เจาะอาถรรพณ์ 10 เรื่อง ‘ทุ่งใหญ่นเรศวร’ ผืนป่าใหญ่แห่งตำนาน!

ข่าว

  เจาะอาถรรพณ์ 10 เรื่อง ‘ทุ่งใหญ่นเรศวร’ ผืนป่าใหญ่แห่งตำนาน!

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2561 15:25 น.

  เอาละสิ! เป็นประเด็นร้อนแรงในวงการป่าไม้เมืองไทยกันอีกแล้ว เมื่อซีอีโอใหญ่ บ.รับเหมาก่อสร้างชื่อดัง ลักลอบล่าสัตว์ป่าคุ้มครองเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พบซากเสือ เก้ง พร้อมอาวุธเพียบ งานนี้น่าจะยาวแน่ๆ

  เหตุการณ์นี้ปลุกกระแสคนรักป่าให้กระหึ่มขึ้นมาอีกครั้ง ต่างแชร์ประเด็นและคอมเมนต์ผ่านโซเชียลกันรัวๆ เนื่องจากผืนป่าแห่งนี้เป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ที่ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จึงค่อนข้างมีความอ่อนไหวของพื้นที่ รวมถึงยังเป็นผืนป่าที่ ‘สืบ นาคะเสถียร’ ปลิดชีวิตตัวเองที่นี่ด้วย

  พูดมาขนาดนี้แล้วใครที่ยังไม่รู้จักป่าแห่งนี้ดีพอ ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาทำความรู้จัก 10 เรื่องทุ่งใหญ่นเรศวรให้มากขึ้นกันดีกว่า...

  1. ฐานที่มั่นสมเด็จพระนเรศวร

  ชื่อ ‘ทุ่งใหญ่นเรศวร’ มีที่มาจากการสันนิษฐานกันว่า บริเวณนี้สมเด็จพระนเรศวรเคยใช้เป็นฐานที่มั่นเพื่อเตรียมทำศึกกับพม่าในอดีต ดังนั้นชื่อนี้จึงหมายถึงทุ่งหญ้าใหญ่ของสมเด็จพระนเรศวรนั่นเอง

  2. ตำนานอาถรรพณ์ ‘เสือสมิง’

  มีเรื่องเล่าต่อๆ กันมา เกี่ยวกับตำนานเรื่องเสือสมิงในป่าลึกของทุ่งใหญ่นเรศวรว่า พรานป่าคนหนึ่งซึ่งอดีตเป็นเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าตั้งใจว่าจะไปนั่งห้างส่องสัตว์ที่ทุ่งใหญ่นเรศวร ก่อนจะเข้าป่าได้สั่งเมียไว้ว่าจะเข้าป่า 3 วัน ไม่ต้องเข้าไปตาม

  ในค่ำคืนแรกผ่านไปด้วยดี แต่ในคืนที่สองบรรยากาศแปลกไป ฟ้ามืดสนิทและเงียบผิดปกติ พอตกดึกจึงยินเสียงฝีเท้าคนเดินอยู่ด้านล่าง พอมองดูก็พบว่าเป็นเมียของตนถือตะเกียงเจ้าพายุ บอกว่าลูกไม่สบาย มาตามกลับบ้าน

  พรานเกือบหลงเชื่อ แต่เอะใจเสียก่อนว่า ทำไมเมียถึงรู้ว่าตนอยู่ตรงนี้ ทำไมถึงกล้าเดินเข้ามาคนเดียวตอนกลางคืน เวลาพูดก็ไม่ยอมสบตาตรงๆ หากเดินมาจากบ้านน้ำมันตะเกียงน่าจะหมด เลยตัดสินใจยิงปืนใส่ร่างผู้หญิงนั้น พลันได้ยินเสียงคำรามของเสือ ไม่ใช่เสียงคน วิ่งหนีไปในดงป่า รุ่งเช้าพรานได้เดินไปสำรวจทางที่เสือวิ่งหนี เขาเจอเสือลายพาดกลอนขนาดใหญ่นอนตายอยู่ และเมื่อกลับไปถึงบ้านก็เห็นเมียเลี้ยงลูกอยู่ปกติ จึงเป็นเรื่องที่น่าขนลุกทีเดียว

  3. ผืนป่ามรดกโลก

  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกร่วมกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ภายใต้ชื่อ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง เมื่อปี พ.ศ. 2534 กินพื้นที่ครอบคลุม 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดอุทัยธานี, จังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดตาก มีพื้นที่ 2,279,500 ไร่ หรือ 3,647 ตารางกิโลเมตร

  4. ต้นน้ำแห่งชีวิต

  พื้นที่ส่วนใหญ่ของป่าทุ่งใหญ่นเรศวร อุดมไปด้วยป่าเขาสลับซับซ้อน ที่อยู่บนพื้นที่สูงเฉลี่ยประมาณ 800-1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง โดยมีเขาใหญ่เป็นยอดเขาสูงที่สุด มีความสูง 1,800 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ประกอบด้วยป่าถึง 5 ใน 7 ชนิด ที่พบในเขตร้อนชื้น ได้แก่ ป่าดิบแล้ง ป่าดิบเขา ทุ่งหญ้า ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ก่อให้เกิดความหลากหลายของพันธุ์พืช และยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายหลักในกาญจนบุรี คือ แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแควใหญ่

  5. พบร่องรอยสัตว์นานาชนิด

  ไฮไลต์ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้คือ สัตว์ป่าหลายชนิดที่หาชมได้ยาก บางชนิดอยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์ และบางชนิดเป็นสัตว์เฉพาะถิ่น รวมทั้งสัตว์คุ้มครองอื่นๆ ได้แก่ ช้างป่า วัวกระทิง เสือชนิดต่างๆ ไก่ฟ้าหลังเทา เป็ดหงส์ เป็ดก่า นกเงือก ควายป่า เลียงผา เสือดาว หมาใน นกยูงไทย แมลงป่าพันธุ์ต่างๆ อีกมากมาย

  6. บ้านหลังสุดท้ายของ สืบ นาคะเสถียร

  สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เขาเป็นบุคคลต้นแบบของนักอนุรักษ์ไทย เป็นผู้ที่รักป่าไม้และธรรมชาติด้วยกาย วาจา และใจ เขาตัดสินใจปลิดชีวิตของตนเองเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2533 เพื่อปลุกจิตสำนึกของคนในสังคมให้ตื่นขึ้น ให้รับทราบความเป็นไปของสถานการณ์ป่าไม้ และ สัตว์ป่าเมืองไทย

  จนทุกวันนี้ สืบ นาคะเสถียร ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นจริงจังในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ภายหลังการเสียชีวิตของสืบ 18 วัน มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร ได้รับการก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2533 วันเดียวกับการครบรอบ 94 ปีของกรมป่าไม้

  7. นักท่องเที่ยวเข้ายาก พื้นที่อ่อนไหวสูง

  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรมีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดมากกว่าอุทยานแห่งชาติฯ แห่งอื่นๆ ที่นี่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวที่เปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ทั่วไป เพราะจัดเป็นเขตอนุรักษ์ และผืนป่ามีความอ่อนไหวสูง การมีคนจำนวนมากเข้าไปในพื้นที่ อาจทำให้เกิดปัญหาในระบบนิเวศป่าได้

  8. ถ้าจะเข้าป่า ต้องขออนุญาตก่อน 15 วัน

  เนื่องจากการจัดตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่านั้น กำหนดขึ้นเป็นพื้นที่ให้สัตว์ได้อยู่ และเคลื่อนที่อย่างสะดวก โดยไม่มีการรบกวนอย่างดีที่สุด ดังนั้นการเข้าไปเพื่อทำวิจัย ศึกษา หรือ การทำงานในเชิงอาสาสมัคร จะได้รับการพิจารณาก่อนวัตถุประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าไปสัมผัสผืนป่าของทุ่งใหญ่นเรศวรต้องทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้า 15 วัน

  9. ผ่อนปรนให้เที่ยวได้ แบบไม่ค้างคืน 

  แต่อย่างไรก็ดี เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้เปิดจุดผ่อนปรนทั้งหมด 3 จุด ให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปท่องเที่ยวพร้อมกับศึกษาธรรมชาติได้แบบไม่ค้างคืน ผ่าน 3 จุด ได้แก่ บริเวณสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง, บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าไซเบอร์, บริเวณหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยแม่ดี

  10. สถานที่น่าเที่ยวชม

  - อนุสรณ์สถานสืบ นาคะเสถียร : จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์และระลึกถึงการเสียสละชีวิตของสืบ นาคะเสถียร อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพื่อสานต่อความคิด เจตนารมณ์อันแน่วแน่ ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้สัตว์ป่า
   
  - บ้านพักสืบ นาคะเสถียร : บ้านพักในอดีตของ สืบ นาคะเสถียร ซึ่งยังคงรักษาสภาพเดิม จัดแสดงของใช้ส่วนตัวและอุปกรณ์ในการทำงานเหมือนเมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่

  - เส้นทางเดินป่าเขาหินแดง : เส้นทางเดินราบ สามารถพบเห็นร่องรอยของสัตว์ต่างๆ เช่น เสือโคร่ง เสือดาว เก้ง กวาง ช้างหมูป่า นกนานาชนิด

  - จุดชมวิวเขาภักดี : เส้นทางผ่านป่าเต็งรัง เดินไต่ระดับตั้งแต่พื้นราบ ปีนไปตามสันเขา มีความลาดชันไม่มาก จนถึงยอดเขาที่ความสูง 330 เมตรจากระดับน้ำทะเล

  ที่มา : thai.tourismthailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
  04:09

  เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรอิตาเลียนไทยท่องเที่ยวเปรมชัย กรรณสูต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 20:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์