ไลฟ์สไตล์
100 year

เหนือฟ้าใต้บาดาล : ตักบาตรยายดอกไม้ ศรัทธา 5 ดอกไม้สีขาว

รัก-ยม
8 ธ.ค. 2562 05:14 น.
SHARE

“ประเพณียายดอกไม้” ณ วัดจินดามณี ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี จัดยิ่งใหญ่ทุกปีในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา

คำว่า “ยาย” เป็นสำเนียงที่เพี้ยนมาจากภาษาลาวจากคำว่า “หย่าย” ที่แปลว่า การแจกจ่ายหรือการให้ เมื่อเป็นเช่นนั้นคำว่า “ยายดอกไม้” จึงหมายถึง “การให้” หรือ “การถวายดอกไม้แก่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อนำไปบูชาพระพุทธเจ้านั่นเอง”

...เป็นที่รู้กันมาเนิ่นนานแล้วว่าการ ตักบาตรดอกไม้ หรือ “ประเพณียายดอกไม้” นั้นเป็นการสืบสานประเพณีท้องถิ่นในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่ได้รับการยกระดับให้เป็นความภาคภูมิใจยิ่งของคนในพื้นที่และละแวกใกล้เคียง

กล่าวกันว่าประเพณีนี้เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวเวียงจันทน์ประเทศลาว สืบทอดปฏิบัติต่อๆกันมาจากบรรพบุรุษชาวชุมชนบ้านแป้งที่อพยพมาจากนครเวียงจันทน์มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3

“ประเพณียายดอกไม้” ถวายเป็นพุทธบูชาในช่วงวันเข้าพรรษา จึงสะท้อนพลังศรัทธาที่มั่นคงในพุทธศาสนา เมื่อพระรัตนตรัยคือ...พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เกิดในวันอาสาฬหบูชา วันต่อมา...วันเข้าพรรษาชาวเวียงจันทน์จึงได้หาดอกไม้ที่มีสีขาว เป็นดอกข้าวตอก ดอกมะลิ ดอกพุด ดอกรัก ดอกบัว

นำมาบูชา...พระรัตนตรัย

เพื่อสืบสานศรัทธาที่ยิ่งใหญ่นี้ให้คงอยู่ต่อไป จึงได้กำหนด “วันเข้าพรรษา” ให้เป็น “วันตักบาตรดอกไม้” ทางวัดในหมู่บ้านก็จะมีการตีกลองประมาณครึ่งชั่วโมง ญาติโยมพี่น้องญาติมิตรก็จะพาลูกๆหลานๆ มาวัด นำดอกไม้สีขาว 5 ชนิด...ธูป 3 ดอก...เทียน 3 เล่ม จัดเป็นกำเพื่อใส่บาตร

หลังจากพระรับบาตรแล้วก็จะนำดอกไม้ที่บิณฑบาตได้ไปบูชาในพระอุโบสถต่อไป

0 0 0 0

“ประเพณียายดอกไม้” พิธีและกิจกรรมคร่าวๆ ณ วัดจินดามณี “วันอาสาฬหบูชา” ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ในช่วงเช้าทำบุญตักบาตร พอราวๆ บ่ายสามโมงก็จะมีกิจกรรมการคั่วข้าวตอก ร้อยดอกไม้ของผู้สูงอายุ ในช่วงเวลาย่ำเย็นห้าโมงก็จะมีการตีกลองแฉะเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรม แล้วก็มีพิธีเวียนเทียนตอนหกโมง

วันเข้าพรรษา...แรม 1 ค่ำเดือน 8 พิธีทำบุญตักบาตรจัดขึ้นในช่วงเช้าเช่นเดิม ครั้นพอสายๆหน่อยก็จะมีพิธีทำบุญฉลองงานยายดอกไม้ พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ เจริญพระพุทธมนต์

ปีที่ผ่านๆมาในวันนี้ยังมีกิจกรรมนิทรรศการเครื่องมือประกอบอาชีพของชาวเวียงจันทน์นับตั้งแต่ในสมัยอดีต นอกจากนี้ยังมีการแสดงรำมวยไทย

ไฮไลต์สำคัญคือช่วงราวบ่ายโมงครึ่ง เสียงตีกลองแฉะ...เสมือนส่งสัญญาณ เชิญชวนให้ทุกคนมาพร้อมกันร่วมพิธีเปิดงาน...ร่วม “ใส่บาตรดอกไม้” พระสงฆ์ 89 รูป

ครานี้...ผู้คนที่เดินทางมาร่วมงานไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่หรือต่างถิ่นผู้มาเยือนเข้าร่วม “บุญใหญ่” ในครั้งนี้ได้ร่วมกันเสร็จจากงานนี้แล้วยังสามารถเดินทางไปเที่ยวชม สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสถานที่ต่างๆได้ต่อไปอีก ไม่ว่าจะเป็น...พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ณ วัดสว่างอารมณ์...ขอพรพระพรหมเสริมสิริมงคล ณ เทวาลัยพระพรหม อำเภอพรหมบุรี...สักการะพระนอนองค์ใหญ่ ณ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร อำเภอเมือง

สักการะพระนั่ง ณ วัดพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง...สักการะพระยืน ณ วัดโชติการาม อำเภอบางระจัน ...ชมความสวยงามอลังการ กราบไหว้บรรพบุรุษผู้เสียสละกู้ชาติ...บ้านเมือง

ดินแดนแห่งมนต์ขลัง... ณ อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน

นับแต่ในอดีตดินแดนแถบนี้ ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก หลวงตา พระลูกวัดวัดจินดามณี เล่าให้ฟังว่า ย่านนี้มีท่าเรือ ท่าข้าว เพราะติดแม่น้ำ มีร้านรวงห้องแถวขึ้นเรียงรายมากมาย ร้านค้าขายสินค้าหลากหลาย ร้านทอง...ช่างทองก็มีเยอะ สะท้อนความเจริญรุ่งเรืองมากล้น

จากวันวานผ่านมาถึงวันนี้ความคึกคักก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิมโดยเฉพาะในวันเทศกาลสำคัญ “ประเพณียายดอกไม้” งานใหญ่ประจำปีที่มีผู้คนมาร่วมทำบุญเนืองแน่นเต็มไปหมด

0 0 0 0

“ค่าของคนมิได้นับเพราะทรัพย์มาก หรือนับจากรูปลักษณ์สมศักดิ์ศรี

หากเกิดแต่คุณงามและความดี ผลงานที่จรรโลงให้โลกไพบูลย์”

...“อย่าดูหมิ่น บาปกรรม ว่าทำน้อย น้ำหยดบ่อยลงกระถางเต็มอ่างได้ แม้บาปกรรมทำบ่อยบ่อยน้อยเมื่อไร ท่วมทับใจโง่งม สั่งสมกรรม”

“เร่งช่วยตัว ดีกว่า อย่างร้องแย่ หาทางแก้ ได้คล่อง ต้องขยัน สะสมทรัพย์ ทับทวี ดีทุกวัน เงิน ป้องกัน โรคแย่ แน่จริงๆ”

ธรรมะสะท้อนชีวิตสัตว์โลก ติดไว้ในหลากหลายมุมภายในบรรยากาศอันร่มรื่น “วัดจินดามณี” แม้ว่าสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม แต่ไม่น้อยหลายชีวิตก็ยังหิ้วติดอยู่กับกิเลสไม่กลัวกรรมจะตามทัน

“ความเชื่อ” ของ “มนุษย์” คือการยอมรับว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นจริง บางครั้งความเชื่อก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเหตุผลประกอบอย่างที่เราๆท่านๆหลายคนเชื่อในเรื่องฤกษ์ยาม วันเวลา ตกฟาก เครื่องรางของขลัง

...“ปาฏิหาริย์” สิ่งยึดเหนี่ยวตามที่ต่างๆที่ให้ “คุณ” แก่ตนได้

อาทิ เชื่อกันว่า...ทำบุญไหว้พระ ถวาย พวงมาลัย ดอกไม้ ธูปเทียนบูชา หากตายไปแล้วเกิดชาติหน้าก็จักอุดมด้วยลาภยศชื่อเสียง

มีโอกาสได้ทำบุญ...สร้างโบสถ์ สร้างวิหารสืบต่อพระพุทธศาสนา เกิดชาติหน้าจะมีวาสนา บารมีมากมายเหลือคณา หรือทำบุญสวดมนต์ ก็มีความเชื่อกันว่าจะทำให้มีสติปัญญาแหลมคม

ทำบุญน้ำมันตะเกียง...จะทำให้ชีวิตโชติช่วง ชัชวาล เจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียงโด่งดังดั่งเปลวไฟ คิดพิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมทาน เกิดชาติหน้าว่ากันว่าจะมีบารมี วาสนา มีชีวิตความเป็นอยู่สุขสมบูรณ์พร้อมสรรพ

“บุญ” คือการกระทำดีตามหลักคำสอนในศาสนา ความเชื่อเกี่ยวกับบุญทำให้เราๆท่านๆ ทำบุญมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับศรัทธาในหัวใจของผู้ใจบุญแต่ละคน

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมวัดจินดามณีสิงห์บุรีตักบาตรดอกไม้ยายดอกไม้เข้าพรรษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 09:24 น.