ไลฟ์สไตล์
100 year

เหนือฟ้าใต้บาดาล : หลวงพ่อขาว วัดตราชู แก้บน!ด้วยประทัด

รัก-ยม
1 ธ.ค. 2562 05:22 น.
SHARE

"ความเชื่อ” ของ “มนุษย์” คือการยอมรับว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นจริง

บางครั้ง...ความเชื่อก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีเหตุผลประกอบ

อย่างที่เราๆท่านๆหลายคนเชื่อในเรื่องฤกษ์ยาม วันเวลาตกฟาก เชื่อเรื่องเครื่องรางของขลัง ปาฏิหาริย์สิ่งยึดเหนี่ยวที่ให้คุณแก่ตนได้...

อีกทั้งอำนาจลี้ลับ พลังเหนือธรรมชาติ อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ต่างๆที่มีอยู่มากมาย ทั้งที่ได้เจอกับตัวเองในแบบที่อธิบายไม่ได้ รวมถึงเรื่องเล่าต่างๆอีกมากมายที่มีถ้วนทั่วทุกภูมิภาค

ความเชื่อ...จึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับความจริงเสมอไป เมื่อเป็นเช่นนั้นคนเราก็อาจจะกระทำอะไรที่จริงจัง บ้าคลั่งได้ด้วยความเชื่อที่ผิดๆ เท่าๆกับที่ทำด้วยความเชื่อที่ถูกต้อง

@ @ @ @

แง่มุมความเชื่อเกี่ยวกับการ “ทำบุญปล่อยสัตว์”...นอกจากจะถือว่าบุญทางตรงเป็นการซื้อชีวิตแล้ว ยังเชื่อกันด้วยว่าทำบุญเช่นนี้แล้วหากเกิดชาติหน้าฉันใดจะมีสุขภาพที่ดีอายุยืน

หากปล่อย “นก” ปล่อย “ปลา”...จะช่วยให้พ้นเคราะห์ มีลูกหลานเต็มบ้าน

ครั้น...ทำบุญไหว้พระ ถวายพวงมาลัย ดอกไม้ ธูปเทียนบูชา หากตายไปแล้วเกิดชาติหน้าฉันใดก็จักอุดมด้วยลาภยศ ชื่อเสียง

บริจาค “ยา”...สุขภาพจะแข็งแรง บริจาคหนังสือ...จะส่งผลหนุนนำทำให้อนาคตได้ดี มีการศึกษาสูงๆ หรือทำบุญน้ำมันตะเกียง...จะทำให้ชีวิตโชติช่วงชัชวาล เจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียงโด่งดังดั่งเปลวไฟ

หากคิดที่จะพิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมทาน เกิดชาติหน้าว่ากันว่าจะมีบารมีวาสนา มีชีวิตความเป็นอยู่สุขสมบูรณ์พร้อมสรรพ

หรือจะไป...ทำบุญ “ช่วยเด็กกำพร้า”...เด็กเร่รอน บุญหนักอย่างนี้ มีความเชื่อกันว่าเกิดชาติหน้าจะทำให้ชีวิตครอบครัวสมบูรณ์พร้อมสุข มีพ่อแม่อุ้มชู ครอบครัวอบอุ่นพร้อมหน้า

หรือหากมีโอกาสได้ทำบุญ...สร้าง “โบสถ์” สร้างวิหารสืบต่อพระศาสนา

กล่าวกันว่า...เกิด “ชาติหน้า” ก็จะมี “วาสนา” “บารมี” มากมายเหลือคณา หรือ... ทำบุญสวดมนต์ ก็มีความเชื่อกันว่าจะทำให้มีสติปัญญาแหลมคม

@ @ @ @

“วัดตราชู” ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เอ่ยชื่อนี้ขึ้นมาแฟนพันธุ์แท้ส่วนใหญ่มักจะคุ้นเคยกับร้านอาหารดีเด่นดังเมนูกุ้งเผาที่ชื่อว่า “กุ้งเผาทองชุบ”

เรียกกันติดปาก...กุ้งเผาทองชุบวัดตราชู

เด็ดสะระตี่อลังการงานสร้างขายดิบขายดีโด่งดังมานานกว่า 30 ปีแล้วเห็นจะได้ ใครที่จะแวะเวียนผ่านไปก็จะต้องวนเข้ามาจอดรถที่บริเวณลานวัดตราชู แล้วเดินต่อเข้าซอยเล็กๆกันไปอีกหน่อย เพราะร้านกุ้งเผาอยู่ติดชิดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่มีที่จอดรถ

ผ่านเข้ามาแล้วก็ถือเป็นโชค ร่วมสร้างร่วมทำบุญที่วัดกันได้ตามสะดวก มากน้อยตามกำลังศรัทธา

ไม่ไกลจากลานจอดรถ...แล้วก็ให้ย้ายเยื้องไปยัง “วิหารพระพุทธรูปหลวงพ่อขาว” สมัยอยุธยาตอนปลาย นี่คืออีกจุดรวมศรัทธาที่มีผู้คนมากหน้าหลายตาต่างมาบนบานศาลกล่าว

ด้านในวิหารหลวงพ่อขาวโดดเด่น พระพักตร์อิ่มดูมีพลัง...

“หลวงพ่อขาว” ได้ชื่อว่าขอได้ทุกเรื่อง ทุกข์ร้อนเรื่องใดก็ให้ช่วยผ่อนคลาย ปัดเป่าสลายจากหนักกลายเป็นเบา มีเรื่องหวังตั้งประสงค์ก็มาขอ...หน้าที่การงาน โชคลาภ อำนาจ ชื่อเสียง เงินทอง ฯลฯ

ขอได้มากมายตามสบาย ที่สำคัญ...ขอแล้วก็มักจะแก้บนกันด้วย “ประทัด”

@ @ @ @

พลิกแฟ้มประวัติ “วัดตราชู” ตั้งอยู่เลขที่ 32 หมู่ 6 ตำบลบ้านหม้อ อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ระบุว่า สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ราวปีพุทธศักราช 2076 ก่อนรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีหมู่บ้านปลูกเรียงรายรอบบริเวณวัดอยู่แค่เพียง 8 ครัวเรือนเท่านั้น

กุฏิสงฆ์มีอยู่ 3 หลังด้วยกัน ไม่มี...ศาลาการเปรียญ ไม่มี...อุโบสถ มีแต่วิหาร เจดีย์ ด้านนอกในอาณาบริเวณวัดแห่งนี้ก็เป็นป่าเบญจพรรณ มีแนวป่าไล่ยาวไปจนถึงบึงใหญ่ หรือบึงลาดใหญ่

ช่วงสงครามการรบกับกองทัพพม่า...ภายใต้การนำของเนเมียวสีหบดี แม่ทัพฝ่ายเหนือ ได้นำทหารออกปล้น กวาดต้อน...จับผู้คน ทารุณสารพัด ในบันทึกยังได้ระบุถึงการกวาดต้อน

ลูกสาวชาวบ้านที่อยู่แขวงเมืองวิเศษไชยชาญทำให้ผู้คนละแวกวัดตราชูต้องทิ้งบ้านเรือนหนีภัยสงครามไปรวมกับพี่น้องชาวบ้านบางระจัน

รวบรวมกำลังเพื่อหมายมุ่งต่อสู้พม่า... ข้าศึก

ราวปีพุทธศักราช 2310 พระเจ้าตากสินสถาปนาเมืองหลวง ในช่วงเวลานั้น “วัดตราชู” ก็ได้รับการบูรณะขึ้นอีกครั้ง แต่กุฏิดั้งเดิมชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว ก็เลยย้ายไปสร้างใหม่ใกล้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

เจ้าอาวาสในสมัยนั้นได้ขยายวัดต่อเนื่องเป็นอย่างดีเรื่อยมาผ่านวันเวลาทุกยุคสมัย จนเจ้าอาวาสได้มรณภาพไปหลายท่าน กระทั่งปี พ.ศ.2463 “หลวงพ่อเลื่อน” ได้ย้ายมาจากวัดปริวาส อำเภอพระประแดง มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

ครานี้...การบูรณะวัดก็ยังเกิดขึ้นดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง สร้าง...กุฏิใหม่ บูรณะอุโบสถ และสร้างศาลาการเปรียญ สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญงอกงามในศรัทธาที่ผู้คนมีต่อวัดตราชูไม่เสื่อมคลาย

“บุญ” คือการกระทำดีตามหลักคำสอนในพระพุทธศาสนา ความเชื่อเกี่ยวกับบุญทำให้เราๆท่านๆทำบุญมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไรนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับศรัทธาในหัวใจของผู้ใจบุญแต่ละคน

“ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์”...เชื่อไม่เชื่อมากน้อยกันอย่างไร ก็โปรดอย่าได้ลบหลู่.

รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมหลวงพ่อขาววัดตราชูแก้บนจุดประทัด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:31 น.