าง และน้ำสมุนไพรต่างๆ ทางตลาดเขาจัดที่นั่งกินกว้างขวางเป็นสัดส่วน สะอาด สะดวก สบายมากๆ ครับ

  ที่สำคัญช่วงนี้ เขามีมาตรการวัดไข้ ให้กดเจลล้างมือ และบังคับสวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้าตลาด เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยครับ

  ที่ตลาดน้ำบางคล้า ถ้าเป็นช่วงมะม่วง ก็จะมีมะม่วงบางคล้าเลื่องชื่อมาวางขาย และก็บอกเลยนะครับว่ามะม่วงบางคล้านี่ ถ้าเป็นพันธุ์ที่ผลใหญ่ๆ อย่างอกร่อง เขียวเสวย คนไทยไม่ค่อยได้กินหรอกครับ เพราะส่งออกหมด

  หมดไปเกือบ 1 วันครับ สำหรับการเที่ยวบางคล้า สถานที่ท่องเที่ยวชุมชนที่ไม่ไกลกรุงเทพ วันหยุดยังมีเหลือ ถ้าว่างๆ ไม่ได้ไปไหน ลองแวะไปเที่ยวบางคล้า กันครับ

  อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งบุญ แล้วเก็บความอิ่มใจกลับบ้านครับ.

                              นายตะลอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวใกล้กรุงเทพฯเที่ยวฉะเชิงเทราตลาดน้ำบางคล้าพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุขโบสถ์สีทองวัดโจ้โล้หลวงพ่อองค์ดำเที่ยว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้