พูดถึงแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดระยอง หลายคนคงนึกถึงทะเลเป็นอันดับแรก แต่รู้หรือไม่? นอกจากทะเลที่สวยไม่แพ้ใครแล้ว ระยองยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอย่าง ‘ทุ่งโปรงทอง’ ที่คุณจะได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติอย่างแท้จริง วิวสวยท่ามกลางบรรยากาศดีๆ เหมาะกับการแชะภาพอาร์ตๆ สไตล์ฮิปสเตอร์
สถานที่แห่งนี้โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันเขียวขจีของต้นโปรงและต้นโกงกาง พืช 2 สายพันธุ์ ที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าชายเลน ไทยรัฐออนไลน์ ขอพาขาเที่ยวฮิปสเตอร์สายรักษ์ธรรมชาติมาลุย ทุ่งโปรงทอง ป่าชายเลนปากน้ำประแสไปด้วยกันครับ

-1-
เมื่อเดินทางมาถึงทุ่งโปรงทอง คุณจะพบกับมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างของชาวบ้าน ที่คอยบริการรับส่งนักท่องเที่ยว ไปสัมผัสบรรยากาศในทุ่ง สามารถจุผู้โดยสารได้ 5 คน ค่าบริการก็แค่ 5 บาทเท่านั้นเอง นั่งรถบ้านๆ แบบนี้ก็ได้ Feeling ไปอีกแบบแฮะ!
...
บริเวณทางเข้าทุ่งโปรงทอง จะมีบริการห้องน้ำ ร้านขายน้ำมะพร้าว น้ำอ้อย ไว้ให้ดับกระหาย และร้านขายของกินทั่วไป เผื่อใครหิวก็แวะรองท้องก่อนได้ แต่บอกไว้ก่อนนะว่า...ที่นี่ไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไปรับประทานด้านใน ดังนั้นต้องช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยละ



เอาละ ได้เวลาเดินชม พอเข้ามาปุ๊บก็จะเห็นสะพานไม้ให้เดินชมวิว ยาว 1 กิโลเมตร บรรยากาศ 2 ข้างทางเต็มไปด้วยต้นโกงกางอันร่มรื่นที่ปกคลุมอยู่มากมาย แถมยังมีสัตว์เล็กสัตว์น้อยให้เห็น อย่างเช่น ปู ที่หลบอยู่ตามรากต้นโกงกาง รู้สึกถึงการได้ซึมซับบรรยากาศของธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนจริงๆ


...

-2-
เดินผ่านป่าโกงกางมาสักระยะ พลันสายตาก็ไปสะดุดกับ “ทุ่งโปรงทอง” กว้างใหญ่ละลานตา เป็นบริเวณที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะตรงนี้มันจะเหมือนว่าคุณกำลังถูกโอบล้อมไปด้วยต้นโปรงที่มีสีเขียวอมเหลือง ยิ่งมีแสงแดดมากระทบ ทั้งท้องทุ่งก็กลายเป็นสีทองอร่ามเต็มสองตา โห...นี่ตามชื่อเป๊ะ! สีสันสดใสฟรุ้งฟริ้งมาก

...

บริเวณนี้ถือเป็นไฮไลต์ที่สามารถรับชมวิวได้รอบทิศ แบบ 360 องศา เป็นจุดที่สร้างความประทับใจได้ดีมากๆ คือมันอลังการ มองไปตรงไหนก็สวยงามไปหมด ถ้าใครอยากได้รูปถ่ายคู่กับบรรยากาศเก๋ๆ อาร์ตๆ เราขอแนะนำจุดนี้เลย รับรองฟิน!
นอกจากจะเที่ยวชมในตอนกลางวันแล้ว ในยามค่ำก็ยังสามารถเข้ามาชม ‘หิ่งห้อย’ นับร้อยนับพันพร้อมกันส่องแสงระยิบระยับ สวยงามจับตาเป็นที่สุด ที่นี่มีหิ่งห้อยจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศเชียวนะ

...

-3-
แต่เดิมที่นี่มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ เคยเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้าน ทำการประมง การเกษตร เลี้ยงกุ้งจนทำให้ทรัพยากรธรรมชาติบริเวณนี้เสื่อมโทรม ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันฟื้นฟูและพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ การที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่นี้ ก็อาจจะเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างจิตสำนึกให้ทุกคนรักและช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติมากยิ่งขึ้น


จากประสบการณ์มาเที่ยวครั้งนี้ บอกเลยว่าที่นี่เป็นป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก สัมผัสได้ถึงความหนาแน่นของป่าโกงกาง เกิดร่มเงาขนาดใหญ่ เพราะมีต้นโกงกางช่วยปกคลุมแสงแดดเอาไว้นั่นเอง
และอย่างที่ทุกคนทราบดีว่า ‘ป่าโกงกาง’ เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำตัวเล็กตัวน้อย เป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ให้พวกมันได้เติบโตอย่างเต็มที่ก่อนจะออกสู่ท้องทะเล ช่วยเพิ่มจำนวนอัตราการรอดชีวิตของสัตว์ทะเล ทำให้เรามีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ได้กินกันอย่างทุกวันนี้

ความอุดสมบูรณ์เหล่านี้นี่เอง ทำให้เราสัมผัสได้เลยว่า บรรยากาศตั้งแต่ทางเข้าจนสุดทางด้านในป่าโกงกาง มันร่มรื่น เย็นสบายสุดๆ อากาศแสนบริสุทธิ์ที่สูดหายใจได้เต็มปอด สดชื่น และดีต่อใจมากจริงๆ หากใครสนใจอยากแวะมาชมทุ่งโปรงทองบ้าง ก็หาเวลาว่างแล้วแพ็กกระเป๋ามาเที่ยวได้เลย ขอบอกว่า...ที่นี้เข้าฟรี! ไม่เสียค่าบริการนะ

*การเดินทาง*
ทุ่งโปรงทอง ห่างจากตัวจังหวัดระยองประมาณ 67 กม. ขับรถใช้เส้นทางเมืองแกลง-จันทบุรี ขับไปตามถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าไปยัง อ.แกลง ตรงมาเรื่อยๆ จนเจอแยกปากน้ำประแส ให้เลี้ยวไปตามป้าย สักพักจะเห็นทางไปวัดตะเคียนงาม ก็ตรงเข้าไปยังซอยข้างวัด ตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 1.5 กม. ก็จะเจอสะพานไม้ เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าไปด้านในทุ่งโปรงทอง จากนั้นจะไม่สามารถขับรถเข้าไปได้นะจ๊ะ แนะนำให้จอดรถตรงวัดตะเคียนงาม แล้วใช้บริการรถสามล้อรับจ้างในชุมชนประแส