ลอยที่ไหนดี? ชี้เป้า 10 สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพฯ ชวนคนข้างๆ ด่วน!

ข่าว

ลอยที่ไหนดี? ชี้เป้า 10 สถานที่ลอยกระทงในกรุงเทพฯ ชวนคนข้างๆ ด่วน!

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ย. 2560 08:05 น.

ปักหมุดไว้เลย สำหรับใครที่อยากควงแฟน หรือนัดเพื่อนๆ ไปเที่ยวงานลอยกระทงในวันที่ 3 พ.ย. นี้ เรามีสถานที่จัดงานลอยกระทงสุดยิ่งใหญ่มาแนะนำกัน เน้นว่าอยู่ในเขตกรุงเทพฯ โดยเฉพาะจุดที่อยู่ใกล้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาส่อง 10 สถานที่ที่กำลังจะมีงานลอยกระทงที่สะท้อนประเพณีอันสวยงามของประเทศไทย งานนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเตรียมมาร่วมประเพณีนี้กันเพียบ ตามปฏิทินโบราณวันลอยกระทงของปี 2560 นี้ จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือตรงกับวันศุกร์ที่ 3 พ.ย. นี่เอง

ส่วนจะมีที่ไหนน่าไปเที่ยวบ้าง มาดูกัน

1. สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์

ปีนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เขาจะจัดงานลอยกระทงขึ้นที่ “สวนสันติชัยปราการ” ถนนพระอาทิตย์ เขตพระนคร ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา สะท้อนภาพลักษณ์ความเป็นไทยในการสักการะขอขมาบูชาพระแม่คงคา สายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตแบบวิถีไทยมาอย่างยาวนาน ภายใต้แนวคิด "ศรัทธา...วิถีแห่งสายน้ำ"

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น กิจกรรมสาธิตวิถีไทย, สำรับอาหารเครื่องว่างชาววัง, การจีบใบตองกรองมาลัย, การประดิษฐ์กระทงด้วยตนเอง, กิจกรรมตลาดย้อนยุคอาหารคาวหวาน, การแสดงทางวัฒนธรรม และ Display & Exhibition (นิทรรศการมีชีวิต), เกร็ดน่ารู้ประเพณีลอยกระทง 4 พื้นที่เอกลักษณ์

กิจกรรมประดิษฐ์กระทงด้วยตนเอง จากวัสดุธรรมชาติ, กิจกรรมลอยกระทง คืนวันเพ็ญเดือน 12, ขบวนแห่ลอยประทีปที่งดงามตามประเพณี, การแสดงโขนรามเกียรติ์ที่วิจิตรงดงามหาชมยาก, กิจกรรมแต่งไทย ร่วมสนุกถ่ายภาพพร้อมรับของที่ระลึก, การบรรเลงดนตรีไทย

ใครสนใจก็ไปเที่ยวกันได้ในวันที่ 1 – 2 พ.ย. 2560 งานเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น. และวันที่ 3 พ.ย. 2560 เริ่มงานตั้งแต่เวลา 16.00 – 24.00 น.

2. สะพานพระราม 8

ส่วนทาง กทม. ปีนี้เป็นเจ้าภาพจัดงานที่บริเวณใต้สะพานพระราม 8 ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น. ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด ซึ่งกิจกรรมในปีนี้ กทม. จะเน้นวัฒนธรรมไทย เช่น
- การแสดงที่จะจัดให้มีการแสดงลำตัดแบบไทยๆ
- การแสดงขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์
- การออกบูธสอนการทำกระทงให้กับประชาชนที่มาร่วมงาน เมื่อทำเสร็จสามารถนำไปลอยที่แม่น้ำได้เลย
- การจัดประกวดกระทง โดยให้แต่ละสำนักงานเขตคัดเลือกกระทงเพื่อเข้าร่วมประกวด

ทาง กทม. จะเปิดสวนสาธารณะ จำนวน 30 แห่ง เพื่อให้ประชาชนเข้าทำกิจกรรมลอยกระทงได้ ยกเว้น สวนหลวง ร.9 และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และขอความร่วมมือจากประชาชนและผู้จัดงานรื่นเริง ให้ดูตามความเหมาะสมของสถานการณ์

ขอให้งดการปล่อยโคม หรือจุดพลุ ในพื้นที่ที่มีการจราจรทางอากาศ อย่างสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ซึ่งหากพบมีผู้ฝ่าฝืนจะต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และห้ามจำหน่ายหรือเล่นประทัด ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขอความร่วมมือไปยังประชาชนให้ใช้กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ และลดปริมาณด้วยการใช้ 1 ครอบครัวต่อ 1 กระทง

3. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

อีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวงานลอยกระทงกันจำนวนมากทุกปี ก็คือ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดินทางสะดวกทางเรือ หรือถ้าใครเดินทางมาโดยรถยนต์ก็มีบริการที่จอดรถกว้างขวาง ที่นี่จัดงานลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี ซึ่งปี 2560 นี้ เขาก็ร่วมจัดงานลอยกระทงกับงาน “River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 3”

สำหรับเรื่องการอำนวยความสะดวกให้ประชาชน จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในเรื่องที่จอดรถและการจัดการจราจร โดยจะให้มีผู้บังคับบัญชาลงไปปฏิบัติด้วยตัวเอง ขณะที่ตามท่าเรือต่างๆ ได้ประสานกับกรมเจ้าท่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในการร่วมกันดูแลประชาชนตามโป๊ะหรือท่าเรือ

4. River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒนธรรม

สำหรับงานลอยกระทงริมน้ำเจ้าพระยาที่สวยงามที่สุด คงต้องยกให้งาน “River Festival 2017 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 3” ปีนี้จัดขึ้นในธีมที่ชื่อว่า "แสงมงคลส่องสว่าง" ระหว่างวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2560

จัดพร้อมกัน ณ 7 ท่าน้ำประวัติศาสตร์ ริมฝั่งเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์, และท่าไฮไลต์ใหม่ “ล้ง 1919”

นักท่องเที่ยวจะได้ “ล่องแสงมงคล” กับการสักการะไหว้พระทั้ง 3 วัด ยามค่ำคืน ไปพร้อมกับการ “ยลแสงศิลป์” กับประติมากรรมแสงไฟอันวิจิตรตระการตาทั้ง 4 ท่าน้ำ ท่ามกลางบรรยากาศแห่ง “แสงมงคลส่องสว่าง” ตลอดริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สะท้อนศิลปวัฒนธรรมและประเพณีลอยกระทงอันแสนงดงามของไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน 

กิจกรรมภายในงาน เช่น พิธีเสริมสิริมงคลโบราณ, ลอยประทีปเพื่อมงคลแห่งชีวิต, สวดมนต์ เจริญสมาธิ, ศาลามงคลส่องสว่าง, ร้านถิ่นประชารัฐ, เพลินศิลป์ร่วมสร้างโดยวิชช่วลอาร์ทิสต์ชื่อดัง กับการประดับตกแต่งสถานที่ด้วยวัสดุจากชุมชนและการประดับไฟ, อร่อยไปกับอาหารจากร้านค้าชุมชนมากมาย รวมถึง งานมหกรรมตลาดนัดประชารัฐ พร้อมเรือบริการฟรีทุก 20-30 นาที ใน 2 เส้นทาง 7 ท่าน้ำ ตั้งแต่ 4 โมงถึง 5 ทุ่ม

5. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปีที่แล้ว งานลอยกระทงที่สระน้ำจุฬาฯ งดไป เนื่องจากคนไทยยังอยู่ในความโศกเศร้า มาปีนี้ งานลอยกระทงที่จุฬาฯ ถูกจัดขึ้นอีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่แค่งานลอยกระทงสำหรับเหล่านิสิตจุฬาฯ เท่านั้น แต่บุคคลภายนอกก็สามารถไปร่วมงานลอยกระทงที่นี่ได้ นอกจากไปลอยกระทงแล้ว ก็จะได้ไปเดินเที่ยว ช็อป ชิมชิลกับร้านค้าต่างๆ ที่นิสิตเขามาออกร้านกันกว่า 200 ร้านค้า ตกแต่งสวยงามเป็นซุ้มเรียงรายกันไป ใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศความสนุกสนานแบบเฟรชชี่ในหมู่วัยรุ่นวัยเรียน แนะนำว่าไม่ควรพลาดงานลอยกระทงของจุฬาฯ

6. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 

อีกหนึ่งงานลอยกระทงจัดโดยน้องๆ คนรุ่นใหม่ นั่นคืองาน “สืบสานประเพณีลอยกระทง" ณ ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) ไฮไลต์ของการมาลอยกระทงที่ท่าพระจันทร์ คือ การขึ้นเรือบริการไปลอยกระทงกลางแม่น้ำเจ้าพระยา

ส่วน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต) ก็จะมีการจัดงาน “สืบสานประเพณีลอยกระทง" เช่นกัน ณ สระน้ำหน้าอาคารโดม มธ.ศูนย์รังสิต พบกับงานสนุก กิจกรรมดีๆ จากน้องๆ นักศึกษาได้ในวันศุกร์ที่ 3 พ.ย. 2560 นี้ มีกิจกรรมมากมาย เช่น ประกวดกระทง การแสดงศิลปวัฒนธรรมของชุมนุม ชมรม ต่างๆ การออกร้านของนักศึกษา และกิจกรรมประดิษฐ์กระทงฟรี

7. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

ส่วนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ก็มีจัดงานลอยกระทงเช่นกัน ซึ่งปีนี้ภายในงานจะมีการประกวดนางนพมาศจากเหล่านิสิต คณะต่างๆ รวมไปถึงการออกร้านขายของของนิสิต และบุคคลภายนอก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมของแต่ละคณะ และชมรมต่างๆ อีกด้วย

สำหรับไฮไลต์ คือ การประกวด “กระทงวิถีไทย” สามารถส่งกระทงเข้าประกวดได้ในนาม สโมสรนิสิต ชมรม กลุ่ม หรือตึกพักเท่านั้น คาดว่าปีนี้จะมีกระทงสวยๆ ส่งเข้าประกวดมาให้ได้ชมกันเยอะแน่ๆ

8. สวนลุมพินี

สวนธารณะแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการจัดงานลอยกระทงทุกปี นักท่องเที่ยวที่มาลอยกระทงที่นี่จะได้สัมผัสบรรยากาศที่แตกต่างออกไป เพราะได้ลอยกระทงในบึงน้ำท่ามกลางสวนเขียว สดชื่น ร่มรื่น เป็นบรรยากาศแบบสวนสาธารณะที่สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ใหญ่ใจกลางกรุงเทพฯ จัดงานลอยกระทงทุกปีท่ามกลางความร่มรื่นของพื้นที่สีเขียว และบึงน้ำใหญ่ 

9. งานวัดภูเขาทอง

วัดสระเกศหรือวัดภูเขาทอง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่จัดงานลอยกระทง นอกจากจะได้ลอยกระทงแล้ว การมาเที่ยวที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับบรรยากาศงานวัดแบบดั้งเดิมของไทย มีการออกร้านอาหาร ขนม เครื่องดื่มมากมาย มีกิจกรรมต่างๆ เช่น การแสดงดนตรีไทย บ้านผีสิง ชิงช้าสวรรค์ ปาเป้าชิงรางวัล เป็นต้น แถมยังได้เดินขึ้นภูเขาทองไปกราบสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ บนเจดีย์ที่ยอดภูเขาทองด้วย

10. สวนสยาม และ ดรีมเวิลด์

ปิดท้ายกันที่สถานที่แห่งความสนุกสนานสำหรับทุกคนในครอบครัว สวนสยาม ปีนี้มีการจัดงานลอยกระทง “สวนสยาม ลอยกระทง มิดไนท์” ขึ้นในวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ทั้งได้ลอยกระทงและได้เที่ยวสวนสนุกไปพร้อมๆ กัน ยาวไปยันเที่ยงคืน พร้อมกับคอนเสิร์ตและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

 สุดคุ้มกับบัตรผู้ใหญ่เล่นได้ทั้งสวนน้ำและเครื่องเล่นไม่อั้นตั้งแต่ 10 โมงเช้า เพียง 500 บาท/คน (ปกติ 900 บาท) หรือเข้าใช้บริการหลัง 5 โมงเย็น เพียง 350 บาทเท่านั้น ฟินได้ทั้งสวนสนุกยันเที่ยงคืน

ส่วน ดรีมเวิลด์ ปีนี้เขาจัดงานลอยกระทงที่มีชื่อว่า “ดรีมเวิลด์ ลอยกระทง โต้รุ่ง” สวนสนุกอีกแห่งของกรุงเทพฯ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 วันลอยกระทง ทาง Dream World เปิดให้บริการยาวๆ ไปจนถึงตี 5 
ให้คนกรุงได้ลอยกระทงกันแบบโต้รุ่ง พร้อมสนุกไปกับเล่นเครื่องเล่นไม่จำกัดรอบ และคอนเสิร์ตวง KLEAR และ วง SEASON FIVE บัตรราคา 390 บาท เริ่มจำหน่ายบัตรตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป (ซื้อบัตรครั้งเดียว เที่ยวได้ตลอดคืน)

นอกจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2560 ในพื้นที่เอกลักษณ์ 4 พื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม พบกับกิจกรรมมากมาย เช่น ขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงวิถีไทย การแสดงวัฒนธรรมที่วิจิตรงดงามหาชมยาก การสาธิตเครื่องว่างชาววัง เครื่องแขวนดอกไม้สด ประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติด้วยตนเอง กิจกรรมแต่งไทย วิถีไทยลอยกระทง


- งานประเพณีเมืองยี่เป็งเชียงใหม่ 
วันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2560 ณ จังหวัดเชียงใหม่

- งานประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย
วันที่ 1-5 พฤศจิกายน 2560 ณ จังหวัดสุโขทัย

- งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง
วันที่ 3-7 พฤศจิกายน 2560 ณ จังหวัดตาก

- งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง
วันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 ณ จังหวัดสมุทรสงคราม

ที่มาภาพ : ThailandFestivaltourismthailandriverfestival

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทง 2560สถานที่ลอยกระทง กรุงเทพฯลอยกระทง สะพานพระราม8ลอยกระทง สวนสันติชัยปราการลอยกระทง ริมเจ้าพระยา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 03:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์