รู้ลึก 'ถ้ำหลวง' เชียงราย สถานที่เที่ยวสุดลึกลับ 13 คนยังค้นไม่พบ

ข่าว

  รู้ลึก 'ถ้ำหลวง' เชียงราย สถานที่เที่ยวสุดลึกลับ 13 คนยังค้นไม่พบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 มิ.ย. 2561 14:40 น.

  เรายังภาวนาให้พบเจอ 13 นักเตะฟุตบอลเยาวชน หรือ ทีมบอลหมูป่า ที่ยังไม่พบเจอ หลังหายเข้าไปใน "ถ้ำหลวง" อย่างลึกลับ วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาทุกคนไปรู้จักกับ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน และ ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน หรือ ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย สถานที่ท่องเที่ยวอีกหนึ่งแห่งที่คุณๆ อาจไม่คุ้น แต่สำหรับ 13 คนที่หายไป ต้องถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้บ้าน และน่าค้นหาของพวกเค้าเสมอ

  เราไปดูข้อมูลที่น่าสนใจของ "วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน" พร้อมๆ กัน ก่อนจะไปเจาะลึกเรื่องของ "ถ้ำหลวง" ถ้ำที่ยังค้นหา 13 นักเตะไม่พบ

  ที่ตั้ง

  วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน มีเนื้อที่ประมาณ 8 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 5,000 ไร่

  เป็น...วนอุทยาน

  เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2529 กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยมีครอบคลุมหัวดอยนางนอน ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

  พื้นที่เที่ยวมี 2 ส่วน

  พื้นที่สำหรับบริการนักท่องเที่ยวอยู่ 2 แห่ง คือ

  1. บริเวณวนอุทยานถ้ำหลวง ที่มีเนื้อที่ 12 ไร่ ตั้งอยู่ท้องที่บ้านน้ำจำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นที่ตั้งสำนักงาน

  2. บริเวณขุนน้ำนางนอน มีเนื้อที่ 8 ไร่ ตั้งอยู่ท้องที่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

  อาณาเขตติดต่อ

  - ทิศเหนือ จดดอยจ้องและห้วยน้ำจอง 


  - ทิศใต้ จดดอยผู้เฒ่าและลำห้วยน้ำค้าง 


  - ทิศตะวันออก จดบริเวณพื้นที่ราบที่อยู่ข้างๆ ภูเขาทั้งหมด 

  
- ทิศตะวันตก จดภูเขาลูกใหญ่ ซึ่งทอดมาจากชายแดนพม่า

  ลักษณะภูมิประเทศ

  วนอุทยานนี้เป็นภูเขาขนาดใหญ่หลายลูกติดต่อกันอย่างสลับซับซ้อน สูงโดยเฉลี่ยประมาณ 779 เมตร โดยมีความลาดชันมาทางทิศตะวันออก

  พืชพรรณและสัตว์ป่า

  สภาพป่าของที่นี่ เป็นป่าเบญจพรรณที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ พันธุ์ไม้ที่พบได้แก่ สัก เต็ง รัง เหียง พลวง ประดู่ มะค่า ตะเคียน ยอป่า และมีไม้ไผ่ขึ้นตลอดทางตามแนวลำห้วยและลำธาร สัตว์ป่าที่พบได้แก่ ช้าง เสือดาว กวาง อีเก้ง หมูป่า อีเห็น กระรอก นกกระยาง นกกะปูด พังพอน กระต่ายป่า ค้างคาว นกกระจิบจุดดำ เป็นต้น

  แหล่งท่องเที่ยว 


  ถ้ำนางนอน เป็นถ้ำที่กว้างใหญ่ ภายในถ้ำมีน้ำซับตลอดทั้งปี และจะมีน้ำไหลในช่วงฤดูฝน มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และมีค้างคาวอาศัยอยู่ด้วย

  เมื่อรู้ลักษณะทั่วๆ ไป ของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้แล้ว เราไปรู้จัก "ถ้ำหลวง" แห่งนี้ด้วย ว่ามีความน่าสนใจและอันตรายแค่ไหน?

  ลักษณะเด่นของถ้ำหลวง

  ถ้ำหลวง เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ เป็นถ้ำประเภทถ้ำกึ่งแห้ง เนื่องจากบางส่วนยังมีการเกิดของหินงอก และหินย้อยอยู่ และบางส่วนแห้งแล้ว โดยปากถ้ำเป็นห้องโถงกว้างมาก ภายในถ้ำจะพบกับความงามของ เกล็ดหินสะท้อนแสง หินงอก หินย้อย ธารน้ำ และถ้ำลอด

  ความท้าทายของถ้ำ

  ถ้ำหลวงยังรอคอยความท้าทายการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา เพราะสำรวจไปได้ไม่ถึงที่หมาย ก็ต้องล่าถอยออกมา เพราะพบกับอุปสรรคความยากลำบากภายในถ้ำ นอกจากนี้ภายในถ้ำหลวงยังมีถ้ำเล็กๆ อีก 3 แห่งในบริเวณเดียวกันอีกด้วย

  ภายในถ้ำ

  ถ้ำหลวงมีปากถ้ำที่สูง โถงถ้ำแรกที่เปิดกว้าง จะมีระดับพื้นดินที่ต่ำกว่าปากถ้ำมาก เนื่องจากเป็นร่องทางน้ำที่ไหลออกจากถ้ำ โดยมีร่องน้ำผ่านระหว่างโถงที่ 1 และทางขวามือของร่องน้ำ จะเป็นโนนดินที่สูงขึ้น มีร่องรอยหลุมยุบ และเป็นโถงที่ 2 ต่อจากโถงที่ 1 ที่มีร่องรอยหินถล่มด้านซ้ายมือ

  หน้าฝน...น้ำจะท่วมถ้ำ

  เมื่อสิ้นสุดบันไดจากบริเวณปากถ้ำ เป็นทางเดินดินสั้นๆ ต่อจากนั้นเป็นขั้นบันได ที่เทด้วยปูนซีเมนต์จำนวน 5-6 ขั้น ยกระดับขึ้นทอดเข้าสู่ความยาวของตัวถ้ำ โดยที่ในช่วงฤดูฝน น้ำจะท่วมภายในถ้ำ และบริเวณร่องน้ำโถงที่ 1 ดังนั้นจึงไม่พบหลักฐานทางโบราณคดีภายในถ้ำนี้

  ภายนอกถ้ำ

  ภายนอกถ้ำประกอบไปด้วยชั้นหินปูน หมวดหินราชบุรี ที่เกิดอยู่ในยุคคาร์บอนิเฟอรัส ต่อยุคเพอร์เมียน ซึ่งมีช่วงอายุระหว่าง 345-230 ล้านปี หินที่พบมีทั้งหินปูน และหินอ่อน มีสีเทาถึงเทาดำ มีซากบรรพชีวิน สลับด้วยหินดินดานสีเทา

  มีคนเคยสำรวจ ระบุไว้ว่า...

  ปากทางเข้าถ้ำ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 433 เมตร แนวโถงถ้ำมีโถงหลักเพียงโถงเดียว แต่เส้นทางคดเคี้ยว บางช่วงเดินเข้าถึงได้ง่าย บางช่วงมีเพดานต่ำ จนถึงเส้นทางเดินลำบาก มีความยาวรวม 759.76 เมตร เมตร และโถงแยกฝั่งตรงข้ามทางเดินเข้าถ้ำ มีความยาว 68.27 เมตร ซึ่งการสำรวจในครั้งนี้ สำรวจจนสิ้นสุดห้องลับแล เนื่องจากทางที่จะไปโถงอื่นๆ นั้นลำบากมาก

  จะเจออะไรบ้างภายในถ้ำ?

  1. กลุ่มนก มักเป็นกลุ่มที่พบได้ง่ายที่สุด เช่น นกโพระดกคอสีฟ้า ไก่ป่า นกยูง นกกะปูดใหญ่ กลุ่มเหยี่ยว และกลุ่มนกกระจิ๊บกระจ้อยอีกหลายชนิด
  2. กลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ชนิดที่ยังพบเห็นได้ในปัจจุบัน คือ หมูป่า เก้ง กระจงเล็ก กระแตใหญ่เหนือ และกระรอก เป็นต้น
  3. กลุ่มสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทินน้ำ สะเทินบก ชนิดที่ได้พบเห็นในปัจจุบัน ได้แก่ ตะกวด กิ้งก่า งูชนิดต่างๆ จิ้งเหลน และตุ๊กแก เป็นต้น

  นอกจากนี้ภายในถ้ำ ยังพบค้างคาวที่อาศัยอยู่ในถ้ำอีกด้วย

  อย่างไรก็ตาม...หากใครสนใจจะไปสำรวจ "ถ้ำหลวง" แห่งนี้ ก็ต้องมีความชำนาญ มีความรู้ มีข้อมูลต่างๆ รวมไปถึงมีผู้นำทาง ที่รู้รายละเอียดของถ้ำเป็นอย่างดี ก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางเข้าไปสำรวจภายในถ้ำ ซึ่งที่ผ่านมา...จะมีแต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้าไปท่องเที่ยวเสียเป็นส่วนใหญ่ นักท่องเที่ยวไทยมีแค่ส่วนน้อยเท่านั้น ซึ่ง ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะมาแนะนำการท่องเที่ยวถ้ำอย่างถูกวิธี โปรดติดตามได้ ที่นี่.

  เรื่องน่าสนใจ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนเชียงรายทีมบอลหมูป่าทีมบอลหายตัว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 10:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์