หนาวนี้ขึ้นเหนือกัน! เที่ยว 5 ไร่ชาบนยอดดอย อากาศดี ฟินเว่อร์!

ข่าว

  หนาวนี้ขึ้นเหนือกัน! เที่ยว 5 ไร่ชาบนยอดดอย อากาศดี ฟินเว่อร์!

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2560 13:05 น.

  ฤดูกาลแห่งการเที่ยวล่าทะเลหมอกกลับมาแล้ว! ขาเที่ยวหลายคนแพลนเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวฟินๆ กันแล้ว นอกจากไปชมวิวสวยหมอกขาวบนยอดดอยตามจุดชมวิวแล้ว ถ้าอยากลองความแปลกใหม่บ้าง ลองไปเที่ยว ‘ไร่ชา’ ดูสิ สวยไม่แพ้กัน!

  ไทยรัฐออนไลน์ ชวนคุณไปเที่ยวไร่ชาสวยๆ หลายแห่งที่ภาคเหนือของประเทศไทย ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน มีทะเลหมอกให้ชม มีของกินอร่อยๆ ให้ชิมด้วยนะ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง มาดู...

  1. ไร่ชาฉุยฟง จ.เชียงราย

  ไร่ชาฉุยฟง ตั้งอยู่ที่ อ.แม่ฟ้าหลวง และ อ.แม่จัน จ.เชียงราย มีพื้นที่เพาะปลูกอยู่ประมาณ 1,000 ไร่ ไร่ชาแห่งนี้ปลูกบนสันเขาที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร ลดหลั่นกันเป็นขั้นบันได ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติและทิวเขา ทำให้มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศดี รับลมหนาวได้ฟินๆ จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของเชียงราย

  สภาพภูมิอากาศเย็นสบายตลอดปี และอุณหภูมิจะลดลงอีกในช่วงหน้าหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ จะอยู่ที่ 0-10 องศาเซลเซียส 

  นอกจากได้เที่ยวชมความเขียว สวย สดชื่นของไร่ชาแล้ว ยังมีเครื่องดื่มชาหอมๆ และซื้อชาอบแห้งเป็นของฝากได้ด้วย แนะนำให้ลองไปชิมชาและขนมอร่อยที่ ฉุยฟง ที คาเฟ่ มีเมนูน่าทานมากมาย เช่น ไอศกรีม ชาเขียว เครื่องดื่มอื่นๆ เค้กชาเขียว เค้กมะพร้าว แยมโรลชาเขียว ชีสเค้กชาเขียว ชาเขียวบานอฟฟี่ เป็นต้น

  2. ไร่ชา 101 จ.เชียงราย

  ไร่ชา 101 ตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ถือเป็นแหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดแห่งแรกบนดอยแม่สลอง นอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ยังมีนิทรรศการ และเทศกาลเกี่ยวกับชาที่น่าสนใจ แถมยังเคยได้รางวัล ชนะเลิศชาอู่หลงก้านอ่อน ชาอู่หลงเบอร์ 2 ในปี พ.ศ. 2544 อีกด้วย

  ที่นี่ก็เป็นอีกแห่งที่สามารถชมวิวทิวทัศน์สวยๆ ได้แบบ 180 องศา และยังสามารถแวะซื้อของฝากพวกใบชาอบแห้ง และมีร้านอาหารที่มีเมนูเกี่ยวกับชาให้รับประทานด้วย

  3. ไร่ชาบ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน

  มาต่อกันที่ ไร่ชาบ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน กันบ้าง ที่นี่โดดเด่นด้วยหมู่บ้านจีนยูนนาน เป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่กลางหุบเขา ตั้งอยู่ที่ ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 44 กม. เป็นหมู่บ้านสุดท้ายก่อนถึงชายแดนไทย-พม่า เรียกว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ฮิตมากๆ อีกแห่งหนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด

  ภายในบริเวณของหมู่บ้าน โอบล้อมไปด้วยไร่ชา วิวทิวทัศน์ภูเขาสูงสลับซับซ้อน ยิ่งช่วงเช้าๆ จะเห็นหมอกคลุมลงมาบางๆ อากาศแบบนี้สะใจคนชอบเที่ยวหน้าหนาวแน่ๆ นอกจากนี้ใกล้ๆ หมู่บ้าน ยังมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และทะเลสาบที่สวยงาม สามารถนั่งจิบชาอุ่นๆ มองผืนน้ำกว้างไกล ฟินสุดๆ

  4. สิงห์ปาร์ค เชียงราย 

  อีหนึ่งแห่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้ นั่นคือ ไร่ชาของ สิงห์ปาร์ค เชียงราย หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ไร่บุญรอด ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.เชียงราย เส้นทางเดียวกับทางไปวัดร่องขุ่น มีพื้นที่ทั้งหมดกว่า 600 ไร่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ภายในมีการจัดแต่งสวนดอกไม้เมืองหนาวสีสันสวยงามนานาชนิด

  นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมที่นี่ได้ในรูปแบบ ‘ฟาร์มทัวร์’ นั่งรถรางหรือปั่นจักรยานชมทัศนียภาพอันงดงามท่ามกลางขุนเขาเมืองเหนือ ชมพระอาทิตย์ยามเย็นก่อนลับขอบฟ้า และรับประทานอาหารอร่อยได้ที่ร้านอาหารภูภิรมย์ บนจุดชมวิว 360 องศา

  ไร่สิงห์ปาร์คเชียงรายเปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดปี รถฟาร์มทัวร์ให้บริการเป็นรอบๆ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.15 น.โดยออกรอบทุกๆ ครึ่งชั่วโมง วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์รถฟาร์มทัวร์ให้บริการแบบ Shuttle Bus ตั้งแต่เวลา 08.30-16.15 น. ออกรถทุก 15 นาที

  5. ไร่ชาวาวี จ.เชียงราย

  ไร่ชาดอยวาวี ตั้งอยู่บนดอยวาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เป็นแหล่งปลูกชาใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ปลูกอยู่หลากหลายสายพันธุ์ เช่น สายพันธุ์อัสสัม ชาสายพันธุ์ไต้หวัน เบอร์ 12, 13 ชาจีน ชาซีลอน และชาอู่หลง ที่มีความโดดเด่น เพราะดอยวาวี ถือเป็นแหล่งปลูกชาอู่หลงแห่งแรกของเมืองไทย

  ดอยวาวีตั้งอยู่ในทำเลหุบเขา สูงกว่าระดับน้ำทะเลเกิน 1,000 ฟุต มีอุณหภูมิคงที่ตลอดปี ไม่มีมลพิษ ถือเป็นแปลงไร่ชาตัวอย่างสำหรับเกษตรผู้ปลูกชา ปัจจุบันผลผลิตส่วนใหญ่จากไร่ จะส่งออกไปขายที่ประเทศไต้หวันและญี่ปุ่น และคงเหลือบางส่วนไว้จำหน่ายปลีกในประเทศไทย

  นอกจากนี้ยังมีไร่ชาที่ จ.เชียงใหม่ อีกมากมายหลายแห่ง เช่น ไร่ชา 2000 , ไร่ชาลุงเดช, ไร่ชาระมิงค์ เป็นต้น นอกจากได้ชมวิวสวยๆ ของไร่ชา ชมทะเลหมอก ยังมีรีสอร์ตที่พักภายในไร่ชาด้วย เหมาะสำหรับขาเที่ยวที่อยากสัมผัสอากาศหนาวเย็น และเที่ยวแบบเรียบง่าย ลองแวะมาแล้วอาจจะติดใจก็ได้

  ที่มาภาพบางส่วน : ChouiFongTea101teaลีไวน์รักไทย รีสอร์ทchawawee 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวหน้าหนาวเที่ยวดอยเที่ยวไร่ชา เชียงรายหมู่บ้านรักษ์ไทย แม่ฮ่องสอนไร่ชาฉุยฟง จ.เชียงราย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 22:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์