อิ่มบุญรับต้นเดือน! รวม 5 วัดใกล้รถไฟฟ้าทำบุญวันมาฆบูชา 2561

ข่าว

  อิ่มบุญรับต้นเดือน! รวม 5 วัดใกล้รถไฟฟ้าทำบุญวันมาฆบูชา 2561

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 มี.ค. 2561 06:05 น.

  วันพระใหญ่อย่าง 'วันมาฆบูชา' เวียนมาบรรจบอีกครั้ง หนุ่มสาวสมัยนี้เขาหันมาเข้าวัดเข้าวากันมากขึ้น ปฏิบัติตัวเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดีด้วยการตื่นเช้าไปทำบุญตักบาตร ไหว้พระสวดมนต์ ถ้าใครไม่สะดวกตอนเช้า จะไปเวียนเทียนกันช่วงค่ำแทนก็ได้เช่นกัน

  ส่วนจะไปวัดไหนดี? ถ้าอยากได้การเดินทางที่สะดวกสบายเข้าว่า แนะนำให้เดินทางไปวัดตามแนวรถไฟฟ้าสิจ๊ะ ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมวัดใกล้ๆ แนวรถไฟฟ้ามาบอกต่อ ใครที่เดินทางไปมาด้วยรถไฟฟ้าอยู่แล้ว ช่วงเย็นวันนี้ก็สามารถแวะไปเวียนเทียนได้อย่างง่ายดาย

  1. วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร

  วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อพระราชทานแด่สมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี และสร้างเสร็จในปีพุทธศักราช 2500 ได้อัญเชิญพระแสน และพระสายน์จากวัดเขมาภิรตารามมาประดิษฐานไว้ในพระอุโบสถ และอัญเชิญพระเสริมจากท้องพระโรงพระราชวังบวรมาประดิษฐานไว้ในพระวิหาร

  ภายในวัดมี 7 สิ่งมงคลสถานที่ควรสักการบูชา ได้แก่ พระไส ประดิษฐาน ณ พระอุโบสถ, พระอาจารย์ใหญ่มั่น ภูริทัตโต, รัชกาลที่ 4 พระผู้สถาปนาวัดปทุมวนาราม ราชวรวิหาร (ศาลาพระจอมฯ), พระเจดีย์วัดปทุมวนาราม, พระเสริมและพระแสน, เรือนพระศรีมหาโพธิ์, เจดีย์ประดิษฐานพระสรีรางคาร เปิดให้ประชาชนเข้ามาไหว้พระได้ทุกวัน เวลา 06.00-21.00 น. 


  
การเดินทาง
  เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานีสยาม ออกทางออกที่ 5 เดินตรงมาทางแยกเฉลิมเผ่า วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ ระหว่างศูนย์การค้าสยามพารากอน และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

  2. วัดธาตุทอง

  สำหรับวัดธาตุทองแห่งนี้นับว่าเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน ถูกสร้างขึ้นมาในสมัยอยุธยา (พ.ศ. 2480) หน้าวัดมีพระเจดีย์ใหญ่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ สถาปนาโดย พระเจ้าสายน้ำผึ้งหรือพระเจ้าดวงกฤษณราช กษัตริย์แห่งอโยธยา

  ปัจจุบันเป็นวัดในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปไหว้พระทำบุญได้ทุกวันตั้งแต่ 06.00-17.00 น. และในวันมาฆบูชา 2561 พุทธศาสนิกชนสามารถเข้าไปเวียนเทียนในช่วงค่ำได้ด้วย

  การเดินทาง
  วัดธาตุทอง อยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า BTS มากที่สุด เดินทางด้วยรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีรถไฟฟ้าเอกมัย แล้วเดินออกที่ทางออก 3 ก็จะเจอวัดทันที

  3. วัดไผ่ตัน

  วัดไผ่ตัน เดิมมีชื่อว่า วัดไส้ตัน เป็นวัดเก่าแก่กว่า 200 ปี และด้วยความที่เป็นวัดแห่งเดียวในเขตพญาไท จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดศูนย์รวมจิตใจของของคนในชุมชนนี้ไปโดยปริยาย ไม่ว่าเวลาจะมีเทศกาลงานบุญใดๆ ทางพุทธศาสนา ชาวบ้านก็มักจะแห่แหนกันมาร่วมกิจกรรมสืบสานประเพณีกันอย่างคึกคักเสมอ

  ภายในวัดไผ่ตัน มีปูชนียวัตถุที่สำคัญได้แก่ พระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรจำลอง ซึ่งเป็นประธานอยู่ในวิหารจตุรมุข ที่หล่อขึ้นในปี พ.ศ. 2496 นอกจากนี้ในวิหารยังมีลวดลายจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงามซึ่งเล่าถึงเรื่องราวต่างๆ ในพระพุทธศาสนา

  การเดินทาง
  เดินทางโดยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสะพานควาย ออกทางออกฝั่งซอยซอยพหลโยธิน 15 ลงมาแล้วเดินเข้ามาในซอยพหลโยธิน 15 แค่ 200 เมตร จะเห็นวัดชัดเจน

  4. วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร

  วัดไตรมิตรฯ ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุง (ใกล้หัวลำโพง) ภายในวัดมีพระพุทธรูปทองคำ ลักษณะองค์พระเป็นศิลปะสุโขทัย จึงได้ถวายพระนามว่า "พระสุโขทัยไตรมิตร" เป็นพระพุทธรูปทองคำที่มีส่วนผสมของทองคำบริสุทธิ์สูงมาก มีขนาดหน้าตักกว้าง 6 ศอก 5 นิ้ว สูง 7 ศอก 1 คืบ 9 นิ้ว

  เปิดให้ประชาชนเข้ามาไหว้พระได้ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
 แต่ถ้าจะเข้าชมพิพิธภัณฑ์ มีค่าเข้าคนละ 100 บาท


  การเดินทาง 
  เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีสะพานตากสิน (S6) (สายสีลม) จากนั้นใช้ทางออกที่ 2 ไปยังท่าเรือด่วนเจ้าพระยา นั่งเรือด่วนเจ้าพระยาไปลงที่ท่าน้ำราชวงศ์ (N.5) จากนั้นต่อรถแท็กซี่หรือรถตุ๊กๆ ไปยังวัดไตรมิตรฯ หรือจะนั่งรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ก็ได้ มาขึ้นที่สถานีหัวลำโพง แล้วต่อวินมอเตอร์ไซค์หรือรถตุ๊กๆ มาที่วัดไตรมิตรได้อย่างรวดเร็วสะดวกสบาย

  5. วัดสามพระยา

  วัดสามพระยา เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร แต่เดิมวัดนี้เคยเป็นวัดเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เคยมีชื่อเดิมว่า วัดบางขุนพรหม ต่อมาวัดนี้ชำรุดทรุดโทรมลงมา จนมาถึงสมัยรัชกาล 3 ได้มีเจ้าพระยา 3 คน ได้แก่ พระราชสุภาวดี, พระยาราชนิกุล, พระยาเทพวรชุน เป็นทายาทของบรรพบุรุษผู้สร้างวัดนี้มาแต่อดีต จึงเห็นพ้องต้องกันว่า ควรจะบูรณะวัดนี้ให้คงอยู่สืบไป

  พอบูรณะวัดสำเร็จบริบูรณ์แล้ว ท่านพระยาทั้งสามจึงพร้อมใจกันขึ้นน้อมเกล้าฯ ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นพระอารามหลวง เมื่อปี พ.ศ. 2366

  เมื่อพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรเห็นวัดบางขุนพรหมที่ท่านพระยาทั้งสามได้พร้อมใจกันบริจาคทรัพย์ปฏิสังขรณ์พร้อมทั้งก่อสร้างถาวรวัตถุขึ้นใหม่ ล้วนใหญ่โตแข็งแรงและงดงาม

  จึงโปรดเกล้าฯ รับขึ้นไว้ให้อยู่ในบัญชีรายชื่อพระอารามหลวง พร้อมทั้งพระราชทานนามวัดขึ้นใหม่ เพื่อให้สมกุศลเจตนาแห่งท่านพระยาทั้งสาม โดยพระราชทานนามว่า “วัดสามพระยาวรวิหาร” จัดเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร

  การเดินทาง
  สามารถเดินทางไปโดยรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีราชเทวี จากนั้นออกทางออกที่ 3 แล้วต่อรถเมล์ สาย 53 เพื่อยังวัดสามพระยา หรือสามารถต่อรถแท็กซี่ก็ได้ จากสถานีราชเทวี ให้ใช้เส้นทางถนนเพชรบุรี มุ่งหน้าไปทางถนนพิษณุโลก ตรงเข้าสู่ถนนพิษณุโลก ผ่านวังแดง จนถึงสี่แยกเทเวศร์ ให้เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่ถนนสามเสน ตรงไปข้ามสะพานพระราม 8 จากนั้นตรงไปอีกไม่ไกล จะเจอวัดสามพระยาอยู่ทางขวามือ

  ที่มา : WatPaitunbtspathumwanaramwatthatthongtammatod

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันมาฆบูชา 2561วันมาฆบูชาเวียนเทียน มาฆบูชาเวียนเทียน วัดไหนดีวัดใกล้รถไฟฟ้า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์