ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เหนือฟ้าใต้บาดาล : ตักบาตรยายดอกไม้ ศรัทธา 5 ดอกไม้สีขาว

  รัก-ยม8 ธ.ค. 2562 05:14 น.
  SHARE

  “ประเพณียายดอกไม้” ณ วัดจินดามณี ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี จัดยิ่งใหญ่ทุกปีในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา

  คำว่า “ยาย” เป็นสำเนียงที่เพี้ยนมาจากภาษาลาวจากคำว่า “หย่าย” ที่แปลว่า การแจกจ่ายหรือการให้ เมื่อเป็นเช่นนั้นคำว่า “ยายดอกไม้” จึงหมายถึง “การให้” หรือ “การถวายดอกไม้แก่พระภิกษุสงฆ์ เพื่อนำไปบูชาพระพุทธเจ้านั่นเอง”

  ...เป็นที่รู้กันมาเนิ่นนานแล้วว่าการ “ตักบาตรดอกไม้” หรือ “ประเพณียายดอกไม้” นั้นเป็นการสืบสานประเพณีท้องถิ่นในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่ได้รับการยกระดับให้เป็นความภาคภูมิใจยิ่งของคนในพื้นที่และละแวกใกล้เคียง

  กล่าวกันว่าประเพณีนี้เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวเวียงจันทน์ประเทศลาว สืบทอดปฏิบัติต่อๆกันมาจากบรรพบุรุษชาวชุมชนบ้านแป้งที่อพยพมาจากนครเวียงจันทน์มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3

  “ประเพณียายดอกไม้” ถวายเป็นพุทธบูชาในช่วงวันเข้าพรรษา จึงสะท้อนพลังศรัทธาที่มั่นคงในพุทธศาสนา เมื่อพระรัตนตรัยคือ...พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เกิดในวันอาสาฬหบูชา วันต่อมา...วันเข้าพรรษาชาวเวียงจันทน์จึงได้หาดอกไม้ที่มีสีขาว เป็นดอกข้าวตอก ดอกมะลิ ดอกพุด ดอกรัก ดอกบัว

  นำมาบูชา...พระรัตนตรัย

  เพื่อสืบสานศรัทธาที่ยิ่งใหญ่นี้ให้คงอยู่ต่อไป จึงได้กำหนด “วันเข้าพรรษา” ให้เป็น “วันตักบาตรดอกไม้” ทางวัดในหมู่บ้านก็จะมีการตีกลองประมาณครึ่งชั่วโมง ญาติโยมพี่น้องญาติมิตรก็จะพาลูกๆหลานๆ มาวัด นำดอกไม้สีขาว 5 ชนิด...ธูป 3 ดอก...เทียน 3 เล่ม จัดเป็นกำเพื่อใส่บาตร

  หลังจากพระรับบาตรแล้วก็จะนำดอกไม้ที่บิณฑบาตได้ไปบูชาในพระอุโบสถต่อไป

  0 0 0 0

  “ประเพณียายดอกไม้” พิธีและกิจกรรมคร่าวๆ ณ วัดจินดามณี “วันอาสาฬหบูชา” ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ในช่วงเช้าทำบุญตักบาตร พอราวๆ บ่ายสามโมงก็จะมีกิจกรรมการคั่วข้าวตอก ร้อยดอกไม้ของผู้สูงอายุ ในช่วงเวลาย่ำเย็นห้าโมงก็จะมีการตีกลองแฉะเชิญชวนประชาชนร่วมกิจกรรม แล้วก็มีพิธีเวียนเทียนตอนหกโมง

  วันเข้าพรรษา...แรม 1 ค่ำเดือน 8 พิธีทำบุญตักบาตรจัดขึ้นในช่วงเช้าเช่นเดิม ครั้นพอสายๆหน่อยก็จะมีพิธีทำบุญฉลองงานยายดอกไม้ พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ เจริญพระพุทธมนต์

  ปีที่ผ่านๆมาในวันนี้ยังมีกิจกรรมนิทรรศการเครื่องมือประกอบอาชีพของชาวเวียงจันทน์นับตั้งแต่ในสมัยอดีต นอกจากนี้ยังมีการแสดงรำมวยไทย

  ไฮไลต์สำคัญคือช่วงราวบ่ายโมงครึ่ง เสียงตีกลองแฉะ...เสมือนส่งสัญญาณ เชิญชวนให้ทุกคนมาพร้อมกันร่วมพิธีเปิดงาน...ร่วม “ใส่บาตรดอกไม้” พระสงฆ์ 89 รูป

  ครานี้...ผู้คนที่เดินทางมาร่วมงานไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่หรือต่างถิ่นผู้มาเยือนเข้าร่วม “บุญใหญ่” ในครั้งนี้ได้ร่วมกันเสร็จจากงานนี้แล้วยังสามารถเดินทางไปเที่ยวชม สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสถานที่ต่างๆได้ต่อไปอีก ไม่ว่าจะเป็น...พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่ ณ วัดสว่างอารมณ์...ขอพรพระพรหมเสริมสิริมงคล ณ เทวาลัยพระพรหม อำเภอพรหมบุรี...สักการะพระนอนองค์ใหญ่ ณ วัดพระนอนจักรสีห์วรวิหาร อำเภอเมือง

  สักการะพระนั่ง ณ วัดพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง...สักการะพระยืน ณ วัดโชติการาม อำเภอบางระจัน ...ชมความสวยงามอลังการ กราบไหว้บรรพบุรุษผู้เสียสละกู้ชาติ...บ้านเมือง

  ดินแดนแห่งมนต์ขลัง... ณ อนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจัน

  นับแต่ในอดีตดินแดนแถบนี้ ตำบลบ้านแป้ง อำเภอพรหมบุรี มีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก หลวงตา พระลูกวัดวัดจินดามณี เล่าให้ฟังว่า ย่านนี้มีท่าเรือ ท่าข้าว เพราะติดแม่น้ำ มีร้านรวงห้องแถวขึ้นเรียงรายมากมาย ร้านค้าขายสินค้าหลากหลาย ร้านทอง...ช่างทองก็มีเยอะ สะท้อนความเจริญรุ่งเรืองมากล้น

  จากวันวานผ่านมาถึงวันนี้ความคึกคักก็ยังคงมีอยู่เช่นเดิมโดยเฉพาะในวันเทศกาลสำคัญ “ประเพณียายดอกไม้” งานใหญ่ประจำปีที่มีผู้คนมาร่วมทำบุญเนืองแน่นเต็มไปหมด

  0 0 0 0

  “ค่าของคนมิได้นับเพราะทรัพย์มาก หรือนับจากรูปลักษณ์สมศักดิ์ศรี

  หากเกิดแต่คุณงามและความดี ผลงานที่จรรโลงให้โลกไพบูลย์”

  ...“อย่าดูหมิ่น บาปกรรม ว่าทำน้อย น้ำหยดบ่อยลงกระถางเต็มอ่างได้ แม้บาปกรรมทำบ่อยบ่อยน้อยเมื่อไร ท่วมทับใจโง่งม สั่งสมกรรม”

  “เร่งช่วยตัว ดีกว่า อย่างร้องแย่ หาทางแก้ ได้คล่อง ต้องขยัน สะสมทรัพย์ ทับทวี ดีทุกวัน เงิน ป้องกัน โรคแย่ แน่จริงๆ”

  ธรรมะสะท้อนชีวิตสัตว์โลก ติดไว้ในหลากหลายมุมภายในบรรยากาศอันร่มรื่น “วัดจินดามณี” แม้ว่าสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม แต่ไม่น้อยหลายชีวิตก็ยังหิ้วติดอยู่กับกิเลสไม่กลัวกรรมจะตามทัน

  “ความเชื่อ” ของ “มนุษย์” คือการยอมรับว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นจริง บางครั้งความเชื่อก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเหตุผลประกอบอย่างที่เราๆท่านๆหลายคนเชื่อในเรื่องฤกษ์ยาม วันเวลา ตกฟาก เครื่องรางของขลัง

  ...“ปาฏิหาริย์” สิ่งยึดเหนี่ยวตามที่ต่างๆที่ให้ “คุณ” แก่ตนได้

  อาทิ เชื่อกันว่า...ทำบุญไหว้พระ ถวาย พวงมาลัย ดอกไม้ ธูปเทียนบูชา หากตายไปแล้วเกิดชาติหน้าก็จักอุดมด้วยลาภยศชื่อเสียง

  มีโอกาสได้ทำบุญ...สร้างโบสถ์ สร้างวิหารสืบต่อพระพุทธศาสนา เกิดชาติหน้าจะมีวาสนา บารมีมากมายเหลือคณา หรือทำบุญสวดมนต์ ก็มีความเชื่อกันว่าจะทำให้มีสติปัญญาแหลมคม

  ทำบุญน้ำมันตะเกียง...จะทำให้ชีวิตโชติช่วง ชัชวาล เจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียงโด่งดังดั่งเปลวไฟ คิดพิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมทาน เกิดชาติหน้าว่ากันว่าจะมีบารมี วาสนา มีชีวิตความเป็นอยู่สุขสมบูรณ์พร้อมสรรพ

  “บุญ” คือการกระทำดีตามหลักคำสอนในศาสนา ความเชื่อเกี่ยวกับบุญทำให้เราๆท่านๆ ทำบุญมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับศรัทธาในหัวใจของผู้ใจบุญแต่ละคน

  “ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

  รัก-ยม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมวัดจินดามณีสิงห์บุรีตักบาตรดอกไม้ยายดอกไม้เข้าพรรษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:39 น.