เที่ยวเสียมเรียบ เดินเล่น ชมปราสาทนครวัด อลังการมรดกโลก

ข่าว

เที่ยวเสียมเรียบ เดินเล่น ชมปราสาทนครวัด อลังการมรดกโลก

แบกกล้องเที่ยว

1 ก.ค. 2560 16:01 น.

บันทึก

“เสียมเรียบ” เมืองมรดกโลก ดินแดนแห่งอารยธรรมโบราณ สถาปัตยกรรมงดงาม มากี่ครั้งก็ยังคงเหมือนเดิม กับวิถีชีวิตดั้งเดิมที่ยังคงดำเนินไปสวนทางกับกาลเวลา

หลังจากเราเก็บข้าวของไว้ที่พักแล้วเรียบร้อย เราเริ่มตะลุยที่แรกกันที่ อังกอร์ พาโนรามา มิวเซียม พิพิธภัณฑ์ภาพวาดแห่งใหม่ที่เกาหลีเหนือก่อสร้างขึ้นในเสียมเรียบ ภายในมีภาพวาด 360 องศา เกี่ยวกับสงครามในช่วงศตวรรษที่ 11 จนถึงศตวรรษที่ 13 เป็นสมัยที่จักรวรรดิขแมร์ หรือยุคสมัยที่เขมรเรืองอำนาจ รวมทั้งแสดงภาพวาดการก่อสร้างนครวัด ในเสียมเรียบ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์พิเศษระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและกษัตริย์กัมพูชา โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์ระหว่างนายคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ กับ เจ้านโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชา ในยุคเขมรแดง นอกจากภาพวาดก็ยังมีโมเดลเมืองจำลองและงานศิลปะอีกมากมาย

เมืองพระนครธม เมืองหลวงแห่งสุดท้ายและเมืองที่เข้มแข็งที่สุดของอาณาจักรขแมร์ จุดเด่นที่สุดของที่นี่คือทางเข้าด้านใต้ ที่มีลักษณะเป็นหน้า 4 หน้า ก่อนจะเข้าสู่บริเวณนี้ จะเป็นแถวของยักษ์ (อสูร) ทางด้านขวา และเทวดาทางด้านซ้าย เรียงรายแบกพญานาคอยู่สองข้างสะพาน เมื่อเข้าสู่ใจกลางนครธมจะพบสิ่งก่อสร้างต่างๆ บริเวณประตูด้านใต้นี้ได้รับการอนุรักษ์ฟื้นฟูไว้ได้ดีกว่าบริเวณอื่นๆ อีก 3 ด้าน

ไปต่อกันที่ ปราสาทตาพรหม ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นปราสาทที่ซ่อนความอลังการอยู่ในป่า มีต้นไม้ร่มครึ้ม เพราะเคยถูกทิ้งให้ร้างนานจนเถาวัลย์พันเกี่ยว และมีต้นไม้ขนาดใหญ่อย่างต้นสะปง ออกรากปกคลุมปราสาท ที่นี่สร้างขึ้นทีหลังปราสาทนครวัดอีกนะ แต่กลับมีสภาพชำรุดทรุดโทรมกว่ามาก เพราะความต่างของการนับถือศาสนาในช่วงนั้น ปราสาทตาพรหมจึงไม่หลงเหลือศิลปะให้เราได้เห็นมากนัก

แต่จุดเด่นคือรากไม้ที่ทำให้ปราสาทปรักหักพังแห่งนี้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ดูคลาสสิกอีกด้วย แถมยังน่าตื่นตาตื่นใจกับภาพต้นไม้ใหญ่ขึ้นบนหลังคาปราสาท มันสวยงามมากจริงๆ และยังบ่งบอกถึงความเก่าแก่ของต้นไม้ของที่นี่ซึ่งมีอายุกว่าร้อยปี แถมยังเป็นสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น Tomb Raider และ James Bond 007 อีกด้วย

สถานที่สุดท้ายในวันนี้ถ้าไม่ได้มาแสดงว่ายังมาไม่ถึงเสียมเรียบ นั่นก็คือ ปราสาทนครวัด สุดยอดแห่งความพิศวงของเทวาลัยขอมนั่นเอง โดยปราสาทนครวัดใช้เวลาสร้างประมาณ 100 ปี และใช้ช่างแกะสลักลวดลายมากถึง 5,000 คน ใช้เวลานานถึง 40 ปี ถึงจะเสร็จ ใช้เป็นราชสุสานเก็บพระศพของพระองค์ ด้วยเหตุนี้มหาปราสาทนครวัดจึงถูกสร้างให้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ต่างจากปราสาทอื่นๆ ที่จะหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเสียเป็นส่วนใหญ่ และยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกอีกด้วย ประวัติความเป็นมายิ่งใหญ่สมกับสถานที่แห่งนี้จริงๆ

เสียมเรียบ ยังคงเป็นเมืองที่มีความมีเสน่ห์โบราณอันน่าพิศวงในประเทศกัมพูชาเสมอ หาโอกาสไปสัมผัส เรียนรู้ความเป็นมาของมรดกโลกของที่นี่กันให้ได้นะครับ

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.baagklong.com 
www.facebook.com/baagklong 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:10 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์