สุดฟิน...กินทุเรียนภูเขาไฟ ไหว้ “พญานาค” ที่ศรีสะเกษ

ข่าว

สุดฟิน...กินทุเรียนภูเขาไฟ ไหว้ “พญานาค” ที่ศรีสะเกษ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 17:55 น.

บันทึก

ท่องเที่ยวสัปดาห์นี้ พาไปไกลถึงศรีสะเกษ ปีนี้นอกจากทุเรียนแล้ว ชาวสวนศรีสะเกษยังนำเสนอ มังคุดภูเขาไฟ ราชินีผลไม้ที่มีไว้ดับร้อน หลังกินทุเรียนด้วยครับ

เลี้ยวเข้าสวนทุเรียน รถติดยาวเป็นกิโลทีเดียว “เขามาชิมทุเรียนกันค่ะ” พี่หน่อง ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ผอ.ททท.) สำนักงานสุรินทร์ ผอ.ทท.สุรินทร์ ซึ่งรับผิดชอบดูแล จ.ศรีสะเกษด้วย บอก เพราะคงเห็นผมทำหน้าสงสัย มึนๆ งงๆ อยู่

อำเภอที่ปลูกทุเรียน เรียกว่าเป็นล่ำเป็นสัน ทั้งขายในประเทศและขยับถึงขั้นส่งออก มีอยู่ 3 อำเภอ คือ อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และ อ.ศรีรัตนะ พื้นที่ปลูกประมาณกว่า 8,000 ไร่ ให้ผลผลิตแล้ว ราว 3,000 ไร่เศษ สำหรับปีนี้ ผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟ จัดว่าไม่น้อย ประมาณกว่า 4,000 ตัน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลทุเรียน ซึ่งจัดถึงวันที่ 5 ก.ค. นี้ครับ

มีทุเรียนจากกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนมากกว่า 100 กลุ่ม คัดสรรทุเรียนเกรดพรีเมียม มาต้อนรับนักท่องเที่ยวและชาวศรีสะเกษถึงวันละ 150 ตัน บวกลบคูณหารก็ราวๆ 150,000 กิโลกรัม เลยทีเดียว

ทุเรียนภูเขาไฟ ดีกว่าทุเรียนที่อื่นยังไง?

พี่หน่อง บอกว่า ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ เป็นทุเรียนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากทุเรียนของจังหวัดอื่นๆ เป็นทุเรียนที่มีคุณลักษณะพิเศษ เนื้อนุ่ม กรอบนอก นุ่มใน ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุนมาก อร่อยทุกลูก และได้มาตรฐานกำหนดเป็นสินค้า GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ทุเรียนภูเขาไฟ

“ที่ศรีสะเกษนี่ จะปลูกทุเรียนอยู่ 3 สายพันธุ์ ค่ะ คือ หมอนทอง ชะนี และก้านยาว และหลังจากที่ปลูกทุเรียนได้ผลดีเกินคาดแล้ว เกษตรกรที่นี่ ยังพบว่า พื้นที่ดินแดนภูเขาไฟศรีสะเกษ เหมาะแก่การปลูกผลไม้อื่นๆด้วย อย่างไฮไลต์ปีนี้ ก็มีมังคุดภูเขาไฟ ไว้กินดับร้อนค่ะ” ผอ.ททท.สุรินทร์ บอก

ซึ่งเท่าที่เห็น ไม่ได้มีแค่มังคุด แต่ยังมีผลไม้อื่นๆ ทั้งลองกอง เงาะ ลำไย มะยงชิด สะตอ ที่ล้วนปลูกในดินภูเขาไฟมาให้ชิม และช็อปกลับบ้านด้วย โดยผลผลิตจะมีมากสุดในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2563

นอกจากเปิดให้มาชิมถึงสวน ช็อปถึงที่แล้ว ปีนี้ ถ้าใครกลัวโควิด-19 ททท.สำนักงานสุรินทร์ เขามีมาตรการ ซ่อม สร้าง ฟื้นฟู ช่วยเหลือ ผู้ประกอบการสวนผลไม้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ นำเสนอวิธีการสั่งซื้อทุเรียนภูเขาไฟเดลิเวอรี่ สดจากสวน ส่งตรงถึงหน้าบ้านผ่านทางออนไลน์ ที่มีทั้งเจ้าของสวนส่งเอง และจากสำนักงานเกษตรจังหวัดศรีสะเกษ มีทั้งทุเรียนสดๆ เป็นลูก

หรือจะสั่งผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียน ก็มีทั้ง ทุเรียนกรอบ เฟรนซ์ฟรายทุเรียนภูเขาไฟ หรือถ้าใครสนใจนำทุเรียนไปดัดแปลงเป็นเมนูขนมสุดฟิน อย่าง สมูตตี้ทุเรียนภูเขาไฟ เค้กทุเรียนภูเขาไฟ บัวลอยทุเรียนภูเขาไฟ ก็มีคำแนะนำ อย่างล่าสุด ททท. นำเสนอเมนู โรตีทุเรียนภูเขาไฟ ที่สร้างสรรค์เมนูโดยคุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าททท.เองเลย

ออกจากสวนทุเรียน เราก็ไปเที่ยวกันต่อ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ที่พลาดไม่ได้ ถ้ามาศรีสะเกษ นั่นก็คือถ้ำนาคาธิบดี หรือ ถ้ำพญานาค ที่วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม อำเภออุทุมพรพิสัย บอกเลยว่า เป็นถ้ำพญานาคที่สวยมากๆ เหมือนกับกำลังเดินเข้าไปในวังบาดาลเลยทีเดียว

ภายในถ้ำอลังการด้วยรูปปั้นพญานาคสีขาวที่อ่อนช้อยงดงาม จำลองหินงอก หินย้อย ให้แสงด้วยไฟหลากสี แต่ที่ต้องไปกราบไหว้สักการะก่อน คือ พระพุทธรูปหยกขาว ที่ประดิษฐานอยู่ภายในถ้ำ มีรูปปั้นพญานาคขนาดใหญ่ 2 ตน คอยปกปักรักษา

วัดศรีมงคลรัตนาราม ไม่ใช่วัดเก่าแก่ เพิ่งสร้างเมื่อปี 2536 เป็นวัดป่าสายปฏิบัติธรรมกัมมัฏฐานที่มีความสงบเงียบ ร่มเย็น

ศรีสะเกษ แม้จะไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวที่ใหญ่โตมากนักแต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร วัดไพรพัฒนา จุดชมวิวพญากูปรี วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม วัดมหาพุทธาราม วัดสระกำแพงใหญ่ น้ำตกสำโรงเกียรติ ฯลฯ

อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมก็ติดต่อไปที่ ททท.สำนักงานสุรินทร์ ที่ตอนนี้ เขามีโครงการ Check in ถิ่นเมืองช้างและดินแดนภูเขาไฟ สุรินทร์-ศรีสะเกษ

เที่ยว 2 วัน ได้ความสำราญถึง 2 จังหวัด สถานการณ์ยามนี้ ไทยเที่ยวไทย ไปจังหวัดที่ยังไม่เคยไป รายได้หมุนเวียนช่วยคนไทยด้วยกัน ดีที่สุดแล้วครับ.

นายตะลอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!
04:29

อย่าหาเคี้ยว! “วัยรุ่นลิ้นฟ้า” มาดูคนเสพแล้วหลอน อาการเป็นแบบไหน? หมอเตือน ถึงตายได้!

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 04:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์