ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริ่มแล้ว! เปิดให้ชม ‘พระเมรุมาศ’ อัพเดตข้อห้าม ขั้นตอนต่อคิวทำยังไง?

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 06:05 น.
  SHARE

  แนะนำขั้นตอนการปฏิบัติตัว สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวชมพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง มีการจัดระเบียบและขั้นตอนต่างๆ ที่ควรรู้ เช่น เข้าจุดตรวจคัดกรอง การเข้าคิวรอที่เต็นท์ และอัพเดตระยะเวลาในการเดินชม

  ไทยรัฐออนไลน์ มีข้อมูลใหม่มาอัพเดต และมีประมวลภาพการซักซ้อมจัดระเบียบประชาชน เพื่อเข้าชม ‘พระเมรุมาศ’ ณ ท้องสนามหลวง สำหรับใครที่แพลนว่าจะไปเที่ยวชมในวันที่ 2 พ.ย. 2560 ซึ่งเป็นวันแรกที่ทางการเปิดให้ประชาชนร่วมชม เรามีคู่มือขั้นตอนการปฏิบัติตัวมาฝากกัน ดังนี้

   1. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จเปิดงาน

  ในวันที่ 2-30 พ.ย. 2560 ทางรัฐบาลได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนได้เข้าชมพระเมรุมาศ โดยวันแรก วันที่ 2 พ.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จเป็นองค์ประธานในการเปิดงาน

  2. ขอความร่วมมือผ่านจุดคัดกรอง 

  พื้นที่นี้เชื่อว่าเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ นับว่าเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศ ทางเจ้าหน้าที่ขอความกรุณาให้ประชาชนที่จะเดินทางมาเที่ยวชม และต้องพกบัตรประจำตัวประชาชน ผ่านจุดคัดกรองที่มีไว้ 5 จุด ได้แก่
  - จุดคัดกรอง หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป
  - จุดคัดกรอง ถนนด้านท่าช้าง สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป
  - จุดคัดกรอง ถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป
  - จุดคัดกรอง หลังกระทรวงกลาโหม สำหรับผู้พิการ
  - จุดคัดกรอง ด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) สำหรับพระภิกษุ สามเณร

  3. การแต่งกายสุภาพ ไม่ต้องดำก็ได้ 

  สำหรับการแต่งกายนั้น เจ้าหน้าที่บอกว่าให้เน้นความสุภาพ ใส่สีสันอื่นๆ ได้ตามสบาย แต่ควรเป็นชุดมิดชิดในลักษณะเดียวกับการเยี่ยมชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม งดเสื้อสายเดี่ยว งดกางเกงขาสั้น และงดเสื้อแขนกุด เป็นต้น

  4. งดถ่ายเซลฟี่ ไลฟ์สด เฟซไทม์

  ข้อแนะนำสำหรับการถ่ายภาพ ประชาชนควรถ่ายภาพอย่างเหมาะสม สุภาพ ไม่อนุญาตให้ถ่ายเซลฟี่ งดการไลฟ์สด งดใช้เฟซไทม์หรือการวิดีโอคอล (Video Call) 

  ห้ามจับ แกะ ในจุดที่ไม่สมควร ห้ามเด็ดดอกไม้รอบๆ พระเมรุมาศกลับไปด้วย หากจุดไหนที่เจ้าหน้าที่ห้าม ก็ควรทำตามอย่างเคร่งครัด

  5. เข้าคิวรอในเต็นท์

  เมื่อผ่านจุดคัดกรอง 5 จุดแล้ว จากนั้นให้เดินเท้าเข้าสู่พื้นที่สนามหลวง ไปนั่งต่อคิวรอในเต็นท์ ระหว่างที่เดินแถวเข้ามา จะมีจุดแจกน้ำดื่มคนละ 1 ขวด ภายในเต็นท์มีเก้าอี้เตรียมไว้รองรับประชาชนอย่างเพียบพร้อม

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เตรียมเต็นท์รับรองไว้ 30 หลัง จุคนได้หลังละ 140 คน รวมจุคนได้ทั้งหมดประมาณ 3,000-4,000 คน 

  จุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่เดินมาแจกบัตรผู้ร่วมงาน พร้อมแผ่นพับที่ระลึกจากงานพระราชพิธีฯ ต้องติดบัตรนี้บนเสื้อถึงจะเข้าไปชมด้านในพระเมรุมาศได้ ตรงนี้นั่งรอนานหน่อย ควรพกน้ำและของว่างไปเผื่อแก้หิวด้วย

  6. แบ่งเข้าชมเป็นรอบๆ 

  จุดเข้าชมหลักจะอยู่ทางทิศเหนือ ติดสะพานพระปิ่นเกล้า กำหนดให้ประชาชนเข้าชมเป็นรอบๆ รอบละประมาณ 4,000 คน รวมประมาณ 56,000 คนต่อวัน

  ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในแต่ละรอบที่จะเข้าไปชม จะมีการแบ่งกลุ่มย่อยออกเป็น 8 กลุ่ม ค่อยๆ ปล่อยทีละกลุ่มทยอยเข้าไป แต่ละกลุ่มจะมีเจ้าหน้าที่ ทำหน้าที่มัคคุเทศก์พาเข้าไปชมแต่ละจุดอย่างเป็นระเบียบ 

  7. ระยะเวลาเข้าชม 45 นาที

  เดิมมีข้อมูลว่า ให้ประชาชนเข้าชมได้ 60 นาที โดย 15 นาทีแรกเป็นการถ่ายภาพในจุดที่เหมาะสม จากนั้นให้เวลา 45 นาที เดินชมในพื้นที่อย่างอิสระ สามารถถ่ายรูปได้ตามความเหมาะสมและสุภาพ แต่ล่าสุดวันนี้ซึ่งเป็นวันแรก เจ้าหน้าที่ประกาศว่าเนื่องจากมีประชาชนมาจำนวนมาก จะปรับเวลาเป็น ชมทุกจุดรวมรอบละ 45 นาที  พร้อมมีแจกน้ำดื่มพระราชทาน

  ก่อนหมดเวลา 5 นาที จะมีเสียงออดแจ้งเตือน จากนั้นประชาชนจะเดินสู่ประตูทางออกพร้อมกัน และส่งบัตรผู้ร่วมงานคืนแก่เจ้าหน้าที่ที่ประตูทางออก

  8. เข้าชมได้ 14 รอบต่อวัน

  เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่มีการประเมินจำนวนประชาชนเข้าชมได้วันละ 14 ชั่วโมงหรือ 14 รอบ แบ่งเป็นชั่วโมงละ 4,000 คน เริ่มรอบแรกให้เข้าชมเวลา 07.00 น. จนถึงรอบสุดท้ายประมาณ 21.00-22.00 น. ที่เปิดให้ประชาชนเข้าในพื้นที่สนามหลวงได้

  9. จุดไฮไลต์ที่ควรชม

  สำหรับจุดไฮไลต์ที่มีความงดงามและเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ควรชม ได้แก่
  - จุดถนนทางเข้าพระเมรุมาศ เห็นพระเมรุมาศมุมกว้างยิ่งใหญ่
  - พระที่นั่งทรงธรรม มีนิทรรศการพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เช่น แปลงนาข้าวและบ่อแก้มลิง ภาพจิตรกรรมฝาผนัง อุปกรณ์ทรงงาน เป็นต้น
  - ศาลาลูกขุน 6 หลัง มีนิทรรศการแนวคิดการออกแบบพระเมรุมาศ พระบรมโกศ และขั้นตอนการผลิตงานสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม และงานประณีตศิลป์ ตลอดจนงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ
  - เวทีการแสดงมหรสพต่างๆ เริ่มเวลา 18.00 น. ทุกวัน

  10. การเดินทาง 

  ทางบก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะจัดรถโดยสารให้บริการฟรีใน 6 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 04.00-23.00 น. เส้นทางละ 10 คัน รอบละ 60 คัน ได้แก่

  - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง
  - หัวลำโพง-สนามหลวง
  - วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์-สนามหลวง
  - เอกมัย-สนามหลวง
  - สายใต้ใหม่-สนามหลวง
  - หมอชิต-สนามหลวง

  การเดินทางเรือ จะมีการให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-22.30 น.ที่ ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา ส่วนผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ จะมีการขยายเวลารองรับการเดินทางของประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชมพระเมรุมาศ2-30 พ.ย. 2560ขั้นตอนชมพระเมรุมาศพระเมรุมาศ สนามหลวง ขั้นตอนการเดินทาง พระเมรุมาศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 18:22 น.