ไลฟ์สไตล์
100 year

ซากุระเมืองไทย! 10 ข้อนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่งสวยไม่แพ้ญี่ปุ่น!

ไทยรัฐออนไลน์
7 ม.ค. 2561 13:05 น.
SHARE

เปิดศักราชปี 2018 ได้เวลาล่าซากุระเมืองไทย! ขาเที่ยวสายดอกไม้สีชมพูหวานๆ อย่าง ‘ดอกนางพญาเสือโคร่ง’ คงกำลังวางแผนเดินทางไปเที่ยวชมความงดงามของชมพูภูพิงค์เหล่านี้อยู่แน่ๆ

ว่าแต่...จริงๆ แล้วดอกนางพญาเสือโคร่งของบ้านเรา มันต่างกับดอกซากุระที่ญี่ปุ่นยังไงบ้างนะ? วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีข้อมูลดีๆ มาเล่าสู่กันฟัง แถมอัพเดตช่วงเวลาดอกไม้บานสะพรั่ง หรือที่เรียกว่า Full Bloom จากนักล่าภาพนางพญาเสือโคร่งสวยฉ่ำบนดอยช้าง กับเจ้าของเพจฮักแม่สรวย จ.เชียงราย มาบอกต่อ

1. นางพญาเสือโคร่ง นี่ต้นอะไร?

ต้นนางพญาเสือโคร่ง เป็นพรรณไม้ที่มีการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติอยู่ที่ตอนเหนือของประเทศไทย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Prunus cerasoides ออกดอกช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี

พบทั่วไปบนภูเขาตั้งแต่ความสูง 1,200-2,400 เมตร จากระดับน้ำทะเล เช่น ภูลมโล จังหวัดเลย, ดอยช้าง, ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย, ดอยเวียงแหง, ดอยอ่างขาง ขุนช่างเคี่ยน ขุนแม่ยะ จังหวัดเชียงใหม่, ขุนสถาน ดอยวาว ดอยภูคา มณีพฤกษ์ จังหวัดน่าน, ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์, ภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ฯลฯ

2. นางพญาเสือโคร่ง VS ซากุระญี่ปุ่น

ถ้าพูดรวมๆ ดอกซากุระ (Cherry Blossom) หมายถึง พืชที่อยู่ในสกุล Prunus ซึ่งในประเทศญี่ปุ่นมีซากุระอยู่หลากหลายพันธุ์ ส่วน ‘ดอกนางพญาเสือโคร่ง’ (Wild Himalayan Cherry) เป็นหนึ่งในสกุล Prunus นั่นแหละ แต่ต่างชนิดกัน

นางพญาเสือโคร่งแตกต่างจากซากุระญี่ปุ่น คือ มีช่วงเวลาการออกดอกต่างกันคือ นางพญาเสือโคร่งออกดอกในเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาว ส่วนซากุระในญี่ปุ่นออกดอกช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น

นางพญาเสือโคร่งถูกนิยมเรียกว่า "ซากุระเมืองไทย" เพราะมีลักษณะคล้ายซากุระในประเทศญี่ปุ่น แม้จะเป็นคนละชนิดกันก็ตาม

3. ดอกสวยแต่ร่วงง่าย

นางพญาเสือโคร่งเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ มีความสูงประมาณ 10-15 เมตร มีดอกสีขาว ชมพู หรือแดง ออกเป็นช่อกระจุกใกล้ปลายกิ่ง กลีบดอกมี 5 กลีบ เมื่อบานจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-2 เซนติเมตร

แต่ถ้าโดนฝนดอกจะร่วงง่าย บางปีฝนตก หรือมีสภาพอากาศที่ผิดปกติก็จะไม่ออกดอกตามเวลาเดิม นักท่องเที่ยวสายล่าดอกไม้จึงต้องคอยอัพเดตช่วง Blooming กันอยู่ตลอด

4. บานวันแรกของปี 2018!

ล่าสุด เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา เริ่มต้นศักราชใหม่เดือนมกราคม ปี 2561 มีนักท่องเที่ยวสายล่าดอกไม้ออกมาโพสต์แจ้งข่าวดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มบานสะพรั่งแล้ว

เบิร์ท เจ้าของเพจฮักแม่สรวย ให้ข้อมูลกับไทยรัฐออนไลน์ว่า เมื่อวันปีใหม่ วันที่ 1 มกราคม 2561 ได้เดินทางไปสำรวจดอกนางพญาเสือโคร่งที่ดอยช้าง จ.เชียงราย พบว่าเริ่มบานสะพรั่ง ชูช่อดอกสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมกันแล้ว

5. จุดที่น่าเดินทางไปชม

เบิร์ทบอกอีกว่า สำหรับจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถชมดอกนางพญาเสือโคร่งได้สวยสุดๆ ในเมืองเชียงรายตอนนี้ ได้แก่
- ทางขึ้นจุดชมวิวดอยช้าง โดยจะมีนางพญาเสือโคร่งบานเรียงรายตามไหล่ทาง สวยงามมาก
- เส้นทางพุทธอุทยานดอยช้าง บางต้นสวยๆ อาจจะต้องบุกป่าเข้าไปนิดหนึ่ง คาดว่าดอกอาจจะบานถึงสิ้นเดือนมกราคม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย

6. เชียงใหม่ก็เริ่มบานแล้ว

นอกจากที่เชียงราย ใครสะดวกเดินทางไปชมดอกซากุระเมืองไทยที่เชียงใหม่ก็ได้เหมือนกัน เพราะตอนนี้ที่ 'ดอยอ่างขาง' จ.เชียงใหม่ ดอกนางพญาเสือโคร่งก็เริ่มบานแล้ว รวมถึงบริเวณศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ก็บานสะพรั่ง น่าไปเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ แล้วเช่นกัน

7. ช่วงเวลา Full bloom

โดยปกติดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่ง หรือ Full bloom ประมาณปลายเดือนธันวาคม แต่ปีนี้ดอกมาช้าค่อนข้างมาก เพิ่งจะมาเริ่มบานเอาตอนต้นเดือนมกราคม 2561 นี่เอง ซึ่งตอนนี้ก็ยังบานไม่หมดทั้ง 100%

เบิร์ท ให้ข้อมูลอีกว่า ตอนนี้นางพญาเสือโคร่งของทางภาคเหนือเพิ่งจะเริ่มบานได้เพียงประมาณ 50% เป็นการบานชุดแรก ยังมีหลายโซนที่ดอกยังไม่บานเต็มที่ คาดการณ์ว่าบนดอยช้าง น่าจะ Full bloom ประมาณกลางเดือนมกราคม

8. รีบหน่อย บานเร็วก็ร่วงเร็ว

นักท่องเที่ยวที่อยากเดินทางไปชมความสวยงาม ต้องรีบหน่อย เพราะถ้าปล่อยให้ดอกนางพญาเสือโคร่งเข้าสู่ช่วง Full bloom แล้ว หลังจากนั้นดอกจะยังบานอยู่ได้เพียง 10-15 วัน แล้วก็จะร่วงไปในที่สุด

9. ข้อควรระวังในการชม

ไม่ควรโน้มกิ่งดอกลงมาใกล้ๆ อาจทำให้ดอกร่วงได้ง่าย หรือบางครั้งทำให้กิ่งดอกไม้หัก ทำลายธรรมชาติไปอีก

10. ขับรถด้วยความระมัดระวัง

นอกจากนี้สำหรับใครที่จะเดินทางขึ้นดอยช้าง เพื่อไปชมดอกซากุระเมืองไทย ขอให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง เพราะเส้นทางไม่ได้ลาดยาง เป็นทางน้ำหลาก ขรุขระเล็กน้อย แต่เส้นทางไม่ได้ลาดชันมาก ขับเข้าไปชมไม่ลำบากแน่นอน

ที่มาภาพ : เบิร์ท เพจฮักแม่สรวย, CHOMTHONGCHIANGMAI

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวเที่ยวชมนางพญาเสือโคร่งนางพญาเสือโคร่งซากุระเมืองไทยเที่ยวดอยช้าง จ.เชียงราย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:10 น.