ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  10 สถานที่สำคัญในเบรุต ประเทศเลบานอน 2020

  ไทยรัฐออนไลน์5 ส.ค. 2563 19:49 น.
  SHARE
  10 สถานที่สำคัญในเบรุตประเทศเลบานอน 2020

  ทั่วโลกส่งกำลังใจไปสู่เบรุต เมืองหลวงของสาธารณรัฐเลบานอน ซึ่งกำลังเผชิญกับเหตุระเบิดจากโกดังเก็บสารเคมีแอมโมเนียมไนเตรท ในวันที่ 4 สิงหาคม 2563 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก จากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ชื่อของเบรุตถูกคนหาว่า เบรุตคือประเทศอะไร และเบรุตอยู่ที่ไหน วันนี้ไทยรัฐออนไลน์รวม 10 สถานที่สำคัญของเมืองเบรุต ประเทศเลบานอน มาให้คุณได้รู้จัก

  ธงชาติของเลบานอน มีต้นไม้ใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขาประดับอยู่บนธง สื่อถึงต้นซีดาร์ หรือเรียกว่าต้นสนศักดิ์สิทธิ์ ซีดาร์เป็นต้นไม้สำคัญของเลบานอน โดยต้นที่อายุมากที่สุดเติบโตมาแล้วกว่า 3,000 ปี ในอดีตนำมาใช้สร้างวังและวิหารต่างๆ ปัจจุบันก็ยังพบเห็นได้ทั่วไป

  พื้นที่สำคัญของเบรุตมีการก่อสร้างอาคารและศาสนสถานตั้งอยู่รวมกัน แสดงให้เห็นถึงความทันสมัยที่อยู่ร่วมกับแหล่งอารยธรรมเก่าแก่ตั้งแต่สมัยฟินิเชียน จนมาอยู่ใต้การปกครองของโรมัน และเปลี่ยนอำนาจสู่อาหรับ จักรวรรดิออตโตมาน ยุคต่อมาถูกรวมอยู่ในการปกครองของซีเรียและฝรั่งเศส เบรุตจึงเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

  สถานที่สำคัญในกรุงเบรุต มีอะไรบ้าง 

  1. Mohammad Al-Amin Mosque

  Mohammad Al-Amin Mosque เป็นศาสนสถานที่สำคัญของชาวมุสลิม ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมความสวยงามภายในด้วย Mohammad Al-Amin Mosque เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเบรุต มองจากภายนอกจะเห็นเป็นโดมสีฟ้าขนาดใหญ่ ขนาบด้วยเสาสูง 4 ด้าน ภายในตกแต่งด้วยสไตล์ออตโตมาน รวมพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 11,000 ตารางเมตร ภายในมัสยิดนี้มีสุสานของ Rafiq Hariri นายกรัฐมนตรีของเลบานอนด้วย


  2. American University of Beirut

  มหาวิทยาลัยที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานแห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งปี ค.ศ.1866 แม้ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยปิดไม่ให้เข้าชม แต่ก็เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเบรุต ที่นักท่องเที่ยวมักถ่ายภาพจากด้านนอก ภายในมหาวิทยาลัยแห่งนี้รวมโรงพยาบาล American University อยู่ด้วย

  3. Greek Orthodox Cathedral of Saint George

  โบสถ์เก่าแก่ของศาสนาคริสต์นิกาย Orthodox แสดงให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันของศาสนาคริสต์และศาสนาอื่นในพื้นที่เบรุตมาอย่างยาวนาน สร้างเสร็จในปี ค.ศ.1772 ผ่านประวัติศาสตร์อันยาวนานของเลบานอนมาทุกยุคสมัย และพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เก็บสะสมข้าวของเครื่องใช้ของชุมชนโบราณที่ขุดค้นใกล้เคียงมหาวิทยาลัย Saint George เป็นสิ่งประดิษฐ์ในอารยธรรมไบเซนไทน์, ออตโตมัน เป็นต้น

  4. Zaitunay Bay

  จุดชมวิวเลียบชายฝั่งท่าเรือในเมืองเบรุต เป็นศูนย์รวมของสิ่งทันสมัยที่สุดในเลบานอน ด้วยทิวทัศน์ของอาคารสูง รวมถึงความสะดวกสบายแบบย่าน Downtown มักเป็นจุดชมวิวถ่ายภาพทั้งกลางวันและกลางคืน และเป็นจุดเชื่อมต่อของถนนสายสำคัญของเบรุตอีกด้วย


  5. Rouche Sea Rock

  Rouche เป็นย่านที่อยู่อาศัยสำคัญของเบรุต และอยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเล เป็นที่นิยมพักผ่อนของชาวเมืองที่จะมาเดินเล่น หรือวิ่งออกกำลังกายบนทางเท้า และเมื่อมองไปทางทะเล จะเห็นก้อนหินที่เรียกกันว่า Pigeon’s Rock หรือ Rock of Raouche ลักษณะเหมือนป้อมยามหรือป้อมปราการที่ต้อนรับผู้มาเยือน

  6. Corniche Beirut

  Corniche Beirut เป็นย่านเศรษฐกิจสำคัญของกรุงเบรุต โดยจะมองเห็นต้นปาล์มรับลมทะเลอยู่ตลอดฝั่งถนน มองเห็นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และยอดเขาเลบานอน ถนนเลียบทะเลแห่งนี้ได้รับการปรับปรุงสม่ำเสมอ มีการตั้งม้านั่งที่ออกแบบโดยศิลปินคนเดียวกับที่สร้างกระดานหมากรุกบนทางเท้าของปารีส จึงมีกลิ่นอายคล้ายคลึงกับถนนในปารีส

  7. Hamra Street

  ถนนสายสำคัญในเบรุต และเป็นเมืองเศรษฐกิจสำคัญ มีคาเฟ่ โรงภาพยนตร์ และร้านค้าต่างๆ เป็นแหล่งที่จะพบนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทั้งชาวอเมริกันและยุโรปจำนวนมาก หากต้องการมาซื้อสินค้า และสัมผัสกับอาหารสไตล์เลบานิส ต้องมาที่นี่

  8. Roman Baths

  Roman Baths เป็นสถานที่อาบน้ำโบราณของชาวโรมันมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่อนุรักษ์ ล้อมรอบด้วยอาคารของรัฐบาล ไม่ทราบปีที่ก่อสร้างที่แน่นอน และเป็นที่ศึกษาพืชสมุนไพรที่นำมาสกัดใช้เป็นบาล์มอาบน้ำของชาวเมดิเตอร์เรเนียน

  9. Place de l'Etoile

  เป็นจัตุรัสนัดพบ และจุดศูนย์กลางของชาวเบรุต เชื่อมโยงเส้นทางไปยังสถานที่สำคัญในเมือง ได้แก่ โรงแรม ร้านอาหาร ออฟฟิศ พิพิธภัณฑ์ และสวนสาธารณะ

  10. Saifi Village 

  Saifi Village เป็นย่านพักอาศัยสมัยใหม่ที่มีรูปทรงอาคารสไตล์ฝรั่งเศส ทั้งสีสัน และการออกแบบ และมีสวนดอกไม้ ต้นไม้ใหญ่ให้ทุกคนได้ใช้เป็นพื้นที่พักผ่อน และเด็กๆ ได้วิ่งเล่นด้วย

  เหตุการณ์ครั้งนี้ยังไม่สรุปจำนวนผู้บาดเจ็บและยอดความเสียหายทั้งหมด แต่เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของเบรุต ส่งผลให้ #PrayForLebanon ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในเทรนด์ทวิตเตอร์ทั่วโลก คนทั่วโลกร่วมกันส่งกำลังใจให้กับชาวเลบานอนให้ผ่านพ้นเหตุการณ์ร้ายๆ นี้ไปได้ด้วยดี.

  บทความที่เกี่ยวข้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบรุตbeirutbeirut คือประเทศอะไรbeirut ประเทศ lebanonกรุงเบรุตเลบานอนกรุงเบรุตประเทศเลบานอน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 08:25 น.