วันนี้ เราจะพาไปท่องเที่ยวน้ำตกก้อหลวง และผาแดงหลวง ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม เหนือลำน้ำปิง ซึ่งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแม่ปิงอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
เราเดินทางมาถึงเมืองลี้ ช่วงเช้า เลยถือโอกาสมาสักการะ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย” หรือ “เจดีย์ชเวดากองจำลอง” อยู่ตำบลนาทราย อำเภอลี้
มหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย คล้ายชเวดากอง จำลอง เป็นสถาปัตยกรรมทางพระพุทธศาสนาศิลปะล้านนาที่สร้างด้วยศิลาแลงทั้งองค์ มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ฐานกว้าง 40 x 40 หรือเท่ากับ 1 ไร่ ส่วนสูงจากบัวยอดฉัตรลงมาถึงพื้นยาว 64.39 เมตร ผู้ริเริ่มให้มีการออกแบบและการสร้างคือ หลวงปู่ครูบาชัยยะวงศาพัฒนา เพื่อให้เป็นพุทธเจดีย์ของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์อันจะเป็นพุทธเจดีย์ของภัทรกัปให้ลูกหลานคนไทยได้กราบไหว้เป็นแห่งแรกของประเทศไทยและเป็นแห่งที่สองของโลก เริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2538
เมื่อแสงอาทิตย์ส่องกระทบพระมหาธาตุฯ จะดูสวยงามมาก
...
จากนั้นเราเดินทางต่อไป อุทยานแห่งชาติแม่ปิง จุดหมายเราในวันนี้คือน้ำตกก้อหลวง ซึ่งตัวน้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 23 กิโลเมตรสามารถเดินทางโดยรถได้ทุกชนิด จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงบริเวณน้ำตก
น้ำตกก้อหลวง จะมีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูน ในช่วงฤดูหนาวสีของน้ำตกจะเป็นสีเขียวมรกต ส่วนในช่วงฤดูร้อนน้ำจะเป็นสีฟ้าคราม นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ แต่จะต้องใส่เสื้อชูชีพของอุทยานฯ ที่มีให้บริการเช่า ราคา 20 บาท เนื่องจากจุดที่ลึกที่สุด มีความลึกถึง 8 เมตร อาจเป็นอันตรายได้
จากนั้น เราเดินทางต่อไปกางเต็นท์พักแรมที่ลานกางเต็นท์ “ทุ่งกิ๊ก” ซึ่งเราจะต้องตื่นมาเดินทางต่อด้วยรถกระบะโฟร์วีลตอนเช้ามืด เพื่อไปยังจุดเดินเท้าซึ่งใช้เวลาเดินเท้าอีกประมาณ 30 นาที ก็จะถึงจุดชมวิว
จุดชมวิวผาแดงหลวง มีลักษณะเป็นหน้าผาสูง อยู่เหนือลำน้ำปิงเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมองเห็นแม่น้ำปิงได้ไกลมากอยู่ห่างที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปิงระยะทาง 29 กม.
ปัจจุบันยังมีนักท่องเที่ยว มาเที่ยวที่นี่ยังไม่มากนักหากมีโอกาสผ่านมาแถว อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน แวะมาเยี่ยมชมกันได้นะครับ สำหรับการเดินทางและที่พักสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่ปิง
เบอร์โทรศัพท์ 09-3130-8439, 09-8808-2827
...
...
...
ที่มาภาพ: boypotter01