คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เก็บตกความอลัง! พลุนานาชาติเมืองพัทยา 2019

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2562 19:39 น.
SHARE

ที่สุดของประเทศไทย กับพลุ 5 ประเทศ ในเทศกาลพลุนานาชาติเมืองพัทยา 2562 หรือ Pattaya International Fireworks Festival 2019 ที่ปีนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษกด้วย เราจะพาไปดูสุดยอดความอลังการจากประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจ ที่มีถึง 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย จีน อังกฤษ และประเทศไทย เรียกได้ว่า สวยงามไปทั่วคุ้งน้ำท้องทะเล และถนนสายชายหาดเมืองพัทยา 

นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่างานนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่โดยความร่วมมือระหว่างเมืองพัทยา ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและเซเว่นอีเลฟเว่น นำเสนอเทศกาลพลุนานาชาติเมืองพัทยา Pattaya International Fireworks Festival 2019 ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ของกระทรวงมหาดไทย โดยจัดภายใต้แนวความคิด "The Grand Magnificent Spectacular Celebration" สร้างความจดจำประทับใจกับความสวยงามที่แต่งแต้มท้องฟ้า พร้อมศิลปินชื่อดังที่มาให้ความบันเทิง

ผู้กำกับการแสดงพลุนานาชาติ ดร.ฟรานซิส วู ประธานกลุ่มบริษัทกลอเรียส ซึ่งคร่ำหวอดในวงการการแสดงพลุในระดับนานาชาติ และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคพิเศษ โดยมีผลงานที่ประจักษ์แก่สายตามาแล้วทั่วโลกกว่า 100 การแสดง เช่น โอลิมปิกเกมส์ เมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา, วันชาติสหรัฐอเมริกา, วันชาติสิงคโปร์, พิธีปิดฟีฟ่าเวิลด์คัพ ประเทศเยอรมนี, พิธีเปิดโรงแรมเดอะเวเนเชี่ยน มาเก๊า รีสอร์ท, เทศกาลการแสดงพลุนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอื่นๆ

นอกจากนี้ ดร.ฟรานซิส วู ยังได้เคยแสดงผลงานในประเทศไทยในโอกาสต่างๆ ได้แก่ งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระชนมพรรษา 80 พรรษา, งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระชนมพรรษา 84 พรรษา, เทศกาลพลุนานาชาติกรุงเทพมหานคร, เทศกาลพลุนานาชาติเมืองพัทยา

แนวความคิดการแสดงพลุไทย โดยรูปแบบของพลุปีนี้ เน้นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก เสด็จขึ้นครองราชสมบัติ โดยใช้พลุไทย และการจุดตามจังหวะเพลงไทยประยุกต์ ผสมผสานกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยร่วมกับ 4 ประเทศ ทางด้านเทคนิค เพื่อให้สอดคล้องกับการนำประเทศไทยสู่สากลโลก โดยมีจุดเด่นการแบ่งพลุเป็น 9 ชุดใหญ่ ซึ่งแต่ละชุด จะประกอบด้วย 6 ชุดย่อย รวมเป็น 54 ชุดด้วยกัน โดยแต่ละชุดจะสื่อให้สอดคล้องกับการเฉลิมฉลองที่เกิดขึ้น

สำหรับแนวความคิดการแสดงพลุประเทศสหรัฐอเมริกา มีรูปแบบที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีขีดจำกัด ก้าวข้ามเทคโนโลยีในปัจจุบัน เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาไปอีกระดับด้วยเทคนิคการจุดพลุแบบ SUPER DYNAMIC UNLIMITED SHOT ขณะที่จุดเด่นจะเน้นการแตกตัวของพลุในแนวดิ่งและแนวราบสลับกันแบบต่อเนื่อง โดยเน้นพลุที่มีการแตกตัวแบบ DYNAMIC กระฉับกระเฉง รวดเร็ว จังหวะต่อเนื่อง โดยจะมีพลุขนาดกลางวางเป็นแนวกลาง แตกตัวตลอด และพลุขนาดใหญ่เป็นตัวกระจายตามจังหวะของเพลงประกอบการแสดง ซึ่งแสดงถึงความมีอำนาจ บารมี และการเฉลิมฉลองที่ยิ่งใหญ่

ขณะที่รูปแบบการแสดงพลุประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เน้นความรู้สึกแห่งห้วงอารมณ์ของความงดงาม อ่อนช้อยเฉกเช่นศิลปะของชนชั้นสูงจากจิตรกรชั้นเอก เนรมิตผืนฟ้ายามค่ำคืน ประดุจงานภาพเขียน แสดงถึงความสุข ความสดใส ประกอบเสียงที่มีความสุนทรีอ่อนนุ่ม ที่มีจุดเด่นคือการใช้พลุที่มีความหลากหลาย ทั้งลวดลาย และสีสัน โดยแบ่งเป็น 3 ชั้น เน้นสีสันที่ชั้นบนสุดของท้องฟ้า แตกตัวทอดยาวนาน และเสริมด้วยพลุชั้นกลาง ที่ใช้การแตกตัวแบบระยิบระยับ พร้อมไพโรเทคนิคในชั้นล่าง ที่สาดรับเปรียบเสมือนภาพวาดขนาดใหญ่ แสดงถึงช่วงเวลาแห่งความสดใส ตื่นตา ตื่นใจ ในศิลปะที่จะตราตรึงในความทรงจำ

ส่วนพลุประเทศรัสเซีย มีรูปแบบที่เน้นความงดงามของสีและการแตกตัวรูปร่างของพลุที่ใช้การวางจังหวะการจุด แบบมีรูปแบบที่ชัดเจนในรูปแบบ เข้มแข็ง และสุขุม มีระบบในการจุดที่มีจังหวะตามเพลงแบบแม่นยำทุกรายละเอียด ขณะที่จุดเด่น จะเน้นพลุขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ในการวางจังหวะการแตกตัวบนท้องฟ้า พลุขนาดกลาง จะแทรกระหว่างจังหวะการจุดพลุขนาดใหญ่ เปรียบเสมือนคอรัสที่ประสานควบคู่กันไปเพลงประกอบ เน้นจังหวะที่ชัดเจนและเข้มแข็ง เหมือนมาร์ชชิ่งแบนด์ พลุไพโรเทคนิคจะเป็นสีสันส่งแนวราบด้านล่างอย่างต่อเนื่อง เสมือนการแปรเปลี่ยนพัฒนาไปข้างหน้าอย่างเข้มแข็ง

ปิดท้ายพลุประเทศสหราชอาณาจักร มีรูปแบบของพลุ เน้นความยิ่งใหญ่ GRAND CELEBRATION ระดับพรีเมียมผสานกับเสียงดนตรีแนวออเคสตร้า ที่ทำให้เกิดความลงตัวของสีสัน และเสียงอย่างสวยงาม จุดเด่นคือใช้พลุขนาดใหญ่ดูมีพลัง และอำนาจ โดยเน้นโทนสีทอง สีแดง และสีเงิน ที่เป็นสีมงคล ตัดสลับกับ PYRO TECHNIC ที่สร้างความกลมกลืน เพื่อแต่งแต้มสีสันให้ลงตัวกับตัวพลุหลัก พลุที่กระจายตัวแต่ละครั้ง จะเน้นการทอดยาวของแสงนาน จนเกิดความจรัสของแสงทำให้ผู้ชมตะลึงถึงความยิ่งใหญ่ของการเฉลิมฉลอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวงานพลุพัทยาพลุนานาชาติพลุราชาภิเษกชลบุรี

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED