ปั่นข้ามแผ่นดิน "ไทย-เมียนมา" มิงกาลาบา..เมียวดี

ข่าว

  ปั่นข้ามแผ่นดิน "ไทย-เมียนมา" มิงกาลาบา..เมียวดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มี.ค. 2561 05:01 น.

   เช้าตรู่ของวันเสาร์ที่ 17 ก.พ. พระอาทิตย์ยังไม่ทันตื่นมาทักทาย แต่นักปั่นจากไทยและเมียนมา กลับพากันมารวมตัวอย่างพร้อมเพรียงกลางสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ที่ถือเป็นจุดผ่านแดนสำคัญระหว่าง 2 ประเทศ

   พี่เอ...ปาริชาต บุญคล้าย ผอ.กองตลาดภาคเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ชักชวนให้ไปร่วมขบวนนักปั่น ทุกเพศ ทุกวัย

   พระมหามุนี คล้ายกับองค์ที่ประดิษฐานที่เมืองมัณฑะเลย์.
   พระมหามุนี คล้ายกับองค์ที่ประดิษฐานที่เมืองมัณฑะเลย์.

   ไล่ตั้งแต่นักปั่นรุ่นจิ๋วอายุเพียงหลักหน่วย ไปจนถึงวัยหลังเกษียณ ที่ต่างก็พา 2 ล้อคู่ใจมาพิสูจน์ความแข็งแกร่งของร่างกาย ด้วยการปั่นๆๆๆข้ามสะพานไทย-พม่า จากแม่สอดไปยังเมียวดี เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างพี่น้องสองแผ่นดิน

   ทันทีที่สัญญาณปล่อยตัวดังขึ้น สมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก และ อูทู หลุ่ย ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ก็เริ่มปั่นจักรยานนำนักปั่นมากกว่า 1,300 ชีวิต ออกจากจุดเริ่มต้นกลางสะพาน ปั่นเลาะเรื่อยลงสะพานผ่านจุดผ่านแดนเข้าสู่จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา

   ขบวนจักรยานมิตรภาพไทย-เมียนมา.
   ขบวนจักรยานมิตรภาพไทย-เมียนมา.

   พี่หน่อง...ธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.ททท.สำนักงานตาก ซึ่งร่วมปั่นในกิจกรรมครั้งนี้ด้วย บอกว่า “มหกรรมปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-เมียนมา” ครั้งนี้ จัดเป็นครั้งที่ 19 แล้ว ถือเป็นประเพณีของทั้งสองประเทศที่จัดร่วมกันมายาวนาน 1 ปี มี 1 ครั้ง โดยความร่วมมือของหอการค้าจังหวัดตาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ททท. สำนักงานตาก และเทศบาลนครแม่สอด

   ภาพมุมสูงบรรยากาศการปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-เมียนมา.
   ภาพมุมสูงบรรยากาศการปั่นจักรยานมิตรภาพไทย-เมียนมา.

   และทันทีที่ขบวนจักรยานเข้าเขตพื้นที่ของจังหวัดเมียวดี ความสนุกของนักปั่นก็เริ่มต้นขึ้น ต่างควบ 2 ล้อไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ระยะทาง 50 กิโลเมตร ที่ตลอดสองข้างทาง ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนชาวเมียนมา โดยเฉพาะตลาดสด ที่คลาคล่ำไปด้วยเพื่อนชาวเมียนมาที่พากันมาจับจ่ายซื้อของในช่วงเวลาเช้า และเมื่อขบวนจักรยานเคลื่อนผ่าน พวกเขาก็โบกมือทักทาย พร้อมส่งเสียง...มิงกาลาบา มิงกาลาบา เพื่อให้กำลังใจนักปั่น เป็นความประทับใจอย่างหนึ่ง ของผู้คนบ้านพี่เมืองน้อง

   และเมื่อเข้ามาถึงเมียวดีแล้ว พลาดไม่ได้กับการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวเมียวดี ซึ่งต้องเริ่มที่นี่เลย วัดส่วยมินวุ่น หรือ วัดเจดีย์ทอง ที่มีองค์เจดีย์ ชเวเมียนโหว่นเซตี้ เป็นเจดีย์ทองสูงเด่นเป็นสง่า ชั้นบนสุดประดับด้วยฉัตรยอดทองคำประดับด้วยอัญมณีนานาชาติ นอกจากนี้ ภายในโบสถ์ของวัดเจดีย์ทอง ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระมหามุนี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เหมือนกับ พระมหามัยมุนี ที่มัณฑะเลย์ ไฮไลต์อีกอย่างของ เจดีย์ ชเวเมียนโหว่นเซตี้ คือ การที่เจดีย์ องค์นี้ ไม่มีเงาทอดลงบนพื้นดิน เนื่องจากฐานชั้นแรกมีเจดีย์รายขนาดเล็กจำนวน 28 องค์ล้อมรอบอยู่ และยังมีสิงโตสี่ด้าน ที่เชื่อว่าทำหน้าที่เฝ้าวัด ชาวพม่านิยมใช้ใบ “เอ่าตะปิ่น” มาสักการะ เชื่อว่าอธิษฐานสิ่งใดก็จะสมปรารถนา

   เจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้ ที่วัดส่วยมินวุ่นหรือวัดเจดีย์ทอง.
   เจดีย์ชเวเมียนโหว่นเซตี้ ที่วัดส่วยมินวุ่นหรือวัดเจดีย์ทอง.

   จากนั้น ไปต่อกันที่ วัดมิเจากง วัดนี้มีสัญลักษณ์ เป็นรูปปั้นจระเข้ขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งอยู่ภายในวัด จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดจระเข้ จระเข้ตัวนี้มีความยาว 65 เมตร มีลำตัวสีเขียว ด้านกลางลำตัวของจระเข้เป็นที่ประดิษฐานหอไตรกลางน้ำ ที่ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงเข้า เหมือนวัดและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่งในพม่า

   อีกวัดหนึ่ง ชื่อ วัดมอญพระยืน เป็นที่ประดิษฐาน “พระยืน” ปางเปิดโลกองค์ใหญ่ตั้งตระหง่าน ภายในวัดมีเจดีย์องค์ใหญ่หลายองค์

   รวมทั้ง วิหารไม้ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุให้สักการบูชา วัดสุดท้าย คือ วัดพระเขี้ยวแก้ว มีเจดีย์พระเขี้ยวแก้วหรือชเวดากองจำลองตั้งตระหง่านโดดเด่นอยู่บนเนิน ต้องเดินขึ้นบันไดไปนมัสการ ข้างใต้เจดีย์มีพระพุทธรูปให้สักการะ

   โรตีโอ่ง.. .อาหารเช้าเลื่องชื่อของแม่สอด.
   โรตีโอ่ง.. .อาหารเช้าเลื่องชื่อของแม่สอด.

   พี่หน่อง...ผอ.ททท.สำนักงานตาก บอกว่า การเดินทางข้ามฝั่งจากแม่สอดเพื่อไปเที่ยวในเมียวดีจริงๆแล้วไม่ยาก แค่ทำบัตรผ่านแดนชั่วคราว ที่สำนักงานออกหนังสือชั่วคราว อ.แม่สอด ใช้สำเนาบัตรประชาชน พร้อมเสียค่าธรรมเนียมคนละ 30 บาทในฝั่งไทย และ 20 บาท เมื่อผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองของเมียนมา จากนั้นอาจจะเหมารถนำเที่ยว หรือนั่งรถสามล้อในเมียวดี ซึ่งมีบริการนำทัวร์ไหว้พระ เที่ยวตลาดและชมวิถีชุมชนในเมืองเมียวดี ใช้เวลาไม่เกินครึ่งวัน

   “บางคนกลับจากไหว้พระแล้ว ก็จะกลับมาเที่ยวที่เมียวดีคอมเพล็กซ์ ริมน้ำเมย ที่เรียกว่าแม่น้ำแต่จริงๆเล็กกว่าคลอง เพราะแค่หัวเรือกลับก็ได้กลับประเทศไทยแล้ว คอมเพล็กซ์ที่ว่านี้เป็นแหล่งรวมของร้านอาหาร ร้านปลอดภาษี โรงแรม และกาสิโน” พี่หน่องบอก

   แต่ที่ทาง กองตลาดภาคเหนือ และ ททท.สำนักงานตาก พาพวกเราไปเที่ยวชม เป็นแหล่งรวมจักรยานมือสอง ที่ต้องบอกว่ามากที่สุดในประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นจักรยานและสินค้ามือสองจากญี่ปุ่น กองสูงเป็นภูเขา สนนราคามีตั้งแต่พันกว่าบาทไปจนถึง 6-7 พัน แล้วแต่สภาพ ยี่ห้อ และการตั้งราคาขาย

   โกดังที่เราไปดูเรียกว่าคลัง 9 เป็นจุดพักจักรยานมือสองที่ถูกส่งเข้ามาที่นี่เดือนละประมาณ 30-50 ตู้ แต่ละตู้มีจักรยานประมาณ 500 คัน ออกจากแหลมฉบังแล้วขึ้นรถพ่วงส่งมาลงที่แม่สอด ก่อนที่จะส่งเข้าไปขายในประเทศเมียนมา ไม่เฉพาะที่เมียวดี แต่กระจายไปตามเมืองต่างๆทั้งมัณฑะเลย์ ย่างกุ้ง พะอัน มีประมาณ 10% ที่เสียภาษีนำเข้าให้แก่ด่านศุลกากรแม่สอด เพื่อจำหน่ายในประเทศไทย

   มื้อค่ำวันนี้ พี่เอ และ พี่หน่อง นำเสนอเมนูกุ้งเผา ใครว่ากุ้งเผาอยุธยาเด็ดแล้ว บอกเลยว่ากุ้งเผาพม่าเด็ดกว่า ตั้งแต่ขนาดที่แต่ละตัวหนักไม่น้อยกว่า 5 ขีด ย่างไฟได้ที่ กลิ่นหอมพร้อมมันเยิ้มๆ โอ้พระเจ้าจอร์จ...มันยอดส์มากจริงๆ เจ้าของร้าน บ.กุ้งเผา บอกว่า กุ้งเหล่านี้นำเข้าจากเมียนมา เป็นกุ้งจากแม่น้ำจ่องโด หรือแม่น้ำไจ๊...

   รุ่งขึ้น Good Morning แม่สอดกันด้วยอาหารเช้าที่เป็นซิกเนเจอร์ของอำเภอนี้ นั่นก็คือ โรตีโอ่ง ที่มีเคล็ดลับความนิ่มและอร่อยอยู่ที่การอบแป้งโรตีในโอ่งดินเผากินคู่กับนม กาแฟ หรือจะกินแบบแขกแท้ๆ กับ ดาล หรือ แกงถั่ว ก็ได้ความอร่อยไปคนละแบบ ร้านนี้ถ้าอยากกินจริงๆ

   กุ้งเผาจากแม่น้ำจ่องโด หรือแม่น้ำไจ๊ ในเมียนมา.
   กุ้งเผาจากแม่น้ำจ่องโด หรือแม่น้ำไจ๊ ในเมียนมา.

   ต้องรีบมาแต่เช้า เพราะบางที่แค่ 8 โมงเช้าก็หมดเสียแล้ว เจ้าของร้านบอกว่าเปิดมา 30 ปีแล้ว วันหนึ่งทำโรตีแค่ 800 แผ่น ไม่เพิ่มจำนวนต่อให้คนมากแค่ไหน...

   นี่ขนาดแค่ออเดิร์ฟแม่สอด...ยังสุดยอดขนาดนี้ อยากเที่ยวตาก-แม่สอดให้ได้ความฟินแบบสุดๆ สามารถขอข้อมูลหรือประสานงานได้ที่ ททท.สำนักงานตาก โทร. 0-5551-4341-3

   แอบกระซิบเบาๆว่า ทั้งตากและแม่สอดไม่ใช่เมืองผ่านและเมืองเที่ยวหลัก แต่เป็นเมืองรองที่คนจะไปต้องตั้งใจเท่านั้น...

   ใครไม่มีใจ...ไม่มีทางไปถึง....!!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ไทย ถล่ม กัมพูชา จ่อเข้ารอบรองฯ ซีเกมส์
   03:55

   ไทย ถล่ม กัมพูชา จ่อเข้ารอบรองฯ ซีเกมส์

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์