ไลฟ์สไตล์
100 year

A Sense of Thai งานสงกรานต์กลางกรุง 9 โซนสนุกแบบวิถีไทย

ไทยรัฐออนไลน์10 เม.ย. 2562 12:02 น.
SHARE

ไปไหนดี? จะหมดวันหยุดยาวเทศกาล "สงกรานต์" บางคนยังไม่ได้เดินทางไปไหนเลย วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงขอแนะนำ หนึ่งสถานที่หลบร้อน แต่ได้บรรยากาศการท่องเที่ยวสงกรานต์ในวิถีไทย แต่สำราญแบบไม่ต้องตากแดดมาฝาก งานนี้เราไปตะลุยกันมา ขอบอกว่า...ฟินอยู่นะ เพราะกิจกรรมเค้าจัดเต็มจริงๆ รวมไปถึงอาหารไทยๆ ด้วย "ข้าวแช่ชาววัง-ขนมจีนน้ำยาปู-ห่อหมกปลาอินทรี-มะยงชิดลอยแก้ว" อื้อหือ...น้ำลายสอเลยจ้า ไปชมเรื่องราวกันก่อนดีกว่าจ้า

มาค่ะ...มาหลบร้อนมาสำราญแบบไทยๆ จะใส่ชุดไทยมาก็ได้นะ กับงาน A Sense of Thai 2019 ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ปีนี้เป็นปีที่ 5 แล้ว ภายใต้ธีม "A Joy of Traditional Thai Play" สนุกสนานตามแบบวิถีไทย เราจะพาคุณไปดูไปชมกันเป็นข้อๆ เลยจ้า

1. เสริมความเป็นสิริมงคลต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทยด้วยการทรงน้ำ พระพุทธรูปไตรรัตนนายก (องค์จำลอง) จากวัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ชั้น G

2. ย้อนรอยแต่งชุดไทย ที่จัดมาให้บริการฟรี! พร้อมชวนรื่นเริงไปกับการแสดงวัฒนธรรมสี่ภาค และกิจกรรมสานปลาตะเพียน ทำพวงกุญแจช้าง และเพ้นท์ Temporary Tattoo ซึ่งจัดมาให้ร่วมเวิร์กช็อปฟรีอีกเช่นกันจ้า สนุกสุดก็เวิร์กช็อปขนมไทย อย่างลูกชุบและขนมชั้น เรียนกันไปเลย

3. โคมไฟเปลี่ยนสี ท่ามกลางการจำลองบรรยากาศเพนียดคล้องช้าง รายล้อมด้วยดอกบัวแดง พร้อมชวนสนุกไปกับการขี่ช้างจำลอง และร่วมทำบุญกับช้าง สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยด้วย

4. อีทไทยจัดเต็ม! ยกตลาดน้ำมาไว้กลางเมืองต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ในงาน “สนุกสุขสงกรานต์ ตลาดน้ำกลางกรุง” ให้คุณได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศครื้นเครง และอร่อยเพลินไปกับอาหารจากร้านดัง

5. ตลาดน้ำ กับเมนูที่หลากหลายแบบไทยๆ จากร้านอาหารชื่อดังมากมาย อาทิ ร้านกิน กิน กับ เมนูบะหมี่ปู กิน กิน อื้อหือบะหมี่ต้มยำก้ามปูสูตรพริกคั่ว ก้ามปูเนื้อแน้นแน่น, ร้านแกงปูใบยี่หร่า คุณยายแมว ร้านขนมจีนเจ้าแรกที่นำใบยี่หร่ามาใส่กับแกงปู, เจ๊งิ้ม ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นปลาลวกจิ้ม ลูกชิ้นกุ้งทอด เกี๊ยวซ่า ลูกชิ้นสั่งตีเนื้อพิเศษตามสูตรโบราณไม่เหมือนใคร, ร้านห่อหมกคุณย่า เมนูห่อหมกทะเลย่าง ห่อหมกปลาอินทรีแท้, ร้าน Pig A boo ซี่โครงอบน้ำผึ้ง ไข่ต้มสูตรต้นตำรับนานกว่า 20 ปี, ซุปเปอร์เล้งพ่นไฟ และมะพร้าวน้ำหอมร้านดัง All coco น้ำมะพร้าวน้ำหอมจากสวนมะพร้าวที่ปลูกจากแหล่งที่ดีที่สุดใน 4 จังหวัดของประเทศไทย ทำให้ได้น้ำมะพร้าวที่ออร์แกนิก สด หอมและหวาน ชื่นใจสุดๆ

6. บ้านข้าวแช่ 1 ปีมีครั้งเดียว "ข้าวแช่ชาววัง" เมนูไฮไลต์ ซึ่งความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่ส่วนผสม เครื่องเคียงต่างๆ และวิธีการทำที่ยึดแบบแผนดั้งเดิมแต่โบราณ ที่หารับประทานได้ไม่ง่ายนะจ๊ะ อย่างข้าวแช่ที่เลือกใช้ข้าวหอมมะลิเก่า ลอยน้ำมะลิและกระดังงา เครื่องเคียงเช่นพริกหยวกสอดไส้กุ้งหมูสับ กะปิหวานคุณภาพดี ปลาช่อนหวาน ไชโป๊วหวาน นำไปล้างน้ำจนหายเค็ม แล้วนำไปผัดด้วยน้ำตาลโตนด ใส่ดอกเกลือเพื่อตัดรสหวานไม่ให้รสชาติโดดจนเกินไป โอ๊ย...วันนั้นไม่ได้กินเลย คนแน่นร้าน

7. ของหวานคลายร้อน ไม่พิมพ์เยอะเจ็บนิ้ว มะยงชิดลอยแก้ว, ขนุนสอดไส้ข้าวเหนียวมูน, กระทงทองหมี่กรอบ, แตงโมปลาแห้ง, ไอศกรีมมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง, ไอศกรีมทุเรียน, ไอศกรีมกะทิ เป็นไง...ลุกออกจากบ้านไปเลยมั้ย?

8. วัดไทย ประเพณีปีใหม่ไทยทั้งที ต้องร่วมสรงน้ำพระเสริมสิริมงคล ต้อนรับสงกรานต์กันหน่อย บรรยากาศดี๊ดี มีประเพณีขนทรายเข้าวัด ให้ชีวิตมีความสุขร่มเย็นตลอดทั้งปี งานนี้เขียนโปสการ์ดอวยพรปีใหม่ไทยให้แก่คนที่คุณรัก ส่งที่ไปรษณีย์ได้ทันทีด้วยนะ

9. สุขใจ กับการได้เรียนรู้วิถีไทยไปอีก กับเวิร์คช็อปร้อยพวงมาลัยคล้องมือ, ประดิษฐ์ว่าวไทยที่สามารถทำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดีงามจริงๆ

เล่ากันจนจบ...น่าไปใช่มั้ยล่ะ ไปค่ะ...พาลูกหลานไปซึมซับประเพณีที่ดีงาม แม้ไม่ได้ไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ ที่นี่ก็ได้บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์สุดๆ ไปเลย อ้อเกือบลืม...เค้าจัดกันที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซีและห้างเซ็นทรัลชิดลม ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 21 เม.ย. 62 จ้า

อ่านเพิ่มเติม : 

สอนถัก "เปียคอร์นโรล" แบบง่ายๆ แนะ 5 "ทรงผม" สุดเก๋ไปเล่นสงกรานต์ (คลิป)

5 ที่เที่ยว "พิพิธภัณฑ์" ทั่วไทย แหล่งเรียนรู้ช่วงสงกรานต์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์A Sense of Thai 2019เที่ยวไทยงานสงกรานต์ที่เที่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 16:03 น.