ข่าว
100 year

คู่มือเที่ยว 5 วิธีเตรียมตัวเดินเท้าขึ้นดอยสูง 'ล่าทะเลหมอก'

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2561 12:30 น.
SHARE

ชวนขึ้นดอยเที่ยวหน้าหนาว รับลมหนาวแรกของปี 2018 แต่ถ้าใครที่ยังไม่เคยขึ้นดอยสูงมาก่อน แนะนำว่าควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อน ไม่งั้นอาจจะป่วยจนเที่ยวไม่สนุก เราเตือนแล้วนะ...

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอแนะนำ 5 วิธีเตรียมตัวก่อนเดินเท้าขึ้นดอยไปชมทะเลหมอก ให้ร่างกายสามารถสู้ลมหนาวได้ดี เดินเที่ยวและถ่ายรูปสวยได้แบบไม่ต้องตัวสั่นหงึกๆ ส่วนจะต้องทำยังไงบ้าง มาดู...

1. เตรียมร่างกายให้พร้อม

อันดับแรกเลย คุณต้องฟิตร่างกายให้พร้อมก่อนไปขึ้นดอย เพราะการเดินเท้าขึ้นดอยสูงร่างกายจะต้องสู้กับความกดอากาศได้ รวมไปถึงอุณหภูมิที่ต่ำมาก ดังนั้นถ้าร่างกายอ่อนแอก็อาจจะทำให้ขึ้นที่สูงไม่ได้อย่างใจต้องการ อาจจะเกิดอาการหายใจหอบเหนื่อย หายใจไม่ทัน เป็นต้น ทางที่ดีต้องออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ก่อนที่จะไปขึ้นดอยสูงๆ นะจ๊ะ

2. เตรียมเสื้อกันลม+เสื้อกันหนาว

สิ่งต่อมาที่ต้องเตรียมให้พร้อม คือ การแพ็กกระเป๋าเดินทาง ถ้าวางแผนชัวร์ๆ แล้วว่า ทริปนี้คุณจะขึ้นดอยไปล่าทะเลหมอก สิ่งที่ต้องนำติดตัวไปด้วย ได้แก่ 'ฮีทเทคหรือลองจอน' สำหรับสวมใส่ด้านในช่วยให้ความอบอุ่นได้ดี ถัดมาเป็น 'เสื้อกันหนาว' แบบหนา เลือกแบบได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ก็อาจจะหยิบเอาหมวก ผ้าพันคอ และถุงมือติดๆ ไปด้วยก็ดี

และสิ่งสุดท้ายสำคัญมากๆ อย่าลืมพก 'เสื้อแขนยาวกันลม' ไปด้วย เพราะอากาศบนยอดดอยนอกจากจะหนาวจากอุณหภูมิที่ต่ำแล้ว ยังหนาวจากลมแรงๆ ที่พัดมาปะทะตัวคุณตลอดเวลา ถ้าไม่มีเสื้อกันลมเอาไม่อยู่นะจ๊ะ จะบอกให้! 

3. ใช้กระเป๋าเป้ No! กระเป๋าลาก

การเดินทางขึ้นภูเขาหรือดอยสูง รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าเป็นการเที่ยวแบบลุยๆ หน่อย การเดินทางไม่ได้สะดวกสบายมากนัก การเตรียมกระเป๋าเดินทางสำหรับทริปแบบนี้ แนะนำให้ใช้เป็นกระเป๋าเป้ใหญ่ๆ สไตล์แบ็กแพกเกอร์ ดีกว่าจัดสัมภาระใส่ในกระเป๋าลาก เพราะมันไม่คล่องตัวเอาซะเลย!

4. พกยาและวิตามิน

สำหรับคนที่มีโรคประจำตัว ต้องให้คุณหมอเช็กร่างกายก่อนนะ ว่าสามารถไปเที่ยวเดินป่า ขึ้นเขาบนดอยสูงได้หรือไม่ ถ้าไปได้ก็ยินดีด้วย แต่อย่าลืมพกยาประจำตัวไปด้วยละ ส่วนคนที่ไม่มีโรคประจำตัวก็แนะนำให้พกพวกวิตามินซี วิตามินบีรวม และยาคลายกล้ามเนื้อ-ยาแก้อักเสบไปด้วย เผื่อเดินขึ้นเขาแล้วอาการหนัก ปวดขาปวดหลังแบบเอาไม่อยู่ ก็ต้องกินยาบรรเทาอาการกันไป ดีกว่าปล่อยให้ปวดจนนอนไม่หลับทั้งคืนเนอะ!

5. เครื่องดื่มอุ่นๆ ช่วยได้

นักเดินทางที่ชอบขึ้นดอยหลายคนจะรู้ดีว่า ควรพกซองเครื่องดื่มสำหรับชงอุ่นๆ และกระติกใส่น้ำร้อนแบบพกพาไปด้วย ถ้าหนาวมากๆ ก็เอาน้ำอุ่นออกมาจิบ ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ดี

แต่ที่ขาเที่ยวเขาทำกัน คือ พอคุณเดินไปถึงยอดดอย ได้ชมทะเลหมอกและถ่ายภาพรัวๆ จนสมใจแล้ว การแวะนั่งพักแล้วหยิบกระติกน้ำร้อนออกมาชงเครื่องดื่มอุ่น จิบไปพลาง ชมวิวสวยๆ ตรงหน้าไปพลาง รับรองว่าฟิน!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวหน้าหนาวหนาวนี้เที่ยวไหนดีคู่มือเที่ยวขึ้นดอยทะเลหมอก

Most Viewed