ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อร่อย..เด็ด..เผ็ดร้อน สีสัน..จันทบุรี

  ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2563 11:20 น.
  SHARE

  อย่างที่บอกครับ จันทบุรี..มากี่ทีก็หลงรัก เช้าวันที่สองในเมืองจันท์ ผมตื่นเช้าเป็นพิเศษ เพื่อไปสำรวจตลาด ที่ว่ากันว่า เป็นครัวอาหารของคนจันทบุรี

  ตลาดเมืองจันท์ หรือที่คนจันทบุรี เรียกว่า ตลาดวัดสวนมะม่วง คือ ตลาดที่ว่าครับ แก๊งทุเรียนเลิฟเวอร์ของผม ตื่นเต้นกันเป็นพิเศษ หลังจากที่เมื่อวานไปเก็บตกทุเรียนลอตสุดท้ายกันมาแล้ว

  ตลาดเช้าเมืองจันท์ เริ่มคึกคักกันตั้งแต่ตีสอง ตีสามครับ เรือประมงทุกลำ จะเอากุ้ง หอย ปู ปลาแบบสดๆ มาส่งที่นี่ ส่วนพ่อค้า แม่ค้า ก็จะเริ่มตั้งแผง เตรียมพร้อมรับลูกค้า ที่เริ่มมาจับจ่ายซื้ออาหารสดกันตั้งแต่ตีสี่ ทั้งร้านอาหาร ภัตตาคาร ไปจนถึงแม่ค้าข้าวแกง

  อย่าว่าแต่พลพรรคเพื่อนพ้องของผมเลยครับที่ตื่นเต้น ผมเองก็ตื่นตา ตื่นใจไม่แพ้กัน วิญญาณเชฟแทบจะเข้าสิงเลยทีเดียว ก็เพราะที่นี่ นอกจากของสดๆ แล้ว ยังมีเครื่องประกอบอาหารที่ทั้งสดทั้งน่ากิน พริกขี้หนูสวนเด็ดจากสวนมาสดๆ มะนาว ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และสมุนไพรปรุงอาหารจานเด็ดของคนเมืองจันท์ อย่างกระวาน และ เร่ว ซึ่งต้องบอกว่า เป็นสมุนไพรชูรสชั้นดีของที่นี่เลยล่ะ

  ใครเป็นคอก๋วยเตี๋ยวหมูเรียง ต้องรู้ไว้เป็นความรู้เลยนะครับ ก๋วยเตี๋ยวหมูเรียงแท้ คือ ต้องใส่ “เร่ว” น้ำซุปถึงจะมีความหอม คนที่นี่ ใช้เหง้า และไหลของเร่ว ใส่ในเมนูหลายชนิด บางครั้งก็ใส่เร่วหอมในเครื่องพริกแกงป่า รวมกับหัวไพล กระวาน และขิงแห้ง ทำให้มีกลิ่นหอมที่แตกต่างจากพริกแกงทั่วไป รสชาติเผ็ดร้อนแต่หอมอร่อย

  พูดแล้วก็น้ำลายไหลครับ ..!!

  เสน่ห์อีกอย่างของการเดินตลาดเช้า นอกจากจะเห็นวิถีชีวิตของคนพื้นถิ่นแล้ว ยังรู้สึกอบอุ่นเหมือนเป็นเพื่อน เป็นคนในครอบครัว เสียงทักทายของพ่อค้า แม่ค้า ราวกับคนรู้จักสนิทสนมกันมานาน อารมณ์แบบนี้ ผมว่าหาไม่ได้ง่ายๆ นะครับ..

  ในโซนของสด ผมเห็นปลาฉลามขาวสดๆ แม่ค้าบอกว่า “ผัดเผ็ดอร่อยนะพี่ โลละ 120 เอง” นี่ถ้าอยู่กรุงเทพฯ..เอ็งเสร็จข้าแน่ เจ้าฉลามผิวนวลเอ๋ย

  ผมหยิบฉลามตัวนิ่มๆ ขึ้นมาถือแบบลังเล ไม่ใช่กลัวฉลาม แต่กลัวจะทำปลาเขาท้องแตก เจ้าฉลามพวกนี้ ตัวนิ่มมากครับ เนื้อคงหวาน ว่าแล้วก็ต้องตัดใจวางปลาฉลามลง เดินไปกินปาท่องโก๋ ร้านต้นตำรับเมืองจันท์ แทน

  “เอาน้ำจิ้มด้วยมั้ยพี่” ปาท่องโก๋ที่นี่ เขากินกับน้ำจิ้มครับ รสเปรี้ยวอมหวานคล้ายน้ำจิ้มไก่แต่กลมกล่อมกว่า เอาแบบนึกภาพออก ผมว่า เหมือนน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสด ครับ รสชาติใกล้เคียงกัน

  การกินปาท่องโก๋กับน้ำจิ้มแบบนี้ ผมว่า น่าจะได้อิทธิพลมาจากเวียดนาม ซึ่งเป็นชาติพันธุ์เก่าแก่ของคนจันทบุรีเหมือนกัน

  อีกเมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาจันทบุรี ก็คือ ข้าวคลุกพริกเกลือ ครับ

  ตอนแรก ผมคิดว่า เป็นการนำข้าวมาคลุกกับพริกและเกลือ แบบเครื่องจิ้มผลไม้ แต่ผิดถนัดเลยครับ ข้าวคลุกพริกเกลือที่นี่ คือ การนำข้าวสวยร้อนๆ คลุกเคล้ากับน้ำจิ้มรสจัดจ้าน คล้ายๆ น้ำจิ้มซีฟู้ด โปะด้วยเครื่องทะเลลวก ทั้ง ปู กุ้ง หอย ปลาหมึก เป็นอาหารจานด่วนของชาวประมงชายฝั่งอ่าวไทยที่ส่งต่อความอร่อยมาเป็นร้อยปี

  ผมถามคนเมืองจันท์ว่า ทำไมเรียกพริกเกลือ ทั้งๆ ที่หน้าตาเหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ด คุณป้าร้านขายพริกแกงแสนตุ้ง บอกว่า ที่เรียกพริกเกลือเพราะจริงๆ แล้ว น้ำจิ้มสูตรนี้ได้ความเค็มและเผ็ดจากแค่พริกและเกลือเท่านั้น ไม่มีเครื่องปรุงรสอื่นไม่เหมือนน้ำจิ้มซีฟู้ดทั่วไป

  ก่อนกลับจากตลาด นอกจากได้ปล่อยปลาที่กำลังจะถูกทุบหัว ถึง 9 ตัวแล้ว ผมยังได้น้ำพริกแกงแสนตุ้ง ที่ตำสดๆ หาไม่ได้จากภาคอื่นมา 2 ถุง เป็นน้ำพริกสำหรับผัดและแกงเผ็ด กับน้ำพริกแกงหมูเทโพ ที่ตอนนี้ถูกผมแช่แข็งไว้ในตู้เย็นเรียบร้อยแล้ว เพราะคุณป้าคนขาย บอกว่า “เอาใส่ช่องฟรีซไว้เลยนะคะ เก็บได้เป็นปี จะแกงค่อยเอาออกมา ให้ละลายเอง จะไม่เสียรส” เจ้าแม่สูตรน้ำพริกเมืองจันท์ บอกแบบนี้ ก็ต้องเชื่อนะครับ

  ผมว่า ตลาดทุกแห่งในโลก เป็นศูนย์การเรียนรู้ชั้นเยี่ยมเลยนะครับ เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรม การกิน อยู่ พืชผัก ผลไม้ ของสถานที่ๆ เราไป บางทีกระทรวงศึกษาธิการอาจต้องมีหลักสูตรแบบนี้สำหรับสอนเด็กๆ บ้าง หลักสูตรเรียนรู้รากจากตลาดบ้านเรา... เพราะตลาดทำให้เราได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ มากมาย รู้แม้กระทั่งฤดูกาลของสัตว์ พืช ผัก ผลไม้ เพราะของบางอย่างมีขายเฉพาะในช่วงฤดูกาลหนึ่งเท่านั้น

  ตกสาย...เป้าหมายของเราคือ วัดพลับ บางกะจะ ที่นี่ นอกจากจะมีโบราณสถานเก่าแก่แล้ว ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องราวสำคัญในประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะ ที่เกี่ยวข้องกับ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

  ขับรถออกจากตัวเมืองแค่ 10 นาที เราก็มาถึงวัดพลับ ซึ่งว่ากันว่า สร้างมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

  ตามบันทึกประวัติศาสตร์ บอกว่า เมื่อกรุงศรีอยุธยาล่มสลาย ในปี พ.ศ.2310 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งขณะนั้นยังเป็น พระยาวชิรปราการ ได้ตีฝ่าวงล้อมข้าศึกมาตั้งทัพที่ภาคตะวันออก ทรงมาพักทัพและจัดเตรียมกองทัพก่อนเข้าตีเมืองจันทบุรี ที่วัดพลับแห่งนี้ และ ทรงนำน้ำในบ่อน้ำมาทำน้ำพระพุทธมนต์ประพรมเหล่าทหารหาญ รวมทั้งประกอบพิธีตัดไม้ข่มนามบำรุงขวัญทหาร สร้างพระยอดธงแจกจ่ายให้กับนายทหารตั้งแต่แม่ทัพนายกอง ไปจนถึงเหล่าพลทหารทั้งหลายด้วย

  ภายหลังกอบกู้กรุงศรีอยุธยากลับคืนมาได้ และปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชพร้อมด้วยแม่ทัพนายกองได้เสด็จกลับมาบูรณะวัดพลับอีกครั้ง โดยนำพระยอดธงที่เหลือจากการแจกจ่ายทหารในครั้งนั้นเข้าบรรจุในพระเจดีย์กลางน้ำถวายเป็นพุทธบูชา

  วัดพลับจึงถือเป็นวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์เมืองจันทบุรี โดยเฉพาะ อนุสรณ์สมเด็จพระเจ้าตากสิน ที่สร้างขึ้นภายในวัดเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในการกอบกู้บ้านเมือง นอกจากนี้ภายวัดยังมี หอไตรกลางน้ำ เป็นที่เก็บรักษาพระไตรปิฎก ตำราและหนังสือโบราณที่สำคัญ สร้างไว้ในสระน้ำก็เพื่อป้องกันปลวกแมลงเข้ามาทำลายเอกสารให้เสียหาย ปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง และหลวงพ่อปากแดง สามารถเข้าไปกราบไหว้ขอพรได้

  และยังมี เจดีย์กลางน้ำ เป็นเจดีย์ทรงกลม ลักษณะศิลปะแบบอยุธยาตอนกลาง ภายในเคยบรรจุพระยอดธง ซึ่งเป็นพระสำคัญตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย จนปัจจุบันก็เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักเลงพระว่า พระยอดธงดีต้องพระยอดธงวัดพลับบางกะจะ วิหารไม้ทรงจัตุรัส ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยา หรือปางทรมานกาย อีกทั้งที่ฝาผนังไม้ยังมีลายจิตรกรรมซึ่งมีความสวยงาม บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงใช้น้ำจากบ่อน้ำแห่งนี้สำหรับทำน้ำพระพุทธมนต์ประพรมเหล่าทหารหาญก่อนยกทัพเข้าตีเมืองจันทบุรี และได้นำไปใช้เป็นน้ำพระพุทธมนต์ในพิธีบรมราชาภิเษกพระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี

  พระอุโบสถ ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำพระพุทธมนต์สำหรับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรีทุกพระองค์ และพระปรางค์ สร้างเป็นแบบมณฑป มีชั้นฐานเขียง ฐานปัทม์ ฐานสิงห์ ด้านนอกมีเจดีย์ทรงลังกาสร้างอยู่รายรอบ เป็นการรวมสถาปัตยกรรมไทยต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างสวยงาม

  และถ้ามีโอกาส แนะนำให้เดินไปด้านหลังวัดนะครับ จะมี เรือยาวหม่อมหัวเขียว เป็นเรือยาวขนาด 30 ฝีพาย เคยใช้ฉุดลากเรือพระที่นั่งของรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งล่องมาติดสันดอนของแม่น้ำจันทบูร มีสำซ่าง หรือสำสร้าง เป็นเมรุสำหรับเผาศพเจ้านายชั้นสูง แม่ทัพนายกอง บุคคลสำคัญต่างๆ สร้างด้วยไม้เป็นรูปทรงสูง มุงด้วยกระเบื้องดินเผา ปลายยอดแหลม

  เป็นอีกมุมหนึ่งของจันทบุรี ที่คนไม่ค่อยรู้จัก แต่ถ้ามีโอกาส ผมว่า ไปรำลึกประวัติศาสตร์ กราบสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วัดพลับ

  รับรองครับว่า ...รบกี่ครั้ง คุณก็ชนะแน่นอน....!!!!

  นายตะลอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จันทบุรีเที่ยวตามตะวันนายตะลอนข้าวคลุกพริกเกลือวัดพลับแหล่งท่องเที่ยว

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้