ข่าว
100 year

เหนือฟ้าใต้บาดาล : แผ่นยันต์มหามงคลตรุษจีน หลวงพ่อแป๊ะพระนักพัฒนา

รัก-ยม26 ม.ค. 2563 05:13 น.
SHARE

“พระครูยติธรรมานุยุต” หรือ “หลวงพ่อแป๊ะ” หรือ “พระอาจารย์แป๊ะ” พระเกจิอาจารย์ ของเมืองนครปฐม เจ้าตำรับสุดยอดเครื่องรางของ ขลัง...เป็นที่นับถือศรัทธาจากชาวบ้านโดยทั่วไป อีกทั้งท่านยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็น “พระนักพัฒนา” แห่งลุ่มแม่น้ำนครชัยศรี

พลิกปูมประวัติเมื่อครั้งเป็นฆราวาสท่านชื่อ นายสมทรง เกิดในสกุล เดชจินดา เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ในฐานะสามเณร เมื่อปลายปี พ.ศ.2519 บรรพชาที่วัดไทร ท่านชอบเดินตามธุดงค์เพื่อแสวงหาประสบการณ์ ความรู้จากครูบาอาจารย์ต่างๆเพิ่มเติม โดยคอยสดับข่าวว่าที่ไหนมีพระอาจารย์เก่งๆก็จะไปกราบนมัสการ ฝากตัวเป็นศิษย์ขอศึกษาวิชาด้วย หรือ...บางทีได้ข่าวว่าเขาประกอบพิธีกรรมปลุกเสกก็จะไปดูไปศึกษา

บางวัด...ไปอยู่จนสนิทสนมแล้วค่อยๆ เลียบๆเคียงๆขอศึกษาวิชาจากพระอาจารย์ต่างๆ ส่วนใหญ่ก็จะไม่หวงวิชา เพราะเห็นสามเณรสมทรงมีความตั้งใจ ชอบจด ชอบจำ

สามเณรสมทรงได้มีโอกาสศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากพระอาจารย์เก่งๆหลายรูป อาทิ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี, หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง, หลวงพ่อถิ่น วัดป่าเลไลยก์, หลวงพ่อสงฆ์ วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย, พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง และเกจิคณาจารย์ดังในอดีตอีกหลายรูป กระทั่งเข้าพิธีอุปสมบท

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ.2522 ณ พัทธสีมาวัดตุ๊กตา โดยมีพระครูวิบูลย์สิริธรรม เจ้าอาวาสเป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายานาม “ธมฺมทินฺโน” ...มีความหมายว่า “ผู้ให้ซึ่งธรรม ผู้ให้ความรู้”

@ @ @ @

ขณะนั้น วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) ร้างเจ้าอาวาสปกครอง คณะกรรมการวัด...ชาวบ้านใกล้ๆวัดส่วนใหญ่ก็เคยได้ยินกิตติศัพท์หรือรู้จักพระภิกษุสมทรงมาก่อน เมื่อคราวอยู่วัดตุ๊กตาถึงวัตรปฏิบัติอันน่าเลื่อมใสศรัทธาของพระภิกษุสมทรง คณะกรรมการวัดแคแถวจึงไปกราบเรียนพระผู้ใหญ่และหลวงพ่อเพี้ยน เจ้าอาวาสวัดตุ๊กตา เพื่อขอให้พระภิกษุสมทรงมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์ฯ ท่านก็เห็นสมควรตามที่ร้องขอ

แต่พระภิกษุสมทรงเองกลับไม่มั่นใจ ท่านเล่าถึงสาเหตุนั้นให้ฟังว่า...“ตอนนั้นฉันยังหนุ่มมาก อายุเพียงแค่ 22-23 ปี อุปสมบทได้ไม่ถึงพรรษา ความรู้ก็มีไม่มาก ไปเพียงลำพังที่ห่างไกลครูบาอาจารย์ ก็กลัวจะไปทำอะไรผิดพลาดเข้า อีกทั้งกลัวจะไปขัดแย้งกับญาติโยม จึงได้ปรึกษาหารือกับญาติโยมที่ไปนิมนต์ว่า เราต้องทำความเข้าใจอะไรกันก่อน คือทะเลาะกันเสียก่อนที่ฉันจะไป เพราะถ้าฉันไปอยู่ ตัดสินใจจะทำอะไรแล้วทำไม่ได้ก็ไม่รู้จะไปทำไม ก็พูดคุยกันหลายเรื่อง ญาติโยมเขายอมรับ ฉันก็เลยมาและอยู่วัดนี้ตั้งแต่บัดนั้น เป็นต้นมา”

ตอนนั้นหากโยมมาเห็นสภาพวัดแล้วก็จะรู้สึกใจหาย เพราะมันไม่มีอะไรเลย มีแต่ที่ดินรกๆ ติดทุ่งนาโล่งๆ กุฏิก็มีสองหลัง และก็จะพังมิพังแหล่อยู่ทั้งนั้น ศาลา ห้องน้ำ ห้องส้วม ไม่มีเลย ข้าวของเครื่องใช้ในวัดก็ไม่มีอะไรเลย ธูปเทียนจะเอามาบูชาพระยังไม่มี เพราะวัดเกือบตกอยู่ในสภาพวัดร้างมานานหลายปี...

ไม่มีเจ้าอาวาสอยู่แน่นอน พระที่มาอยู่เพียงแวะผ่านมา สักระยะหนึ่งพอเบื่อก็ไป

จากบัดนั้นจนบัดนี้ เกือบร่วม 40 ปี จากเรื่องราวคำบอกเล่าของหลวงพ่อแป๊ะ ด้วยการเริ่มต้นบูรณะเพียงหนึ่งสมอง สองมือของสมภารหนุ่ม จากวัดเล็กๆซอมซ่อ กลับเปลี่ยนแปลงไปอย่างผิดหูผิดตา จวบจนปัจจุบันหลวงพ่อแป๊ะท่านสามารถพัฒนาวัดให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีสถานที่ให้ศึกษาและถ่ายรูป

อาทิ พิพิธภัณฑ์เรือโบราณ เป็นต้น อีกทั้ง...เมื่อมีรายได้เข้าวัด หลวงพ่อแป๊ะท่านจะเก็บปัจจัยไว้ส่วนหนึ่งเพื่อใช้จ่ายค่าสาธารณูปโภคภายในวัด รวมถึงบูรณะซ่อมแซมวัด ส่วนที่เหลือทั้งหมดท่านจะนำไปมอบให้แก่โรงเรียนสำหรับนักเรียนเรียนดีแต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โรงพยาบาล หรือนำไปใช้จ่ายเกี่ยวกับสาธารณกุศลทั้งหมด โดยท่านไม่เคยเก็บเข้าพกเข้าห่อ และไม่มีเงินเก็บส่วนตัวสักบาท

หลวงพ่อแป๊ะท่านกล่าวเพียงสั้นๆว่า “ญาติโยมเขาทำบุญบริจาคถวายให้วัดแคแถว ไม่ใช่บริจาคให้ฉัน ฉันต้องทำให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของเขา”

@ @ @ @

“ตรุษจีน”...ปีนี้ ทางคณะกรรมการวัด ขอเรียนเชิญสาธุชนทุกท่านมาร่วมทำบุญและท่องเที่ยวงานเทศกาลตรุษจีนที่วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ระหว่างวันที่ 23 มกราคม 2563 ไล่ยาวไปจนถึงวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563...ร่วมทำบุญปิดทองลูกนิมิต จำนวน 9 วัด 9 จังหวัด 99 ลูก เพื่อมอบให้วัดในถิ่นทุรกันดารนำไปผูกพัทธสีมา โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งชมทุ่งทานตะวัน หนึ่งเดียวในจังหวัดนครปฐม...ทุ่งบัวแดง มหรสพ ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ลอดอุโมงค์ไฟล้านดวง และอื่นๆอีกมากมาย

สำหรับสาธุชนที่เฝ้ารอเช่าวัตถุมงคล “หลวงพ่อแป๊ะ” ในปีนักษัตร “หนูทอง” คณะกรรมการวัดได้ขออนุญาตจากหลวงพ่อจัดสร้างวัตถุมงคลที่ระลึก “แผ่นยันต์มหามงคล” แผ่นยันต์โลหะขนาด 2.5 × 2.5 ซม. บนแผ่นยันต์...ปลุกเสกชนวนมวลสารเก่า เพื่อนำไปทำแผ่นยันต์มหามงคล เมื่อฤกษ์ “จันทร์ซ้อนจันทร์” ที่ผ่านมา หลวงพ่อแป๊ะได้เมตตาลงอักขระยันต์พระคาถาโบราณ “พุทธนะฤาชา”

หลวงพ่อแป๊ะท่านบอกว่ามีพุทธคุณ 5 ดี คือ โชคดี รวยดี เมตตาดี ค้าขายดี แคล้วคลาดดี

...มีอุณาโลมชี้ไปทุกทิศ รายล้อมยันต์พุทธนะฤาชา เพื่อสื่อเป็นนัยว่า “ไปทิศหนึ่งทางใดก็ดี ไปทิศหนึ่งทางใดก็รวย” จัดสร้างด้วยกันทั้งหมด 3 เนื้อ ได้แก่ เนื้อปีกเครื่องบิน (อะลูมิเนียม) จำนวน 999 แผ่น, เนื้อทองพันชั่ง (ทองฝาบาตร) จำนวน 4,500 แผ่น, เนื้อมังกรแดง (ทองแดง) จำนวน 4,500 แผ่น รวมจำนวนการจัดสร้างทั้งสิ้น 9,999 แผ่น ถูกบรรจุไว้ในซองอั่งเปา 1 แผ่น ต่อ 1 ซอง แผ่นยันต์โลหะนี้สามารถนำไปเลี่ยมแขวน, ไปม้วนเป็นตะกรุดหรือพกใส่กระเป๋าสตางค์เพื่อเสริมดวง เสริมโชคลาภ แก้เคล็ด แก้ปีชงได้

สาธุชนท่านใดต้องการร่วมทำบุญบูชา “แผ่นยันต์โลหะมหามงคล” นี้ ย้ำว่า...“รายได้” ทั้งหมดนำไปจัดซื้อที่ดินเพื่อขยายวัด ผู้มีจิตศรัทธาสามารถเดินทางไปร่วมเช่าทำบุญบูชาได้ที่วัดสว่างอารมณ์ (แคแถว) จ.นครปฐม...หากท่านใดที่ไม่สะดวกเดินทางไปที่วัด สามารถโทร.สั่ง “บูชา” เพื่อร่วม “ทำบุญ” ในมหากุศลครั้งนี้ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 08-0519-4464, 08-1355-3411, ID Line : 0813553411 มีจำนวนจำกัด

แผ่นยันต์โลหะทั้ง 3 เนื้อนี้ ตั้งชื่อเพื่อเป็นมงคลนามเปรียบเปรยกับ 3 เทพเจ้าจีน “ฮก ลก ซิ่ว” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แทนความมงคล 3 ประการ คือ องค์เทพเจ้า “ลก” หมายถึง บุญวาสนา อำนาจ ยศถาบรรดาศักดิ์ ดั่งกับ “ปีกเครื่องบิน” ที่คอยช่วยขับเคลื่อนให้เครื่องบินทะยานลอยสูงเสียดฟ้า...สูงเหนือกว่าพาหนะอื่นใด

องค์เทพเจ้า “ฮก” หมายถึง โชคลาภและความมั่งคั่ง บริบูรณ์ด้วยโภคทรัพย์ บริบูรณ์ด้วยบริวาร สมบัติเปรียบเฉกเช่นกับชื่อมงคล คือ “ทองพันชั่ง” ส่วน “เนื้อมังกรแดง” มังกรเป็นสัตว์วิเศษตามความเชื่อของคนจีน มีอายุหลายพันถึงหมื่นๆปี เปรียบดั่งกับองค์เทพเจ้า “ซิ่ว” หมายถึง อายุยืน

ลักษณะของซิ่วเป็นรูปชายชราหน้าตาใจดี หนวดเครายาวสีขาว ศีรษะล้าน ส่วนหน้าผากโหนกนูนเห็นชัดเจน มือหนึ่งถือไม้เท้า อีกมือหนึ่งถือผลท้อ ซึ่งเป็นผลไม้แห่งความยั่งยืน

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.


รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมหลวงพ่อแป๊ะพระครูยติธรรมานุยุตพระอาจารย์แป๊ะ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้