ไลฟ์สไตล์
100 year

เที่ยวนครนายก ล่องแก่ง เล่น 'น้ำตกนางรอง-วังตะไคร้' ใกล้กรุง

ไทยรัฐออนไลน์14 ส.ค. 2561 14:27 น.
SHARE

เป็นข่าวน่ากลัวอีกแล้วกับภัยธรรมชาติ โดยเฉพาะเรื่อง "น้ำ" เราก็ได้แต่ภาวนาอย่าให้เป็นเหมือนเหตุการณ์ที่ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวงเลย ล่าสุดเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นขณะที่น้ำป่าหลากเข้าท่วมพื้นที่ "น้ำตกนางรอง" และ "น้ำตกวังตะไคร้" ทำให้นักท่องเที่ยวติดค้าง แต่เจ้าหน้าที่ก็สามารถช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย จึงไม่เกิดโศกนาฏกรรมเศร้าซ้ำรอยเมื่อ 24 ปีก่อน

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงอยากพาทุกคนไปรู้จัก "น้ำตกนางรอง น้ำตกวังตะไคร้" พร้อมกันๆ เริ่มกันที่ 

สวยงาม...แต่ไม่ใช่น้ำตกนางรอง หรือน้ำตกวังตะไคร้
สวยงาม...แต่ไม่ใช่น้ำตกนางรอง หรือน้ำตกวังตะไคร้

น้ำตกนางรอง

1. น้ำตกนางรอง เป็นน้ำตกขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายก ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ห่างจากตัวเมืองนครนายกประมาณ 20 กิโลเมตร

2. น้ำตกนางรอง ถือเป็นน้ำตกขนาดกลาง ไม่สูงมากนัก แต่มีความลดหลั่นเป็นชั้นๆ ไป แต่ละชั้นมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และเล็ก รองรับน้ำที่ไหลลงมา จนทำให้เป็นแอ่งเล็กแอ่งน้อย เหมาะแก่การเล่นน้ำเป็นอย่างมาก

3. ที่นี่สวยงามน่าไปท่องเที่ยวและเล่นน้ำเป็นอย่างมาก เพราะมีธรรมชาติโอบล้อม ทำให้ร่มรื่น น่าไปพักผ่อนหย่อนใจที่สุด

4. นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเล่นน้ำได้หลายจุด และสามารถมาท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล เพราะมีน้ำตลอดทั้งปี แต่ในฤดูฝนหรือช่วงที่ฝนตกหนัก นักท่องเที่ยวต้องฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

5. ผู้คนส่วนใหญ่นิยมมาเที่ยวแบบปิกนิก นำเสื่อมาปูนั่ง พร้อมกับรับประทานอาหารแบบง่ายๆ อย่างส้มตำไก่ย่าง ซึ่งเป็นอาหารสำหรับการท่องเที่ยวน้ำตกไปแล้ว

น้ำตกนางรอง
น้ำตกนางรอง

พิกัด : อยู่สุดทางหลวงหมายเลข 3049

เปิดทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-18.00 น.

ค่าเข้าชม : รถยนต์พร้อมคนขับ 50 บาท รถตู้พร้อมคนขับ 100 บาท ผู้โดยสารเพิ่มเติมคนละ 10 บาท

นักท่องเที่ยวสุดฟินกับน้ำใสๆ จากน้ำตก
นักท่องเที่ยวสุดฟินกับน้ำใสๆ จากน้ำตก

น้ำตกวังตะไคร้

1. น้ำตกวังตะไคร้ ถูกเรียกว่าเป็นอุทยาน ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ บน ถ.สาริกา-นางรอง ต.สาริกา อ.เมือง จ.นครนายก

2. ที่นี่ได้รับการตกแต่งด้วยพรรณไม้ประดับนานาพรรณ เป็นสวนพฤกษาในเนื้อที่ 1,500 ไร่ มีถนนให้รถยนต์วิ่งเข้าชมในบริเวณได้ เปิดรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ทั้งประเภท เช้าไปเย็นกลับ และประเภทค้างแรม

3. วังตะไคร้มีธารน้ำที่ไหลมาบรรจบกัน โดยเกิดจากการรวมกันของลำธาร 2 ลำธาร คือคลองมะเดื่อจากน้ำตกเหวกระถิน กับคลองตะเคียนจากน้ำตกแม่ปล้อง ลำธารทั้ง 2 นี้ทำให้เกิดมีแอ่งน้ำขัง เป็นวังน้ำอยู่เป็นตอนๆ ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำนครนายก

4. ลำธารนี้มีต้นไม้ที่สำคัญ คือ มีต้นตะไคร้ ซึ่งนับเป็นไม้น้ำที่ชอบขึ้นอยู่ตามห้วยลำธารทั่วไป โดยมีก้านสีดำ และมีดอกสีชมพู

5. วังตะไคร้ เป็นด้านที่รับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ระหว่างเดือนก.ค. - ต.ค. ทำให้มีฝนตกชุก น้ำในลำธารไหลเชี่ยว จึงเหมาะแก่การล่องแก่ง แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำหลากเช่นกัน

น้ำตกวังตระไคร้
น้ำตกวังตระไคร้

พิกัด : วิ่งไปบนทางหลวงหมายเลข 3049 อยู่ถึงก่อนน้ำตกนางรอง 2 กิโลเมตร

เปิดทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-18.00 น. 

ค่าเข้าชม : อัตราค่าผ่านประตูรถทุกประเภทคันละ 150 บาท (ผู้โดยสารไม่เกิน 8 ท่าน) เกิน 8 ท่าน เพิ่มท่านละ 10 บาท

สถานที่เที่ยวแต่ละแห่ง ก็มีความสวยงามน่าสนใจแตกต่างกันไป แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวพึงกระทำในการท่องเที่ยวแต่ละสถานที่นั้น คือ การเคารพและปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคุณเอง!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำตกนางรองน้ำตกวังตะไคร้น้ำป่าเที่ยวนครนายก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 06:42 น.