เจาะวิถีสร้างต้นแบบหมู่บ้านโอทอปญี่ปุ่น “โออิชิ” พร้อมดิสรัปต์ตัวเอง เพื่อเติบโตยั่งยืน

ข่าว

  เจาะวิถีสร้างต้นแบบหมู่บ้านโอทอปญี่ปุ่น “โออิชิ” พร้อมดิสรัปต์ตัวเอง เพื่อเติบโตยั่งยืน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2563 05:10 น.

  ท่ามกลางคลื่นดิสรัปชันที่ถาโถมรุนแรง ทุกธุรกิจต้องเร่งปรับตัวเองอย่างหนัก เพื่อสร้างการเติบโตยั่งยืน ผู้นำด้านการพัฒนาธุรกิจอย่างไม่หยุดนิ่ง “โออิชิ กรุ๊ป” มองหาแรงบันดาลใจใหม่ๆเสมอ เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจให้ตอบโจทย์พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของผู้บริโภค โดยหนึ่งในความเคลื่อนไหวล่าสุดคือ การตามรอยความสำเร็จของ “เมืองยูฟุอิน” จังหวัดโออิตะ ภูมิภาคคิวชู ซึ่งเป็นเมืองต้นแบบโครงการหนึ่งหมู่บ้านหนึ่งผลิตภัณฑ์อันลือลั่นของญี่ปุ่น ที่ชาวเมืองช่วยกันพัฒนาศักยภาพของเมือง และวางแผนสร้างแบรนด์เมืองไปพร้อมๆกับการท่องเที่ยว กระทั่งสามารถหนีจากการเป็นเมืองยากจนที่สุด ก้าวกระโดดขึ้นเป็นเมืองที่มีความยั่งยืนด้านเศรษฐกิจ

  งานนี้ ซีอีโอคนเก่งแห่งโออิชิ กรุ๊ป “นงนุช บูรณะเศรษฐกุล” นำคณะสื่อมวลชนเดินทางไปสำรวจ “เมืองยูฟุอิน” ด้วยตนเอง โดยเอาฤกษ์เอาชัยด้วยการไหว้พระขอพรที่ “ศาลเจ้าดาไซฟุเท็นมันกุ” ศาลเจ้าเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเฮอัน เป็นศาลเจ้าที่ชาวคิวชูนิยมมาเคารพสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

  จากนั้นมุ่งหน้าสู่ “โออิตะ” จังหวัดเล็กๆในคิวชูที่ไม่ธรรมดา เป็นที่ตั้งของเมืองยูฟุอิน จุดหมายปลายทางสำคัญของทริปนี้ ยูฟุอินสร้างภาพลักษณ์พัฒนาเมืองด้วยถนนคนเดิน ที่เชื่อมระหว่างสถานีรถไฟและทะเลสาบ เรียงรายไปด้วยร้านค้าและคาเฟ่น่ารักๆ ใครมาเยือนคิวชูก็ต้องแวะมาเที่ยวทุกคน

  แนวคิดที่อยู่เบื้องหลังการสร้างหมู่บ้านโอทอปของญี่ปุ่น ซึ่งกลายไปเป็นต้นแบบทั่วโลก เกิดจากความคิดของคนท้องถิ่น ที่อยากช่วยกันต่อยอดทรัพยากรพื้นบ้าน นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดูมีค่า และมีมิติทางการตลาดหลากหลายขึ้น จนปัจจุบันสามารถพัฒนาไปไกล ปลุกปั้นเมืองยูฟุอินจนกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยม โดยแต่ละปีมีผู้คนเดินทางมาเยือนหลายล้านคน สร้างรายได้มากมายให้ประเทศ

  เมื่อมีโอกาสมาเยือนถึงถิ่น ต้องยอมรับว่า “ยูฟุอิน” เป็นเมืองที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล และเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่ารักๆ ไม่ว่าจะเป็น “หมู่บ้านยูฟุอินฟลอรัล” หมู่บ้านที่มีกลิ่นอายยุโรปโบราณ ตามถนนหนทางเรียงรายด้วยบ้านอิฐสุดคลาสสิก ภายในหมู่บ้านยังคึกคักด้วยร้านขายของที่ระลึกแฮนด์เมด และเมื่อเดินไปสุดทางของย่านร้านค้าจะตกตะลึงกับความงามราวภาพวาดของ “ทะเลสาบคินริน” ซึ่งมีภูเขาเป็นฉากหลัง อีกหนึ่งไฮไลต์คือ การนั่งรถลาก “เอบิสุยะ” ชมทัศนียภาพทั่วเมือง

  ถ้ามาเยือนคิวชู แล้วไม่ได้แวะบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติของ “เมืองเบปปุ” ก็ถือว่ามาไม่ถึง เช่นเดียวกับการนอนแช่ออนเซนให้ผ่อนคลาย ทีมโออิชิเลือกปักหมุดที่โรงแรมระดับมิชลิน 2 ดาว “โรงแรมคานนาวาเอน” มีออนเซนส่วนตัวในห้องพักทุกห้อง ทั้งแบบอินดอร์และเอาต์ดอร์

  มากับ “โออิชิ” ซะอย่าง ถ้าไม่อิ่มอร่อยระดับพรีเมียมคงเสียชื่อแย่ งานนี้คัดสรรเฉพาะเมนูระดับพรีเมียมให้ชิม ไล่ตั้งแต่ “เนื้อวัวโออิตะบุงโกะ” ตัวแทนอาหารชั้นเลิศของจังหวัดโออิตะ เนื้อลายหินอ่อนนุ่มฉ่ำลิ้นละลายในปาก เสริมความฟินด้วยอาหารฝรั่งเศส มิชลินที่ “AUBERGE AMA FACON” และลิ้มลองอาหารเซตแบบ “ไคเซกิ” ที่พิถีพิถันทั้งวัตถุดิบ, การปรุงรส และการตกแต่ง ปิดทริปประทับใจด้วยการบุกฟาร์มสตรอว์เบอร์รีชวนเก็บ “สตรอว์เบอร์รีอามะโออุ” สายพันธุ์ยอดนิยมของเกาะคิวชู แฮปปี้เต็มอิ่มสมกับเป็นทริปในฝันจริงๆ!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์