รวมถ้ำน่าเที่ยวภาคเหนือ สวยงามไม่แพ้ถ้ำหลวง

ข่าว

  รวมถ้ำน่าเที่ยวภาคเหนือ สวยงามไม่แพ้ถ้ำหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 มิ.ย. 2561 13:09 น.

  เรื่องราวของ 13 นักบอลทีมหมูป่า ยังคงเป็นที่กล่าวถึง และเรายังมีความหวังในการค้นหาติดตามพวกเค้าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ได้รวบรวมเรื่องราวของถ้ำที่น่าสนใจมาฝาก ไปดูสิว่า...ภาคเหนือในจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และ แม่ฮ่องสอน มีถ้ำอะไรน่าสนใจบ้าง?

  รวมถ้ำน่าเที่ยวใน 3 จังหวัดภาคเหนือ สวยงามไม่แพ้ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

  เชียงราย

  ถ้ำปลา อ.แม่สาย

  ถ้ำที่อยู่ใต้ภูเขาหินปูน ซึ่งมีลำธารน้ำใสไหลออกมาทางปากถ้ำ โดยมีต้นน้ำมาจากน้ำตกห้วยแล้ง ลักษณะของถ้ำแห่งนี้เป็นโพรงหินกว้างประมาณ 2.5 เมตร สูงราว 1.5 เมตร และน้ำลึก 0.5 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปด้านในเพื่อนมัสการพระทรงเครื่อง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลปะพม่าที่ชาวบ้านเลื่อมใสกันมาก พร้อมชมฝูงปลานานาชนิดที่แหวกว่ายอยู่ในลำธาร

  ว่ากันว่า...ในอดีตภายในถ้ำปลาแห่งนี้ มีเพียงปลาท้องถิ่นที่หาดูยาก เช่น ปลาพวงหิน หรือ ปลาพุง ซึ่งมีลักษณะคล้ายปลาช่อนที่มีเกล็ด แต่เป็นสีน้ำเงินเข้ม ข้างลำตัวมีแถบสีเงินคาด ตัวยาวประมาณหนึ่งคืบ และปลาหีบไม้ แต่ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวได้นำปลาสวยงามชนิดอื่นๆ มาปล่อยที่นี่มากมาย เช่น ปลาคาร์พ ปลาเงินปลาทอง ปลาไน ฯลฯ รวมทั้งเต่าด้วย นอกจากนี้ ยังมีฝูงลิงจำนวนมากอาศัยอยู่ในบริเวณถ้ำ ซึ่งเป็นลิงสายพันธุ์เดียวกับลิงในจังหวัดกาญจนบุรี ที่มักจะลงมาหาอาหารจากนักท่องเที่ยวเป็นประจำ

  ถ้ำปุ่ม อ.แม่สาย

  ถ้ำที่ตั้งอยู่บนผาสูง และมีทางขึ้นถ้ำเป็นบันไดไม่ชันมาก เมื่อขึ้นไป จะพบว่าเหนือปากถ้ำนั้นมีรูปปั้นสิงห์เก่าแก่อายุกว่า 200 ปีอยู่ ภายในถ้ำมีหินงอกเป็นปุ่ม (ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อว่า ถ้ำปุ่ม และเมื่อเดินลึกเข้าไปประมาณ 60 เมตร หน้าผาสูงประมาณ 3.80 เมตร กว้างประมาณ 1.50 เมตร ตรงทางเดินด้านขวาหน้าผานี้มีหินย้อยอยู่เรียงรายราวกับสายน้ำตก สวยงามมาก และหากเดินต่อไปอีก 28 เมตร จะพบทางเดินแยกไปทางขวามือ ระหว่างทางมีบ่อน้ำใส ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า บ่อน้ำทิพย์ ซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 เมตร และหากเดินต่อไปอีกประมาณ 110 เมตร จะเจอแนวหินย้อยอีกแนวหนึ่งซึ่งเป็นริ้วสีขาวเรียงต่อกันอย่างงดงาม และตรงสุดปลายถ้ำคือที่ประดิษฐานพระพุทธรูปให้ได้เข้าไปกราบสักการะ 

  ถ้ำเสาหินพญานาค อ.แม่สาย

  เป็นที่มีลักษณะเป็นโพรงสูงขึ้นไป และมีหินงอกเป็นแท่งๆ ซ้อนกันคล้ายเสาบ้าน จึงได้ชื่อว่า ถ้ำเสาหิน ถ้ำเสาหินนี้เป็นถ้ำมี 3 ชั้น ภายในมีปล่องเป็นโพรงด้านบนที่เปิดให้แสงอาทิตย์ส่องลอดเข้ามาสะท้อนกับหินงอก คล้ายรูปเสา ดูสวยงามตระการตา ส่วนในชั้นที่ 2 และ 3 จะต้องปีนป่ายหน้าผาและแง่งหินขึ้นไป ถ้ำแห่งนี้จึงเหมาะมากสำหรับนักผจญภัยที่หลงใหลความตื่นเต้นท้าทาย แต่การเที่ยวถ้ำนั้นควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมเพื่อความปลอดภัย

  ถ้ำผาจม อ.แม่สาย

  ถ้ำผาจมตั้งอยู่บนดอยอีกลูกหนึ่ง ทางทิศตะวันตกของดอยเวา ติดกับแม่น้ำสาย เคยเป็นสถานที่ซึ่งพระภิกษุสงฆ์นั่งบำเพ็ญเพียรภาวนา เช่น พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ปัจจุบันมีรูปปั้นของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ประดิษฐานไว้บนดอยด้วย ภายใน ถ้ำผาจม มีหินงอกหินย้อยอยู่ตามผนังและเพดานถ้ำ สวยงามวิจิตรตระการตา

  เชียงใหม่

  ถ้ำบริจินดา อ.จอมทอง

  ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเทือกเขาดอยอ่างกา หรือ ดอยอินทนนท์ ใกล้น้ำตกแม่กลาง อำเภอจอมทอง ภายในถ้ำมีความลึกหลายกิโลเมตร เพดานถ้ำมีหินงอก หินย้อย หรือชาวเหนือเรียกว่า "นมผา" มีความสวยงามมาก และยังมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในถ้ำด้วย นอกจากนั้น ยังมีธารหิน เมื่อมีแสงสว่างมากระทบ จะเกิดประกายระยิบระยับสะท้อนแสง สวยงามอย่างมาก ลักษณะของถ้ำเป็นถ้ำทะลุ สามารถมองเห็นภายในได้ถนัด เพราะมีอุโมงค์ซึ่งแสงสว่างลอดเข้ามา

  ถ้ำเชียงดาว อ.เชียงดาว

  ถ้ำเชียงดาว เป็นถ้ำที่สวยงาม มีหินงอก หินย้อย ก่อเป็นรูปร่างต่างๆ มีชื่อเรียกตามลักษณะรูปทรง เช่น หินดอกบัวบาน หินดอกบัวพันชั้น หินมือยักษ์ หินโคมไฟเทวดา โดยเฉพาะภายในถ้ำแก้ว มีธารหินเมื่อยามกระทบแสงสว่างนั้น ดูงดงามตระการตา เพราะจะเห็นเป็นแสงระยิบระยับคล้ายประกายของเพชร บริเวณหน้าถ้ำมีธารน้ำไหลผ่านเต็มไปด้วยปลาหลายชนิด ด้านขวามือตรงกลางสระเป็นเรือสําเภาหิน หรือหากนักท่องเที่ยวต้องการชมบริเวณถ้ำทั้งหมด ก็สามารถติดต่อคนนําทางได้บริเวณหน้าถ้ำ

  ถ้ำหลวงเชียงดาวเป็นโบราณสถานที่ผู้คนมากมายเลื่อมใสศรัทธา อาจเป็นเพราะได้รู้เรื่องราวอัศจรรย์จากตำนานที่เล่าสืบต่อกันมา จนกลายมาเป็นความเชื่อความศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ของถ้ำหลวงเชียงดาวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

  ถ้ำหลวงแม่สาบ อ.สะเมิง 

  ถ้ำหลวงแม่สาบ ตั้งอยู่ในอำเภอสะเมิง ซึ่งนอกจากจะมีความหลากลหายทางด้านวัฒธรรมแล้วยังมีความหลากหลายทางด้านภูมิศาสตร์เกิดความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและสวยงามอีกแห่งหนึ่งก็คือ ถ้ำหลวงแม่สาบ เป็นถ้ำขนาดกลาง มีสองชั้น หลายคูหา ชั้นบนเป็นปล่องโพรงทะลุมองเห็นท้องฟ้า คล้ายปล่องภูเขาไฟ ชั้นล่างลึกประมาณ 150 เมตร ความงดงามภายในถ้ำยังถือว่ามีความสมบรูณ์อยู่มาก มีหินงอกหินย้อยอยู่มากมาย อากาศภายในถ้ำค่อนข้างเย็น โปร่งโล่ง ไม่อึดอัด อากาศถ่ายเทได้สะดวก บริเวณถ้ำมีลานจอดรถกว้างขวาง และสภาพแวดล้อมร่มรื่น จัดภูมิทัศน์ไว้อย่างสวยงาม

  ถ้ำเมืองออน อ.แม่ออน 

  ถ้ำเมืองออน เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่บนเทือกเขา บริเวณใกล้เคียงมีภูเขาเรียงรายอยู่หลายลูก ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเป็นเวลาสะสมมาเนิ่นนาน จนเกิดมีรูปร่างต่างๆ ทางเข้าถ้ำเป็นบันไดลึกลงสู่เบื้องล่าง มีโถงถ้ำขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยที่งดงาม ตรงกลางโถงถ้ำเป็นหินงอก "พระธาตุนมผา" เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำถ้ำ ผนังถ้ำเป็นหินงอกหินย้อย สดใสแวววาว เมื่อยามกระทบแสงสว่างนั้นดูงดงามตระการตา เพราะจะเห็นเป็นแสงระยิบระยับคล้ายประกายของเพชร นอกจากสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ภายในถ้ำยังมีสิ่งที่มนุษย์ได้สร้างขึ้น เพื่อเคารพบูชาตามความเชื่อของศาสนาพุทธ ซึ่งจะพบเห็นได้ตามจุดต่างๆ ตามเส้นทางเดินภายในถ้ำ ส่วนมากจะเป็นพระพุทธรูปทั้งองค์เล็กและใหญ่ ภายในถ้ำแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมวิปัสสนากัมมัฏฐาน ของครูบาศรีวิชัย และบริเวณปากถ้ำมีรูปปั้นครูบาศรีวิชัย และสถูปอัฏฐิของท่าน รวมทั้งมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ด้วย

  ถ้ำตอง อ.จอมทอง

  ถ้ำตองตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง บนดอยผาเลียบ ซึ่งเป็นภูเขาหินแกรนิตและหินปูน ที่มีรูปร่างเหมือนถูกผ่าครึ่งแล้วแยกกันอยู่คนละฝั่งลำน้ำแม่แปะ ซีกที่อยู่ทางฝั่งขวามีถ้ำลึกที่มีตำนานเล่าขานกันว่าถ้ำนี้เป็นอุโมงค์หินที่มีความยาวมาก กล่าวว่าทะลุถึงดอยเชียงดาว ทางเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณปากอุโมงค์เป็นคูหาขนาดประมาณ 5 คูณ 10 เมตร สูง 3 เมตร ลึกเข้าไป จากนั้นเป็นโพรงหินเล็กๆ ขนาดพอตัวคนคลานเข้าไปได้ สภาพภายในคูหาปากถ้ำถูกสกัดตกแต่งใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของสำนักวิปัสสนาถ้ำตอง โดยรอบในหุบเขาร่มรื่น ครึ้มด้วยพันธุ์ไม้ป่าดงดิบที่มีขนาดใหญ่ๆ เช่น มะม่วงป่า ตะเคียนทอง มะหาด กระท้อน หน้าถ้ำมีธารน้ำแม่แปะไหลผ่าน ซึ่งต้นแม่น้ำแปะห่างจากถ้ำตองขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกเล็กๆ

  แม่ฮ่องสอน

  ถ้ำผีแมน อ.ปางมะผ้า

  ชาวบ้านมักเรียกถ้ำที่พบโลงศพของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์ว่า 'ถ้ำผีแมน' ซึ่งพบถึง 74 แห่ง ใน อ.ปางมะผ้า แต่ถ้ำผีแมนแห่งนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และเข้าถึงได้ง่ายที่สุด โดยไม่ต้องมีคนนำทาง เพราะมีการติดตั้งไฟฟ้าภายในถ้ำให้ชมได้อย่างสะดวก ความน่าสนใจ เมื่อคุณเข้าไปในถ้ำ คุณจะได้เจอเรื่องราวของชีวิตหลังความตายที่น่ากลัว เพราะในถ้ำแห่งนี้ คุณจะได้เห็นโลงศพมนุษย์โบราณ ที่คุณไม่สามารถพบได้จากที่ไหนในเมืองไทย

  ถ้ำน้ำบ่อผี อ.ปางมะผ้า

  ถ้ำบ่อน้ำผีแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีหมู่บ้านเล็กๆ ของชาวมูเซอดำ ใช้ชื่อหมู่บ้านว่า บ้านลุกข้าวหลาม  ไม่ไกลจากหมู่บ้านมากนัก มีสถานที่ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ถ้ำน้ำบ่อผี” จริงๆ แล้ว ถ้ำแห่งนี้คือ หลุมขนาดใหญ่ที่มีความกว้างของปากหลุมประมาณ 100 เมตร อันเกิดจากการยุบตัวลึกตัดดิ่งเป็นหน้าผารอบด้านลงไปจากพื้นดินประมาณ 200 เมตร เมื่อมองจากปากหลุม ก็จะพบว่ามีป่าดงดิบ และต้อนไม่น้องใหญ่สูงชันแทงยอดขึ้นมาจากด้านล่างนั่นเอง ถ้ำน้ำบ่อผีแห่งนี้เหมาะที่จะเดินทางไปชมตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหากไปในช่วงเดือนมีนาคม จะมีงานปีใหม่ของชาวมูเซอดำ ให้เราได้ชื่นชมกับบรรยากาศการเฉลิมฉลองแบบชาวมูเซอดำ 

  วิธีการที่เราจะลงไปชมด้านล่างของถ้ำ คือ เราจะต้องโรยตัวด้วยเชือกผ่านหน้าผาสูงเทียบเท่ากับตึก 46 ชั้นลงไป และหากจะกลับขึ้นมาเราก็ต้องไต่เชือกกลับขึ้นมานั่นเอง การไปกลับด้านล่างและด้านบนนั้นใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง การยุบตัวของถ้ำแห่งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าทึ่งเป็นอย่างยิ่ง

  ถ้ำน้ำตกซู่ซ่า

  ถ้ำแห่งนี้ อยู่ห่างจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณ 43 กิโลเมตร การเดินทางไปชมถ้ำ ต้องเดินทางด้วยการเดินเท้า ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ระยะทางไปชมถ้ำอาจไกลสักหน่อย นักท่องเที่ยวควรวางแผนการเดินทางก่อนออกเดินทาง บริเวณปากถ้ำมีน้ำตกซู่ซ่า ไหลลดหลั่นลงตามชั้นหิน เกิดเป็นภาพที่สวยงามอย่างยิ่ง น้ำตกนี้ไหลลงสู่แม่น้ำ ด้านหลังซึ่งเป็นหน้าผาสูง เดินเข้าไปภายในถ้ำประมาณ 800 เมตร ก็จะพบน้ำตกใต้ดินสูงถึง 6 เมตร น้ำตกนี้ไหลมาจากปากถ้ำที่เชิงผานั่นเอง

  ถ้ำแก้วโกมล

  วนอุทยานถ้ำแก้วโกมล เดิมเรียกชื่อถ้ำผลึกแคลไซต์แม่ลาน้อย ตั้งอยู่บริเวณเขาดอยถ้ำ หมู่ที่ 14 บ้านห้วยมะไฟ ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ความแวววาวของผลิกแร่แคลไซต์ สีขาวใสที่เคลือบ ฉาบ ผนังภายในถ้ำแก้วโกมล หรือที่เรียกกันว่าถ้ำน้ำแข็ง ความน่าสนใจ ความแวววาวของผนึกแคลไซต์สีขาวใส ที่เต็มไปทั่วถ้ำ ให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่ในถ้ำน้ำแข็งเลย

  เรื่องน่าสนใจ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงเที่ยวถ้ำถ้ำถ้ำภาคเหนือเด็กติดถ้ำ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 15:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์