ข่าว
100 year

ร้อยแปดพันเก้า : เสน่ห์...ฮกไกโด Hokkaido

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ธ.ค. 2562 05:20 น.
SHARE

.....ภูมิภาคตอนเหนือสุดของญี่ปุ่น “ฮกไกโด” หรือ “ฮอกไกโด”--Hokkaido ตั้งอยู่บนเกาะใหญ่อันดับ 2 พื้นที่เขตอากาศหนาว ถูกอกถูกใจผู้คนนักเดินทางท่องเที่ยวจากทั่วโลกไม่เฉพาะผู้คนจากกลุ่มประเทศเขตร้อน....

“ฮกไกโด” คือเกาะใหญ่พื้นที่ราว 20 เปอร์เซ็นต์ของญี่ปุ่น ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทิวทัศน์สวยงาม ชาวญี่ปุ่นจากส่วนที่อื่นๆของประเทศ นิยมไปพักผ่อนตากอากาศ เที่ยวเล่นสกี ทำกิจกรรมกลางแจ้ง เดินเขา ล่องแก่ง พายเรือคยัก ล่องเรือ ขี่จักรยาน หรือไม่ก็ย้ายไปอยู่พำนักและทำงานอย่างถาวรจำนวนมาก ตัวเลขประชากรบนเกาะฮกไกโดถือว่ายังไม่มากนักราว 5.5 ล้านคน

ซัปโปโร (Sap-poro) เมืองเอกของเกาะฮกไกโด มีสถานที่น่าสนใจหลากหลาย สถานที่เที่ยวหลักกลางเมือง คือ สวนสาธารณะโอโดริ (Odori Park) สถานที่จัดงานต่างๆ ตลอดทั้งปี งานที่มีชื่อเสียงมากที่สุดรวมถึง “เทศกาลหิมะ”-- Snow Festival ประชันผลงานน้ำแข็งแกะสลักยิ่งใหญ่อลังการ โรงเบียร์แห่งแรกในญี่ปุ่นอยู่ที่นั่น ตลาดปลา อาหารทะเล โรงงานผลิตสาเกเลื่องชื่อ ทั้งเป็นที่ตั้ง “มหาวิทยาลัยฮกไกโด”--Hokkaido University หนึ่งในสถาบันอุดมศึกษาชั้นนำและมีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ

ไม่ไกลนักจากสวนสาธารณะโอโดริ คือ “พิพิธภัณฑ์ โอลิมปิก ซัปโปโร”-- SAPPORO OLYMPIC MUSEUM ทั้งเป็นสถานที่ตั้ง “สนามกระโดดสกี โอคุรายามะ”--Ski Jump Stadium Okurayama สถานที่ใช้แข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี 1972 ความสูงของหอกระโดดสกีเหนือระดับพื้นดิน 133 เมตร ทิวทัศน์ที่นั่นสวยงาม มองเห็นเมืองซัปโปโรกว้างไกลสุดสายตา

ห่างเมืองซัปโปโร ขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือไม่ไกลนัก เยือน “โอตารุ”-- Otaru เมืองท่าเรือขนาดเล็ก มีย่านโกดังสินค้าเก่าและคลองขุดใช้ลำเลียงสินค้าในอดีต โกดังสินค้าและอาคารเก่าต่างๆล้วนมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แต่ปัจจุบันถูกเปลี่ยนสภาพเป็นย่านการค้า ช่วงกลางวันสามารถนั่งเรือเล่นชมคลอง ช่วงกลางคืนมีแสงไฟจากโคมส่องสว่างได้บรรยากาศแตกต่างในทุกฤดูกาล

นิเซโกะ (Ni-seko) เมืองสกีรีสอร์ตชื่อดังของเกาะฮกไกโด อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้เมืองซัปโปโร งดงามด้วยธรรม-ชาติและเห็นวิวภูเขา “โย-เทอิ”--Mt.Yotei-- ภูเขารูปทรงกรวยสวยสม-บูรณ์แบบไม่แพ้ภูเขาไฟฟูจิ หลายคนรู้จักเรียกขาน “ภูเขาฟูจิแห่งฮกไกโด”

นักท่องเที่ยวสนใจไปเยือนฮกไกโดมากที่สุดคือ ช่วงฤดูหนาวเพราะได้สะใจกับหิมะ คุณภาพของหิมะฮกไกโดนุ่มละเอียดติดอันดับโลก ทั้งแหล่งน้ำพุร้อนเลื่องชื่อของที่นั่น ทำให้นิเซโกะคือสถานที่นักสกีทั่วโลกใฝ่ฝันไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต

อีกแห่งหนึ่งบนเกาะฮกไกโดที่ผู้ไปเยือนไม่ควรพลาด คือ เรียนรู้วิถีวัฒนธรรมชนพื้นเมืองดั้งเดิม “ไอนุ”--Ainu ผู้ตั้งรกรากอาศัยบนเกาะฮกไกโดมาช้านาน--Upopoy--“พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ชนเผ่าไอนุ”--National Ainu Museum อยู่ระหว่างเร่งก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จเปิดให้ผู้คนไปเยี่ยมชมได้ตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2020

พื้นที่กว้างใหญ่ของเกาะฮกไกโด ไม่ได้โดดเด่นแค่เขตกลางและเขตใต้เท่านั้น เขตเหนือและเขตตะวันออก ก็มีสถานที่น่าสนใจให้ค้นหาท่องเที่ยวอีกมากมาย รวมถึงอุทยานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ เชิญชวนผู้กล้าท้าหนาวแวะไปเยือนได้ตลอดทั้งปีอย่างไม่รู้เบื่อ เที่ยวเป็นเดือนก็ยังไม่ครบ....

โหรกระแส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้อยแปดพันเก้าโหรกระแสฮอกไกโดฮกไกโดญี่ปุ่นHokkaido

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้