เริ่มแล้ว! เปิดให้ชม ‘พระเมรุมาศ’ อัพเดตข้อห้าม ขั้นตอนต่อคิวทำยังไง?

ข่าว

เริ่มแล้ว! เปิดให้ชม ‘พระเมรุมาศ’ อัพเดตข้อห้าม ขั้นตอนต่อคิวทำยังไง?

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2560 06:05 น.

แนะนำขั้นตอนการปฏิบัติตัว สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวชมพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง มีการจัดระเบียบและขั้นตอนต่างๆ ที่ควรรู้ เช่น เข้าจุดตรวจคัดกรอง การเข้าคิวรอที่เต็นท์ และอัพเดตระยะเวลาในการเดินชม

ไทยรัฐออนไลน์ มีข้อมูลใหม่มาอัพเดต และมีประมวลภาพการซักซ้อมจัดระเบียบประชาชน เพื่อเข้าชม ‘พระเมรุมาศ’ ณ ท้องสนามหลวง สำหรับใครที่แพลนว่าจะไปเที่ยวชมในวันที่ 2 พ.ย. 2560 ซึ่งเป็นวันแรกที่ทางการเปิดให้ประชาชนร่วมชม เรามีคู่มือขั้นตอนการปฏิบัติตัวมาฝากกัน ดังนี้

 1. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จเปิดงาน

ในวันที่ 2-30 พ.ย. 2560 ทางรัฐบาลได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้ประชาชนได้เข้าชมพระเมรุมาศ โดยวันแรก วันที่ 2 พ.ย. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระมหากรุณาธิคุณเสด็จเป็นองค์ประธานในการเปิดงาน

2. ขอความร่วมมือผ่านจุดคัดกรอง 

พื้นที่นี้เชื่อว่าเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ นับว่าเป็นประวัติศาสตร์ของประเทศ ทางเจ้าหน้าที่ขอความกรุณาให้ประชาชนที่จะเดินทางมาเที่ยวชม และต้องพกบัตรประจำตัวประชาชน ผ่านจุดคัดกรองที่มีไว้ 5 จุด ได้แก่
- จุดคัดกรอง หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน (รด.) สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป
- จุดคัดกรอง ถนนด้านท่าช้าง สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป
- จุดคัดกรอง ถนนด้านพระแม่ธรณีบีบมวยผม สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป
- จุดคัดกรอง หลังกระทรวงกลาโหม สำหรับผู้พิการ
- จุดคัดกรอง ด้านหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) สำหรับพระภิกษุ สามเณร

3. การแต่งกายสุภาพ ไม่ต้องดำก็ได้ 

สำหรับการแต่งกายนั้น เจ้าหน้าที่บอกว่าให้เน้นความสุภาพ ใส่สีสันอื่นๆ ได้ตามสบาย แต่ควรเป็นชุดมิดชิดในลักษณะเดียวกับการเยี่ยมชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม งดเสื้อสายเดี่ยว งดกางเกงขาสั้น และงดเสื้อแขนกุด เป็นต้น

4. งดถ่ายเซลฟี่ ไลฟ์สด เฟซไทม์

ข้อแนะนำสำหรับการถ่ายภาพ ประชาชนควรถ่ายภาพอย่างเหมาะสม สุภาพ ไม่อนุญาตให้ถ่ายเซลฟี่ งดการไลฟ์สด งดใช้เฟซไทม์หรือการวิดีโอคอล (Video Call) 

ห้ามจับ แกะ ในจุดที่ไม่สมควร ห้ามเด็ดดอกไม้รอบๆ พระเมรุมาศกลับไปด้วย หากจุดไหนที่เจ้าหน้าที่ห้าม ก็ควรทำตามอย่างเคร่งครัด

5. เข้าคิวรอในเต็นท์

เมื่อผ่านจุดคัดกรอง 5 จุดแล้ว จากนั้นให้เดินเท้าเข้าสู่พื้นที่สนามหลวง ไปนั่งต่อคิวรอในเต็นท์ ระหว่างที่เดินแถวเข้ามา จะมีจุดแจกน้ำดื่มคนละ 1 ขวด ภายในเต็นท์มีเก้าอี้เตรียมไว้รองรับประชาชนอย่างเพียบพร้อม

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เตรียมเต็นท์รับรองไว้ 30 หลัง จุคนได้หลังละ 140 คน รวมจุคนได้ทั้งหมดประมาณ 3,000-4,000 คน 

จุดนี้จะมีเจ้าหน้าที่เดินมาแจกบัตรผู้ร่วมงาน พร้อมแผ่นพับที่ระลึกจากงานพระราชพิธีฯ ต้องติดบัตรนี้บนเสื้อถึงจะเข้าไปชมด้านในพระเมรุมาศได้ ตรงนี้นั่งรอนานหน่อย ควรพกน้ำและของว่างไปเผื่อแก้หิวด้วย

6. แบ่งเข้าชมเป็นรอบๆ 

จุดเข้าชมหลักจะอยู่ทางทิศเหนือ ติดสะพานพระปิ่นเกล้า กำหนดให้ประชาชนเข้าชมเป็นรอบๆ รอบละประมาณ 4,000 คน รวมประมาณ 56,000 คนต่อวัน

ล่าสุดมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในแต่ละรอบที่จะเข้าไปชม จะมีการแบ่งกลุ่มย่อยออกเป็น 8 กลุ่ม ค่อยๆ ปล่อยทีละกลุ่มทยอยเข้าไป แต่ละกลุ่มจะมีเจ้าหน้าที่ ทำหน้าที่มัคคุเทศก์พาเข้าไปชมแต่ละจุดอย่างเป็นระเบียบ 

7. ระยะเวลาเข้าชม 45 นาที

เดิมมีข้อมูลว่า ให้ประชาชนเข้าชมได้ 60 นาที โดย 15 นาทีแรกเป็นการถ่ายภาพในจุดที่เหมาะสม จากนั้นให้เวลา 45 นาที เดินชมในพื้นที่อย่างอิสระ สามารถถ่ายรูปได้ตามความเหมาะสมและสุภาพ แต่ล่าสุดวันนี้ซึ่งเป็นวันแรก เจ้าหน้าที่ประกาศว่าเนื่องจากมีประชาชนมาจำนวนมาก จะปรับเวลาเป็น ชมทุกจุดรวมรอบละ 45 นาที  พร้อมมีแจกน้ำดื่มพระราชทาน

ก่อนหมดเวลา 5 นาที จะมีเสียงออดแจ้งเตือน จากนั้นประชาชนจะเดินสู่ประตูทางออกพร้อมกัน และส่งบัตรผู้ร่วมงานคืนแก่เจ้าหน้าที่ที่ประตูทางออก

8. เข้าชมได้ 14 รอบต่อวัน

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่มีการประเมินจำนวนประชาชนเข้าชมได้วันละ 14 ชั่วโมงหรือ 14 รอบ แบ่งเป็นชั่วโมงละ 4,000 คน เริ่มรอบแรกให้เข้าชมเวลา 07.00 น. จนถึงรอบสุดท้ายประมาณ 21.00-22.00 น. ที่เปิดให้ประชาชนเข้าในพื้นที่สนามหลวงได้

9. จุดไฮไลต์ที่ควรชม

สำหรับจุดไฮไลต์ที่มีความงดงามและเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ควรชม ได้แก่
- จุดถนนทางเข้าพระเมรุมาศ เห็นพระเมรุมาศมุมกว้างยิ่งใหญ่
- พระที่นั่งทรงธรรม มีนิทรรศการพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจของในหลวง รัชกาลที่ 9 โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เช่น แปลงนาข้าวและบ่อแก้มลิง ภาพจิตรกรรมฝาผนัง อุปกรณ์ทรงงาน เป็นต้น
- ศาลาลูกขุน 6 หลัง มีนิทรรศการแนวคิดการออกแบบพระเมรุมาศ พระบรมโกศ และขั้นตอนการผลิตงานสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม และงานประณีตศิลป์ ตลอดจนงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ
- เวทีการแสดงมหรสพต่างๆ เริ่มเวลา 18.00 น. ทุกวัน

10. การเดินทาง 

ทางบก องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จะจัดรถโดยสารให้บริการฟรีใน 6 เส้นทาง ตั้งแต่เวลา 04.00-23.00 น. เส้นทางละ 10 คัน รอบละ 60 คัน ได้แก่

- อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ-สนามหลวง
- หัวลำโพง-สนามหลวง
- วงกลมรอบเกาะรัตนโกสินทร์-สนามหลวง
- เอกมัย-สนามหลวง
- สายใต้ใหม่-สนามหลวง
- หมอชิต-สนามหลวง

การเดินทางเรือ จะมีการให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-22.30 น.ที่ ท่านิเวศน์วรดิฐ และท่าราชนาวิกสภา ส่วนผู้ให้บริการเรือด่วน เรือเมล์ จะมีการขยายเวลารองรับการเดินทางของประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

4 ราศี ดวงชะตาดีขึ้น หลังจากดาวทั้ง 4 รวมตัว : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:55

4 ราศี ดวงชะตาดีขึ้น หลังจากดาวทั้ง 4 รวมตัว : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์