ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลูกรังรัก....นกเงือก บน "เกาะยาวน้อย"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2562 05:10 น.
SHARE

เรือ Panwa Princess แล่นออกจากท่าเรือ ในจังหวัดภูเก็ต มุ่งหน้าสู่ท่าเรือมาเนาะ เกาะยาวน้อย ลุงอ๊อด หรือ วีรพล ชนะพาล กัปตันเรือที่เชี่ยวกรำกับทั้งคลื่นลมในทะเลมากว่าค่อนชีวิต บังคับเรือผ่านสายฝนที่ตกพรำๆกลางทะเลไปอย่างใจเย็น โดยมีนักข่าวสาวทั้ง น้องกิฟท์ และ น้องแก้ว นั่งประกบราวกับเป็นคนในครอบครัว....

ประมาณ 45 นาที เราก็มาถึงเกาะยาวน้อย ฝนเทกระหน่ำลงมาทักทายพวกเราอย่างไม่เกรงอกเกรงใจกันเสียเลย แต่เพราะกิจกรรมดีๆที่รอเราอยู่ข้างหน้า ทุกคนจึงยังคงยิ้มแย้ม แจ่มใส...ส่งเสียงหัวเราะ ทักทายเกาะยาวน้อยดังลั่น

รถสองแถว 4 คัน วิ่งไปบนถนนคอนกรีตสายเล็กๆ บนเกาะตัดผ่านสวนมะพร้าว แค่ชั่วอึดใจ เราก็มาถึง โรงแรมเคป กูดู หนึ่งในกลุ่มโรงแรมในเครือเคป & แคนทารี โฮเทลส์ ที่ได้ชื่อว่าเป็น Small Luxuary Hotel 1 ใน 100 กว่าโรงแรมของโลก

พี่ต๋อง...ภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งนั่งสปีดโบ๊ตนำหน้าเรามา เพื่อรอต้อนรับ พร้อมกับ มิสเตอร์อาเดียรน รุฟฟี่ ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมเคป กูดู เกาะยาวน้อย

หลังจากเสิร์ฟน้ำเก๊กฮวยเย็นชื่นใจ เป็นเวลคัม ดริงก์แล้ว ก็แนะนำให้เรารู้จักโรงแรมเคป กูดู แบบคร่าวๆ ว่าเป็นโรงแรมขนาดเล็ก มีห้องพักประมาณ 56 ห้อง ทั้งแบบพูลวิลล่า delux และห้องสวีต ที่นี่เหมาะแก่การมาพักผ่อนอย่างมากๆ บรรยากาศโดยทั่วไปของโรงแรมตกแต่งได้อย่างสวยงาม ใช้ไม้เป็นวัสดุ เน้นโทนสีขาวตัดกับสีฟ้า ได้อารมณ์ทะเลกลมกลืนกับธรรมชาติบนเกาะ ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนมาพักผ่อนในบ้านของตัวเอง สระว่ายน้ำขนาดย่อมๆ ตัดขวางกับแนวทะเล ให้สามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา

หลังพักผ่อนเอนกายพักใหญ่ๆ ก็ได้เวลาทำกิจกรรมดีๆตามวัตถุประสงค์ของการเดินทางมาเกาะยาวน้อย...ในคราวนี้ นั่นก็คือ การร่วมกิจกรรม ปลูกบ้านสร้างรังรักต่อชีวิตนกเงือก ร่วมกับตัวแทนนักเรียนและอาจารย์จากโรงเรียนเกาะยาววิทยา

ภราดร บุตรละคร ประธานกลุ่มชุมชนคนรักนกเงือก เกาะยาวน้อย และแอดมินเพจเรารักษ์เกาะยาว เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ ประชากรนกเงือกลดน้อยลงเรื่อยๆ เพราะมีคนคอยจับลูกนกไปขาย ได้ราคา 4-5 พันบาท ทั้งๆที่นกเงือกเป็นสัตว์อนุรักษ์ ทำให้ต้องมีการหาวิธีเพิ่มประชากรนกเงือก ด้วยการสร้างโพรงรังเทียมเพื่อเป็นบ้านให้นกเงือกใช้ในการสืบพันธุ์ทดแทนโพรงธรรมชาติในต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ก็มีน้อยลงไปเรื่อยๆด้วย

ที่น่าตื่นเต้น สำหรับกิจกรรมนี้ ก็คือ พวกเราเรียกรังที่สร้างคราวนี้ ว่า เป็น รังรัก เหตุเพราะ นกเงือก เป็นสัญลักษณ์ของความรักแท้ และธรรมชาติวิถีแบบผัวเดียวเมียเดียว เพราะเมื่อนกเงือกจับคู่ผสมพันธุ์กันแล้ว จะผูกพันกันแค่ 2 ตัวตลอดชีวิตจนกว่าจะตายจากกัน และตัวผู้ยังมีลักษณะของหัวหน้าครอบครัวที่ดี คอยหาอาหารให้และคอยดูแลปกป้องลูกนกและแม่นกให้ปลอดภัย

คุณภราดร บอกว่า ปัจจุบันเกาะยาวน้อย ถือเป็นเกาะที่มีประชากรนกเงือกมากที่สุดในฝั่งอันดามัน คือ มีอยู่ประมาณ 200 คู่ ส่วนหนึ่งมาจากความร่วมมือร่วมใจของชุมชนที่จะอนุรักษ์นกเงือก ด้วยการคอยดูแลไม่ให้มีการจับนกเงือกไปขาย อีกด้านหนึ่งก็ร่วมกันสร้างรังเทียมให้นกเงือกได้ผสมพันธุ์และขยายเผ่าพันธุ์เพิ่มขึ้น ซึ่งนอกจากจะได้ประชากรนกเงือกเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติบนเกาะไว้ด้วย เพราะนกเงือกกินผลไม้สุกเป็นอาหารมากกว่า 300 ชนิด จึงมีส่วนช่วยกระจายพันธุ์ไม้ในป่า เพราะเมื่อพวกเขากินผลไม้เข้าไปทั้งผลแล้วขย้อนเมล็ดออกมา เป็นการทำให้เมล็ดพันธุ์พืชตกไว้ในที่ต่างๆ เติบโตเป็นต้นกล้าได้ทั่วป่า

สื่อมวลชนและน้องๆจากโรงเรียนเกาะยาววิทยา ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมงก็สามารถสร้างรังเทียมให้กับนกเงือกได้สำเร็จ ด้วยการใช้ไม้ขนาด 1×4 นิ้ว ทำเป็นกล่องไม้ขนาดประมาณ 50× 50×100 ซม. ลักษณะเป็นตู้ทึบปิดมิดชิด มีช่องทางเข้าโพรงโดยใช้ไม้หนาประมาณ 2 นิ้ว และนำดินไปใส่ไว้ในโพรงรังประมาณ 10-15 กก. เสมอปากโพรงรังพอดี มีคอนหน้าทางเข้าโพรงสำหรับพ่อนกใช้เกาะป้อนอาหารให้แม่นกและลูกนก เมื่อสร้างเสร็จก็นำโพรงที่สร้างไปติดตั้งบนต้นไม้บริเวณด้านหน้าของโรงแรมเคป กูดู เพื่อรอว่าจะมีนกเงือกคู่ไหนแวะเวียนมาเลือกรังที่สร้างครั้งนี้เป็นรังรักของ
พวกเขา

ธีรวัลคุ์ เตชะอุบล ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโครงการ กลุ่มโรงแรมในเครือเคป & แคนทารี โฮเทลส์ บอกว่า เป็นคอนเซปต์ของโรงแรมในเครือแคนทารีอยู่แล้ว ที่ไม่ว่าเราไปทำโรงแรมที่ไหน เราก็จะดูแลชุมชนที่นั่น อย่างที่เกาะยาวน้อย ประชากรนกเงือกลดลง นอกจากเพราะน้ำมือมนุษย์แล้ว การขาดแคลนรังธรรมชาติที่ใช้ในการสืบพันธุ์ก็เป็นสาเหตุใหญ่ เราจึงทำโครงการสร้างบ้านให้นกเงือก พร้อมกับตั้งชื่อห้องอาหารของโรงแรมเราว่า Horn-bill ตามนกเงือกบนเกาะด้วย

และถ้ามาที่เกาะยาวน้อยแล้ว ไม่ได้แวะไปกินอาหารที่ ร้านเกาะยาวท่าต้นโดซีฟู้ด ต้องบอกว่ามาไม่ถึงเกาะยาวน้อย เพราะรสมือของมะนะห์ หรือ กาญจนา ไม้แก้ว เจ้าของร้าน ที่ทำอาหารรสชาติจัดจ้านได้ถึงใจ ไม่ว่าจะเป็น กะปิกุ้งผัดสะตอ หมึกน้ำดำ แกงเหลือง ปลากู๊ดกู๊ด หรือ ปลารุ่งโรจน์ทอดกระเทียม ใบเหลียงผัดไข่ ฯลฯ เมนูขึ้นโต๊ะเสวย กรมสมเด็จพระเทพรัตนฯ ที่ มะนะห์ ภูมิใจนำเสนอ...ล้วนแล้วแต่เพิ่มน้ำหนักให้ต้องกลับมาลดกันเป็นการใหญ่ละ

ทริปเกาะยาวน้อยคราวนี้ แม้ฝนจะตกต้อนรับกันตลอดทั้ง 2 คืน จนเปียกปอน แต่ก็เป็นชีวิตติดเกาะ...ที่มีความสุขสุดๆ สุขที่ได้สร้างรังรัก...ให้กับสัตว์โลกที่มีวิถีแห่งรักแท้อย่างแท้จริง...!!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาะยาวน้อยนกเงือกภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ภราดร บุตรละครเรารักษ์เกาะยาวเที่ยวตามตะวันท่องเที่ยวเที่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 02:26 น.