5 ที่เที่ยวตรุษจีน 2018 น่าพาที่บ้านไปเช็กอิน

ข่าว

5 ที่เที่ยวตรุษจีน 2018 น่าพาที่บ้านไปเช็กอิน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2561 11:05 น.

บันทึก

พอวันจ่ายและวันไหว้ผ่านไป ก็จะถึงคราวของวันปีใหม่จีน วันตรุษจีน หรือเรียกว่า 'วันเที่ยว' นั่นเอง หากคุณยังไม่มีไอเดียว่าจะไปเที่ยวยกบ้านที่ไหนดี เรามีตัวเลือกมาแนะนำ

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาส่อง 5 ที่เที่ยวเหมาะกับวันตรุษจีน เน้นบรรยากาศสไตล์ไชนีสสุดๆ จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง มาดูทางนี้

1. ล้ง 1919 

ที่เที่ยวแห่งแรกที่ถือเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของริมน้ำเจ้าพระยา กรุงเทพฯ แนะนำ ล้ง 1919 เพิ่งจะเปิดตัวไปหมาดๆ เมื่อ 2-3 เดือนที่แล้ว (เปิดตัวเมื่อเดือน พ.ย. 2560) ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิง Heritage ออกแบบตกแต่งในสไตล์ไทย-จีนโบราณ ที่นี่แหละเหมาะกับการเที่ยวฉลองตรุษจีนปี 2018 มากๆ

ล้ง 1919 ประกอบไปด้วยอาคารประวัติศาสตร์อายุ 167 ปี สมัยก่อนเคยเป็นท่าเรือกลไฟและโกดังเก่า โดยเป็นมรดกของตระกูล หวั่งหลี ปัจจุบันทายาทได้นำพื้นที่นี้มาปรับปรุงเล่าเรื่องใหม่ให้เป็นที่เที่ยวเก๋ๆ ร่วมสมัย

ไฮไลต์ที่ห้ามพลาดคือ การไหว้สักการะเจ้าแม่ทับทิม เป็นศาลเก่าแก่ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 และยังมีศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่มีอายุมากกว่า 167 ปี ซึ่งเป็นศูนย์รวมใจของชาวจีนในแผ่นดินไทยด้วย

2. งานตรุษจีนถนนเยาวราช 2018

ปีที่แล้วคนกรุงไม่ได้ฉลองและร่วมชมการจัดงานตรุษจีนที่เยาวราชเหมือนทุกปี เพราะติดพระราชพิธีสำคัญ มาปีนี้ทางการได้กลับมาจัดงานขึ้นอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะมีความยิ่งใหญ่อลังการมากเลยทีเดียว

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชวนคนไทยมาเที่ยวเทศกาลตรุษจีนไชน่าทาวน์เยาวราช ระหว่าง 16 กุมภาพันธ์ 2561 – 17 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ถนนเยาวราช กรุงเทพมหานคร ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่

ร่วมรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พร้อมทั้งเลือกชมเลือกซื้อสินค้าจากโซนร้านค้าของหน่วยงานต่างๆ ชมการแสดงทางวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน การแสดงจากศิลปินชื่อดัง ฯลฯ เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-จีน และการเฉลิมฉลองการเริ่มต้นปีใหม่ของชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย

3. ตรุษจีน เที่ยววัดจีนสิคะ!

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์คที่น่าสนใจแล้ว อีกหนึ่งสถานที่ที่ไม่ควรพลาดพาครอบครัวไปเที่ยว ถ่ายรูปสวยๆ ฟินๆ นั่นก็คือ วัดจีนต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ถ้าในกรุงเทพฯ ก็แนะนำเป็นวัดเล่งเน่ยยี่ ถนนเยาวราช หรือจะเป็นวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ที่ย่านบางบัวทอง อย่างหลังนี่สวยงามอลังการมากจริงๆ เราไปมาแล้วประทับใจจนอยากบอกต่อ เพราะบรรยากาศรอบๆ เหมือนเราหลุดเข้าไปในเมืองจีนยังไงยังงั้น

4. ร้านคาเฟ่สไตล์จีน Very Chinese!

ส่วนขาเที่ยวสายฮิปสเตอร์ที่ไม่ค่อยอินกับการเที่ยววัดจีน หรืองานฉลองแบบจีนๆ แห่มังกร จุดประทัด งั้นเราแนะนำให้มาฟินกับร้านคาเฟ่ในสไตล์จีนๆ ดีกว่าเนอะ ไม่ว่าจะเป็นร้าน Dim Dim ย่านสุขุมวิท 33 บรรยากาศในร้านเหมือนคุณกำลังนั่งจิบเครื่องดื่มอยู่ในเมืองจีนสมัยใหม่ 

นอกจากนี้แนะนำเป็นร้าน Ba hao อยู่ในซอยนานา ย่านเยาวราช ร้านนี้เปิดกลางวันและกลางคืน ว่างช่วงไหนก็ไปโดนกันได้ แล้วก็ยังมีร้าน Ninetails Bar เป็นร้านกาแฟเก๋ๆ และช่วงค่ำก็เป็นบาร์ที่น่านั่งอีกด้วย

5. ชุมชนจีนยูนนาน อ.ปาย

ที่นี่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ แต่อยากแนะนำกับขาเที่ยวสายชิล ที่ชอบออกเดินทางไปชื่นชมป่าเขา ธรรมชาติ วิถีชุมชนในต่างจังหวัด ไหนๆ ก็ถึงวันตรุษจีนทั้งที เลยอยากแนะนำให้แพ็กกระเป๋าไปเที่ยวชุมชนจีนยูนนาน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน สักครั้ง

ที่นี่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวใหม่อะไร ออกจะช้ำไปแล้วด้วยซ้ำ เพราะหลายคนก็น่าจะเคยไปเที่ยวเมืองปายมาแล้วทั้งนั้น แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่เคยไป เราว่าไปเที่ยวช่วงตรุษจีนแบบนี้น่าจะฟินไม่น้อยเลย มีชุดจีนให้เช่าใส่ถ่ายรูปด้วย เพลินได้ทั้งวันแน่ๆ.

ที่มาภาพบางส่วน : FB ninetails bar, FB ล้ง1919

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 00:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์