เที่ยวภูชี้ฟ้า รวม 5 เสน่ห์น่าดูชม หนาวนี้ต้องไปปักหมุด!

ข่าว

  เที่ยวภูชี้ฟ้า รวม 5 เสน่ห์น่าดูชม หนาวนี้ต้องไปปักหมุด!

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2561 12:05 น.

  หน้าฝนปีนี้ ทั้งฝนฟ้า พายุ และน้ำป่ามาแรงจริงๆ ล่าสุด...มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน จึงทำให้เกิดเหตุดินถล่มในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ 'ภูชี้ฟ้า' แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของเชียงราย มีบ้านเรือนและร้านค้าได้รับความเสียหายหลายหลัง ต้องประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ โชคดี...ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

  ตอนนี้เจ้าหน้าที่เข้าไปเคลียร์เส้นทาง และซ่อมแซมถนนหมายเลข 1093 (จุดเกิดเหตุ) แล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 4-5 วัน รับรองว่าไม่กระทบกับการท่องเที่ยว ภูชี้ฟ้า เชียงราย ในช่วงหน้าหนาวปลายปี 2561 แน่นอน เราขอส่งกำลังใจไปให้พี่น้องเชียงรายด้วย 

  ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้ยินมาว่า ภูชี้ฟ้า เชียงราย เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในช่วงหน้าหนาวของทุกๆ ปี เอาละ แม้ว่าหมู่บ้านใกล้ภูชี้ฟ้าจะเกิดดินถล่ม แต่คาดว่านักท่องเที่ยวยังไปเที่ยวชมความงามได้อย่างปลอดภัย เรามาดูจุดเที่ยวชมวิวบนภูชี้ฟ้ากันหน่อยดีกว่า...

  1. ยอดภู ชี้ขึ้นไปบนฟ้า

  ภูชี้ฟ้าเป็นยอดเขาสูงที่สุดของดอยผาหม่น และสปป.ลาว ครอบคลุมพื้นที่บ้านร่มฟ้าทอง ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น และบ้านร่มฟ้าไทย ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย

  ยอดภูมีลักษณะเป็นหน้าผาที่มีแหลมยื่นเข้าไปในอากาศ บนระดับความสูง 1,700 เมตร จากระดับน้ำทะเล คล้ายกับว่าชี้ขึ้นไปบนฟ้า ดูแปลกตา จึงถูกเรียกว่า 'ภูชี้ฟ้า' หากมองอย่างขบขันแล้วคล้ายกับตูดไก่ หากมองอย่างตั้งใจก็คล้ายสิงโตอ้าปาก

  2. จุดชมทะเลหมอกสวยที่สุด

  บนยอดภูชี้ฟ้ายังมีทุ่งหญ้ากว้างประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ด้านหน้าเป็นหน้าผาสูงมองเห็นหมู่บ้านเชียงตองในประเทศลาว มีจุดชมวิวยอดนิยมอยู่ 2 จุด คือ บริเวณยอดภูและบริเวณลานก่อนถึงยอดภู ระหว่างทางเดินขึ้นไปบนยอดภูก็จะเจอชาวเขาสวมชุดประจำเผ่า มาคอยแวะทักทายด้วยน้า...

  3. วิวสวย ณ ยอดภูยามเช้าตรู่

  ถ้าอยากเห็นทะเลหมอกแบบจัดเต็ม เดินขึ้นยอดภูไปรัวๆ ไม่ต้องแวะที่ทุ่งหญ้า (เดี๋ยวไปจองที่ถ่ายรูปไม่ทัน คนเยอะ!) พอดวงอาทิตย์เริ่มทอแสงรุ่งอรุณที่ขอบฟ้า เวลาประมาณตีห้าครึ่ง-6โมงเช้า จะเห็นแสงสีสวยตัดกับทะเลหมอกสีขาวเบื้องล่าง สวยงามเกินบรรยายจริงๆ 

  สามารถชมความงามได้ยาวๆ ไปจนถึงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นโด่ง ช่วงสายประมาณ 7-8 โมงเช้า ทะเลหมอกด้านล่างก็ยังหลงเหลือให้ได้ชมต่อเนื่อง พร้อมมองเห็นวิวป่าเขาสลับซับซ้อนเป็นคลื่นสวยงาม เรียกว่าสวยทั้ง 2 สไตล์ในเวลาไล่เลี่ยกัน

  4. ภูชี้ฟ้ายามเย็น

  ภูชี้ฟ้ายามกลางวัน-เย็น มีความงดงามไม่แพ้ยามเช้าตรู่ เราสามารถมองเห็นวิวทุ่งหญ้าและขุนเขาสลับซับซ้อนเปลี่ยนสีสันไปตามแต่ละฤดูกาลได้อย่างสวยงามและชัดเจนที่สุดในช่วงเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นฤดูร้อน หรือฤดูหนาว ทุ่งหญ้าสีเหลืองทองอร่ามตระการตา ส่วนฤดูฝนก็ชุ่มฉ่ำเขียวขจี สายหมอกไหลเอื่อยในยามเย็นย่ำค่ำ

  5. ช่วงเวลาที่เหมาะจะไปเที่ยว

  ช่วงที่เหมาะกับการไปเที่ยวภูชี้ฟ้ามากที่สุด คือ ช่วงฤดูหนาวปลายปีระหว่างเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ (ในปีถัดไป) นอกจากนี้บนถนนจากภูชี้ฟ้าไปยังดอยผาตั้ง ยังจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความงดงามของดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่ง สีชมพูบานสะพรั่งตลอดสองข้างทาง สวยสะพรึงสะพรั่งไปอีก...

  การเดินทาง

  จากตัวเมืองเชียงราย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1020 สู่อำเภอเทิง ระยะทางประมาน 64 กิโลเมตร จากนั้นไปตามทางหลวงหมายเลข 1021 (เทิง-เชียงคำ) เพียง 6 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1155 ช่วงนี้จะเป็นช่วงขับรถขึ้นเขาคดเคี้ยวพอสมควร

  ผ่านปางค่า บ้านรักถิ่นไทย บ้านรักแผ่นดิน และบ้านแผ่นดินทองบริเวณกิโลเมตรที่ 25 เลี้ยวขวาสู่ทางหลวงหมายเลข 1093 ไปทางอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ระยะทาง 11 กิโลเมตร เมื่อถึงทางแยก ให้เลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทาง ไปอีก 1.7 กิโลเมตรถึงที่ทำการวนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า

  ป.ล. สำหรับข้อกังวลเรื่องการเดินทางมาท่องเที่ยว หลังเกิดเหตุดินถล่มที่ถนนหมายเลข 1093 นั้น เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า เรื่องการท่องเที่ยวในหน้าหนาวที่กำลังจะมาถึง จะไม่กระทบอย่างแน่นอน เพราะมีเส้นทางสำรองหลายเส้นทาง

  ที่มา : thai.tourismthailand.org

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูชี้ฟ้าดินถล่มดินสไลด์เที่ยวภูชี้ฟ้าที่พัก ภูชี้ฟ้า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 09:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์