ไปเที่ยวกันมั้ย! ฮอยอัน-ดานัง สวยงามศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้ที่ใดในโลก

ข่าว

ไปเที่ยวกันมั้ย! ฮอยอัน-ดานัง สวยงามศักดิ์สิทธิ์ไม่แพ้ที่ใดในโลก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 12:05 น.

บันทึก

เรียกว่าเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของประเทศเวียดนาม และถึงแม้อากาศจะร้อนเท่าบ้านเราสำหรับ ฮอยอัน-ดานัง ก็ยังมีคนเล่าให้เราฟังว่าแวะเวียนไปแล้วกว่า 5-6 ครั้ง ก็ไม่รู้หลงเสน่ห์อะไรเมืองนี้นัก แต่พูดไปพอเอาเข้าจริงๆ เราก็ได้หลงรักเมืองโบราณแห่งนี้ไปเต็มหัวใจแล้วเช่นกัน...

จะว่าไปเวียดนามเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้กับเรามากๆ เพราะแค่นั่งเครื่องบินไป 1 ชั่วโมง 40 นาที เรียกว่ายังไม่ทันหลับสนิทดีก็ต้องลงซะแล้วล่ะ...

เราโชคดีที่ได้นั่งไปกับสายการบินแอร์เอเชีย ที่แว่วว่าเพิ่งเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์สำหรับกรุงเทพฯ-ดานังแบบบินตรง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศเป็นครั้งแรกอีกด้วย งานนี้เลยนั่งสบายๆ ไปมากกว่าที่คิดเยอะเลย

วิวดานังสวยจริงๆ
วิวดานังสวยจริงๆ
จุดชมวิวเมืองดานัง
จุดชมวิวเมืองดานัง

หากเอ่ยถึงเวียดนามคงน้อยคนนักที่อยากไปเยือน เพราะสู้ไปเที่ยวเมืองที่ทันสมัยมีแหล่งช็อปปิ้งมากมายและแถมไปถ่ายรูปสวยๆ ยังดีซะกว่า แต่จะบอกว่า ดานัง หรือ ด่าหนัง เขาให้เสียงเรียกกันแบบนี้ เป็นเมืองท่าสำคัญของเวียดนามกลางตอนใต้ ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลจีนใต้ จัดเป็น 1 ใน 5 เขตการปกครองส่วนท้องถิ่นในเวียดนาม และแพลนในครั้งนี้ของเราก็เรียกว่าไปเฉพาะจุดสำคัญเน้นๆ ที่เหล่านักท่องเที่ยวมาแล้วก็มักจะร้องมาอีกทั้งสิ้น 

นี่แหละสะพานญี่ปุ่น
นี่แหละสะพานญี่ปุ่น
วิถีคนฮอยอัน
วิถีคนฮอยอัน
ร้านค้าเยอะแยะ
ร้านค้าเยอะแยะ

เมื่อเราลงเครื่องเราจะเห็นได้ว่าสนามบินมีกลิ่นอายของความใหม่มากๆ เพราะไกด์ได้บอกกับเราว่าเพิ่งเปิดใช้แค่ 2 เดือนที่แล้วเอง ทั้งนี้ ตม.หน้าเข้มไม่เบา เรียกว่ากว่าจะผ่านเข้าเมืองเขาได้เนี่ยก็ไม่ง่ายเลยจ้า แต่เราปกติมากไงเลยผ่านได้แบบสบายๆ นั่นเอง บอกเลยว่าหลังจากที่นั่งเครื่องอย่างสบายมาหนึ่งชั่วโมงนิดๆ พอออกมาเจอแดดเปรี้ยงของเวียดนามเท่านั้นเกือบเป็นลม เพราะความร้อนที่นี่ที่ไม่แพ้บ้านเราเลยจริงๆ นั่งรถไปสักพักก็สลับกับเจอฝนเป็นระยะๆ โถ...ชีวิตชั้นจะป่วยมั้ยเนี่ย!!!! นี่เวียดนามครั้งแรกของชั้นนะ!

เมื่อได้ลงจากรถบัสที่นั่งมาจากสนามบินไม่กี่นาทีก็มาถึง สะพานญี่ปุ่นที่ฮอยอัน โดยไกด์เล่าให้เราฟังว่า สะพานนี้ถูกสร้างขึ้นโดยช่างฝีมือชาวญี่ปุ่นที่ส่วนหนึ่งของชุมชนขนาดใหญ่ เมื่อก่อนญี่ปุ่นได้ตั้งรกรากเป็นจำนวนมากในเมืองนี้ รูปทรงจะเป็นทรงโค้งหลังคาจะมุงกระเบื้อง ก่อนเดินข้ามสะพานด้านซ้ายมือจะมีรูปปั้นสุนัข และเมื่อข้ามไปยังอีกฝั่งจะมีรูปปั้นลิงให้ได้เห็น และเมื่อข้ามสะพานไปอีกฟากหนึ่งจะพบเห็นบ้านเรือนเก่าสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ตลอดทางเดิน และมีของเดินให้เลือกช็อปปิ้งมากมาย

ล่องเรือกันมั้ย
ล่องเรือกันมั้ย
ย่านเมืองโบราณ
ย่านเมืองโบราณ
เมืองโบราณยามค่ำคืน
เมืองโบราณยามค่ำคืน
ยามค่ำคืน
ยามค่ำคืน

บ้านโบราณ เป็นอีกจุดสำคัญและเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของย่านโบราณ 36 สาย โดยจะเห็นได้ว่าถนนเส้นนี้ตลอดเส้นทางจะขายเครื่องเงินเครื่องทองที่ทำจากดีบุกหรืออะลูมิเนียม นอกจากนี้ชีวิตสังคมยังมีความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายและย่านเก่านี่เองที่ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว เพราะมันมีทั้งความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่ลงตัว ตลาดนัดหรือร้านกาแฟริมถนนต้องบอกเลยว่าถ้ามีเวลาเยอะกว่านี้ เราได้นั่งจิบกาแฟและมองผู้คนที่สัญจรไปมาก็น่าจะมีความสุขไปอีกแบบหนึ่งเลยทีเดียว

ชุมชนหมู่บ้านแกะสลักหินอ่อน
ชุมชนหมู่บ้านแกะสลักหินอ่อน
ชมวิวเมืองดานังกัน
ชมวิวเมืองดานังกัน
รูปปั้นแกะสลักจากหินสวยงาม
รูปปั้นแกะสลักจากหินสวยงาม

จากนั้นเราได้เดินทางสู่ หมู่บ้านแกะสลักหินอ่อน ในเมืองดานัง โดยเราต้องผ่านเส้นทางเลียบชายหาด หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านแกะสลักหินกันทั้งหมู่บ้าน โดยหินอ่อนดังกล่าว จะนำมาจากภูเขาลูกเล็กๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากละแวกนั้น ปัจจุบันนอกจากรูปแกะสลักเจ้าแม่กวนอิม หรือเทพเจ้าแล้วนั้น ช่างก็จะแกะสลักตามที่ลูกค้าต้องการ หรือแกะสลักเป็นสินค้าครัวเรือนก็สามารถทำได้ตามออเดอร์ของลูกค้าเช่นกัน

เจ้าแม่กวนอิมสูงเสียดฟ้า
เจ้าแม่กวนอิมสูงเสียดฟ้า

นอกจากนี้เมื่อเราเดินทางไปถึง วัดหลินอึ๋ง คนที่นั่นว่ากันว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวดานัง และเป็นที่ตั้งของเจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สูงถึง 67 เมตร แถมยังสามารถมองเห็นเจ้าแม่กวนอิมได้จากอ่าวดานังไกลๆ เลยด้วย และสำหรับองค์เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้ซึ่งขึ้นชื่อมากในเรื่องของการขอพรเรื่องสุขภาพ การทำมาหากินค้าขาย และขอลูกด้วย เรียกว่าถ้าใครมาสายนี้ต้องไม่ควรพลาดการมาไหว้ขอพรจากองค์แม่ เพราะเขาว่าองค์แม่ชอบช่วยเหลือคน และยังได้กันจริงๆ แบบไม่ล้อเล่นนะจ๊ะ...

มองเห็นเจ้าแม่กวนอิมมาแต่ไกล
มองเห็นเจ้าแม่กวนอิมมาแต่ไกล
บรรยากาศสะพานมังกรตอนบ่ายๆ
บรรยากาศสะพานมังกรตอนบ่ายๆ
สะพานมังกรยามค่ำคืนสวยไม่ใช่เล่น
สะพานมังกรยามค่ำคืนสวยไม่ใช่เล่น
คนแห่มาดูคับคั่ง
คนแห่มาดูคับคั่ง
คนมารอดูมังกรพ่นน้ำล้นหลาม
คนมารอดูมังกรพ่นน้ำล้นหลาม
ร้านค้าเพียบ
ร้านค้าเพียบ
กินอะไรดีน๊า...
กินอะไรดีน๊า...

พีคสุดของทริปนี้ก็น่าจะเป็น สะพานมังกร โดยคนที่นี่บอกว่า สะพานมังกรนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเมืองดานังที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง เพราะในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีการแสดงมังกรพ่นน้ำและพ่นไฟในยามค่ำคืน โดยชาวเวียดนามและนักท่องเที่ยวจำนวนมากจะอุ้มลูกเด็กเล็กแดงออกมารวมตัวกันเพื่อชมการแสดงนี้กันอย่างคับคั่ง แถมในละแวกนั้นก็จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของกันจำนวนมากเลยทีเดียว ถ้าเปรียบบ้านเราก็คงจะคล้ายๆ ท้องสนามหลวงเวลาช่วงมีงานยามค่ำคืนนั่นแหละ ทริกนิดๆ จากไกด์และคนพื้นที่แนะนำต่อว่า ถ้าหากนักท่องเที่ยวหรือชาวเวียดนามอยากใกล้ชิดกับมังกรมากขึ้นอีกหน่อย ก็สามารถล่องเรือเพื่อชมการแสดงได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

ไม่แปลกใจถ้าหากคุณอ่านสิ่งที่เราเล่าให้ฟังจบแล้วอยากจะออกไปท่องโลกกว้างยังฮอยอัน-ดานัง และเดินตามรอยเพื่อไปสัมผัสความสุขแบบที่เราเรียกว่าสโลว์ไลฟ์ของแท้  อยากไปแบบนี้ไม่ยาก สามารถกดจองตั๋วกับแอร์เอเชียได้เลยในราคาประหยัด เริ่มต้นเพียง 1,090 บาทเท่านั้น และสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่ www.airasia.com

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์