ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตามรอยแม่การะเกด! 10 รู้จัก ‘วัดไชยวัฒนาราม’ ไปเที่ยวกันเจ้าค่ะออเจ้า

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2561 08:59 น.
  SHARE

  ฮิตกันทั้งเมือง สำหรับ 'ละครบุพเพสันนิวาส' ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นในละครก็จะเกิดกระแสฟีเวอร์ รวมถึง 'วัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา' ซึ่งมีอยู่หลายๆ ฉาก ได้พูดถึงวัดแห่งนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญของละครเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ ทำให้เป็นกระแสจนคนแห่ไปเที่ยวกันอย่างคึกคักนั้นคือ ไทยรัฐจึงขอพาเหล่าออเจ้าทั้งหลายไปเที่ยวและทำความรู้จักวัดแห่งนี้กัน...

  ไปเที่ยวกันออเจ้า
  ไปเที่ยวกันออเจ้า
  ภาพในละคร บุพเพสันนิวาส
  ภาพในละคร บุพเพสันนิวาส
  ภาพในละคร บุพเพสันนิวาส
  ภาพในละคร บุพเพสันนิวาส

  1.วัดไชยวัฒนาราม ตั้งอยู่ที่

  ตั้งอยู่ที่ ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งก็ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทางฝั่งตะวันตกของเกาะเมือง

  2.สร้างขึ้นเมื่อไหร่

  วัดไชยวัฒนาราม ได้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2173 โดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง พระองค์โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นบนที่ที่เป็นบ้านเดิมของพระองค์เพื่ออุทิศพระราชกุศลถวายพระราชมารดา แต่ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงสันนิษฐานว่าวัดนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือนครละแวกโดยจำลองแบบมาจากปราสาทนครวัด

  3.เป็นสถานที่ถวายพระเพลิงศพพระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์

  วัดไชยวัฒนารามเป็นวัดหลวงที่บำเพ็ญพระราชกุศลของพระมหากษัตริย์สืบต่อมาหลังจากนั้นทุกพระองค์ จึงได้รับการปฏิสังขรณ์สืบต่อมาทุกรัชสมัย เป็นสถานที่ถวายพระเพลิงศพพระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศสิ้นพระชนม์ก็ได้ถวายพระเพลิงที่วัดนี้

  4.วัดไชยวัฒนารามถูกแปลงเป็นค่ายตั้งรับศึก

  ก่อนกรุงแตก พ.ศ. 2310 วัดไชยวัฒนารามถูกแปลงเป็นค่ายตั้งรับศึก หลังการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง วัดไชยวัฒนารามได้ถูกปล่อยทิ้งให้ร้างเรื่อยมา บางครั้งมีผู้ร้ายเข้าไปลักลอบขุดหาสมบัติ เศียรพระพุทธรูปถูกตัดขโมย มีการรื้ออิฐที่พระอุโบสถ และกำแพงวัดไปขาย แต่ในปี พ.ศ. 2530 กรมศิลปากรจึงได้เข้ามาอนุรักษ์จนแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2535

  5. สถาปัตยกรรมไม่เหมือนใคร

  วัดไชยวัฒนาราม เป็นวัดที่สถาปัตยกรรมการก่อสร้าง ไม่เหมือนวัดอื่นๆ ในอยุธยา นอกจากนั้นกรมศิลปากรได้ดำเนินการบูรณะตลอดมาจนปัจจุบัน

  6.สิ่งที่น่าชมภายในวัด

  ได้แก่ พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ เป็นปรางค์ประธานของวัดตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัสและที่มุมฐานมีปรางค์ทิศประจำอยู่ทั้งสี่มุม รอบพระปรางค์ใหญ่ล้อมรอบไปด้วยระเบียงคตที่เดิมนั้นมีหลังคา ภายในระเบียงคตประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยที่เคยลงรักปิดทองจำนวน 120 องค์ เป็นเสมือนกำแพงเขตศักดิ์สิทธิ์ ตามแนวระเบียงคตตรงทิศทั้งแปดสร้างเมรุทิศ และเมรุมุม (เจดีย์รอบๆ พระปรางค์ใหญ่) ภายในเมรุทุกองค์ประดิษฐานพระพุทธรูป ภายในซุ้มเรือนแก้วล้วนลงรักปิดทอง ฝาเพดานทำด้วยไม้ประดับลวดลายลงรักปิดทองเช่นกัน

  8.เคยเกิดเหตุ อุทกภัยอย่างหนัก

  เคยเกิดเหตุ อุทกภัยอย่างหนักในประเทศไทย เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2554 น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาได้เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรหลังวัดไชยวัฒนาราม ระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร พบว่า โบราณสถานในเขตเกาะเมืองได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมดแล้ว ด้านกรมศิลปากรได้ทำการบูรณะ คาดใช้งบไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท

  ภาพในละคร บุพเพสันนิวาส
  ภาพในละคร บุพเพสันนิวาส

  9.ค่าเข้า เวลาเปิด

  วัดไชยวัฒนาราม เปิดทุกวันเวลา 08.00–18.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท และตั้งแต่เวลาประมาณ 19.30- 21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถาน

  10. เดินทางอย่างไร

  โดยรถยนต์ - สามารถใช้เส้นทางเดียวกับวัดกษัตราธิราชวรวิหาร แต่พอข้ามสะพานวัดกษัตราธิราชไปแล้วให้เลี้ยวขวาแล้วตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเห็นวัดไชยวัฒนารามตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านหน้า

  โดยรถประจำทาง - นั่งรถตุ๊กๆ จากตลาดเจ้าพรหม พอข้ามสะพานวัดกษัตราธิราช เลี้ยวขวาแล้วตรงไป จะถึงวัดไชยวัฒนาราม หากไม่ได้เหมารถไปอาจจะกลับลำบาก เพราะต้องรอรถสองแถวประจำทาง

  โดยเรือ - สามารถเช่าเหมาเรือหางยาวจากบริเวณหลังลานจอดรถฝั่งตรงข้ามพระราชวังจันทรเกษมด้านตะวันออกของเกาะเมือง เช่าจากท่าเรือด้านหน้าวัดพนัญเชิงวรวิหาร / เช่าได้จากท่าเรือตรงสามแยกถนนป่ามะพร้าว ล่องไปตามลำน้ำป่าสักลงไปทางใต้ ผ่านวิทยาลัยการต่อเรือพระนครศรีอยุธยา วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดพุทไธสวรรย์ โบสถ์โปรตุเกส วัดไชยวัฒนาราม วัดกษัตราธิราชวรวิหาร และเจดีย์พระศรีสุริโยทัยอันสง่างาม หากล่องเรือในเวลาพลบค่ำจะเห็นภาพบริเวณวัดไชยวัฒนารามงดงามมาก

  อ่านเรื่องย่อ 

  ข้อมูล : ททท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ละครบุพเพสันนิวาสบุพเพสันนิวาสวัดไชยวัฒนารามประวัติวัดไชยเที่ยวตามรอยละครบุพเพสันนิวาส

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 13:04 น.