เรโทร...ภูเก็ต "อาคาร-อาหาร-อาภรณ์"

ข่าว

  เรโทร...ภูเก็ต "อาคาร-อาหาร-อาภรณ์"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 เม.ย. 2562 05:01 น.



   เพราะภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล แต่ยังมีเสน่ห์อันงดงาม ที่รอคอยการไปค้นหา โดยเฉพาะเมืองไข่มุกอันดามันอย่าง...ภูเก็ต

   ภาพจำของคนหลายคน สำหรับภูเก็ต อาจมีแค่ภาพน้ำทะเลสีฟ้าใส ตัดกับหาดทรายสีขาวนุ่มเท้า และชายหาดยาวสุดลูกหูลูกตา แต่จริงๆแล้ว ภูเก็ตมีอะไรๆมากกว่าที่คุณคิด...

   พี่เกด...กนกกฤติกา กฤตย์วุฒิกร ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ต พาเที่ยวแบบเรโทร...ภูเก็ต นำเสนอความน่าสนใจของ พหุวัฒนธรรม 3 อา...ที่บอกเลยว่า ไปแล้วจะติดใจไม่รู้ลืม

   “ภูเก็ตไม่ได้มีดีแค่ทะเลค่ะ แต่ยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมที่เป็นอัตลักษณ์ ทั้งวัฒนธรรมมลายู จีนฮกเกี้ยน ไปจนถึงวัฒนธรรมของคนพื้นเมืองภูเก็ต เอาง่ายๆแค่เดินเล่นในย่านเมืองเก่าของภูเก็ต เราก็จะเห็นสิ่งเหล่านี้ปรากฏอยู่แทบจะทุกมุมของตึก ซึ่งตัวตึกในย่านเมืองเก่า ก็เป็นตึกที่มีเอกลักษณ์แบบชิโนโปรตุกีส ส่วนอาหารไม่ต้องพูดถึง อาหารอร่อยมีแทบจะทุกหัวถนน และที่สำคัญคนที่นี่แต่งตัวสวยงาม โดยเฉพาะชุดย่าหยาบาบ๋า เราจึงดึงอัตลักษณ์ 3 อย่างเป็นคีย์เวิร์ดชวนคนมาเที่ยวภูเก็ต นั่นก็คือ อาคาร อาหาร และ อาภรณ์” ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ต เกริ่นนำ กระตุกต่อม เดินทางให้เราเข้าไปค้นหาภูเก็ตในมิติใหม่

   เราเริ่มต้นค้นหาภูเก็ต...เรโทรกันที่ร้านโรตีบังหมีด หรือโรตีภูเก็ตมุสลิม ในย่านเมืองเก่า เป็นร้านโรตีที่เปิดมานานกว่า 50 ปี เมนูแนะนำของร้านมีทั้ง โรตีใส่ไข่, โรตีไข่ดาว, โรตีแกงไก่, โรตีแกงเนื้อ, โรตีแกงปลาอินทรี กินกับกาแฟโบราณที่มีให้เลือกทั้งร้อน และ เย็น...อร่อยจนต้องบอกต่อเลยละ

   และเพราะความที่มีแต่ของอร่อยนี่เอง จึงทำให้ภูเก็ตได้รับการประกาศให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ ด้านวิทยาการอาหาร หรือ City of Gastronomy จากองค์การยูเนสโกเมื่อปี 2560

   ผอ.เกด บอกว่า เสน่ห์ของอาหารภูเก็ต คือ การผสมผสานของวัฒนธรรมหลากหลายรูปแบบเข้าด้วยกัน ทั้งวัฒนธรรมจากบรรพบุรุษชาวจีนโพ้นทะเลที่มาก่อร่างสร้างตัวที่นี่ เกิดเป็นวัฒนธรรมบาบ๋าเพอรานากัน หรือจะเป็นการอยู่ร่วมกันที่ลงตัวของกลุ่มชุมชนคนพื้นถิ่นทั้งชาวพุทธและมุสลิม สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้อาหารภูเก็ตมีความหลากหลาย

   และแล้ว ทัวร์พุงแตกของเราก็เริ่มต้น เข้าร้านนั้นออกร้านนี้ มีทั้งร้านที่ได้บีฟ กูมองต์ ของมิชลิน และร้านบ้านๆแบบธรรมดาๆ แต่อร่อยล้ำ เมนูชื่ออาหารก็ผสมปนเปกัน เช่น หมี่ฮกเกี้ยน หมูฮ้อง หมี่หุ้นแกงปู โลบะ น้ำพริกกุ้งเสียบ รวมทั้ง ฮูแช้ สลัดผักสไตล์ภูเก็ต ส่วนขนมหวานก็มีชื่อแปลกๆ โอวต้าว โอ๊ะเอ๋ว บีโกมอย...ที่ใครไปเยือนถึงถิ่นก็ต้องกินอาหารภูเก็ตแท้ๆแบบนี้

   “อาหารภูเก็ตเป็นภูมิปัญญาของคนท้องถิ่นที่ผสมผสานวิถีชีวิต ถ่ายทอดผ่านวัฒนธรรมการกินจากรุ่นสู่รุ่นให้ลูกหลานชาวภูเก็ตได้ภาคภูมิใจที่มีอาหารอร่อยเป็นเอกลักษณ์ และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ภูเก็ตสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากยิ่งขึ้น ที่นี่มีร้านอาหารมากมายที่รังสรรค์เมนูอาหารภูเก็ตอร่อยๆ ไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยว อยากให้ได้ลองมาชิมกันค่ะว่าอาหารภูเก็ตอร่อยสมคำร่ำลือหรือเปล่า” ผอ.ททท.สำนักงานภูเก็ตบอก

   อิ่มอร่อยกับอาหารขึ้นชื่อของภูเก็ตแล้ว ก็ได้เวลาเดินย่อยอาหาร ชมตึกเก่าสไตล์โคโลเนียลผสมผสานกับสถาปัตยกรรมจีน ที่เรียกว่า “ชิโนโปรตุกีส” อายุร้อยกว่าปี ในเขตใจกลางเมืองเก่าของภูเก็ต ตั้งแต่ถนนเทพกระษัตรีบางส่วน ถนนถลาง ถนนดีบุก ถนนเยาวราช ถนนกระบี่ และถนนพังงา รวมทั้งใน ตรอกเกี๊ยะแดง ที่เคยเป็นย่านโคมแดงของภูเก็ตในยุคเหมืองแร่ ต่อมา กรมพระยาดำรงราชานุภาพ เปลี่ยนชื่อเสียใหม่เป็น ถนนรมณีย์ ซึ่งย่อมาจากคำว่า รมณียสถาน บางตึกถูกดัดแปลงเป็นร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ และยังคงเป็นบ้านเรือนที่อยู่อาศัยของคนภูเก็ตในย่านเมืองเก่า

   อาคารเหล่านี้เป็นสมบัติที่ประเมินค่าไม่ได้ของคนภูเก็ต ถือเป็นมรดกที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ให้ลูกหลานชาวภูเก็ตได้ภาคภูมิใจ

   ปัจจุบันมีการเพนต์ภาพศิลปะกราฟฟิตี้ ให้ดูกลมกลืนความเป็นเมืองแห่งศิลปะแบบภูเก็ต ที่เรียกว่า Street Art เหมือนในปีนัง และอีกหลายๆที่เพื่อให้เป็นจุดเช็กอิน ถ่ายรูปของเมือง

   ดูอาคารแล้ว ก็ได้เวลาไปดู อา...สุดท้าย คือ อาภรณ์...

   ต้องยอมรับว่า การแต่งกายของชาวภูเก็ตเป็นเอกลักษณ์แบบหนึ่ง โดยเฉพาะการแต่งกายแบบเพอรานากัน ย่าหยาบาบ๋า เป็นชุดพื้นเมืองที่ชาวภูเก็ตนิยมแต่ง ถ้าเป็นผู้ชายจะเรียกว่า บาบ๋า เป็นชุดนายเหมืองเท่ๆ ส่วนผู้หญิง เรียกว่าย่าหยา คือ นุ่งผ้าถุงปาเต๊ะ ใส่เสื้อผ้าป่านหรือผ้าชีฟองแขนยาวผ่าอก แต่งด้วยดอกไม้ตามแนวอกและขอบแขน หรือบางครั้งก็เป็นเสื้อผ้าลูกไม้ฉลุลายคอตั้งแขนจีบ ดูแล้วงดงาม...มีเอกลักษณ์เฉพาะจริงๆ

   เป็นอีกทริปภูเก็ตที่ต้องบอกว่า ทั้งสนุก ทั้งอิ่ม แถมยังได้ความรู้ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ตอกย้ำสโลแกนชัดๆว่า ภาคใต้ไม่ได้มีดีแค่ทะเล...ต้องลองไปสัมผัสสีสันภูเก็ต...เรโทร แล้วคุณจะรักเมืองไทยขึ้นอีกเยอะเลย....!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พบแล้ว นทท.เยอรมัน อัลไซเมอร์ หลงป่า 7 วัน
   03:07

   พบแล้ว นทท.เยอรมัน อัลไซเมอร์ หลงป่า 7 วัน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์