ไลฟ์สไตล์
100 year

“คิวชู” ลองไปดูแล้วจะหลงรัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 ส.ค. 2562 05:22 น.
SHARE

ได้ดูคลิป “คุมะมง” หมีดำ แก้มแดง หน้าทะเล้น เต้นท่ากวนโอ๊ย น่ารักน่าหยิกในยูทูบ ทำให้อยากไปเยือนภูมิภาคคิวชู เกาะทางตอนใต้ญี่ปุ่น บ้านเกิดของมาสคอตดังสักครั้ง เผื่อฟลุกๆอาจได้เจอเจ้าหมีสุดเกรียนตัวเป็นๆ

โอกาสดีมาถึงเมื่อ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น JNTO ร่วมกับสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เชิญสื่อมวลชนร่วมทริปเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ บินตรงจาก สนามบินดอนเมือง สู่ สนามบินฟุกุโอกะ

ออกจากสนามบินฯ นั่งรถแค่อึดใจเดียวก็เข้าสู่ใจกลาง นครฟุกุโอกะ เมืองเอกของเกาะคิวชู ที่อยู่ริมทะเล เมืองนี้ทันสมัย การคมนาคมสะดวก ผู้คนเป็นมิตร แหล่งช็อปปิ้งจุใจ และอาหารอร่อย เมนูเด็ดหนีไม่พ้นซีฟู้ด แต่มื้อนี้อยากให้ไปชิม หม้อไฟไก่มิซึทากิ อาหารพื้นเมืองเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูงน้ำซุปตุ๋นจากกระดูกไก่รสหวานหอม เนื้อไก่นุ่มเด้งลวกน้ำซุปแล้วจิ้มซีอิ๊ว กินเนื้อไก่หมด ให้ใส่ข้าวสวยลงในน้ำซุป ทำเป็นข้าวต้ม สดชื่นใจ

จากเมืองฟุกุโอกะ เราไปต่อกันที่ เมืองยาเมะ เมืองเล็กๆในหุบเขา เป็นแหล่งปลูกชาเขียวขึ้นชื่อของคิวชู ที่ หมู่บ้านโฮชิโนะ มีพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมชา ภายในมีร้านของฝากจำพวกชาเขียว ขนม ร้านอาหาร และห้องเรียนให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเวิร์กช็อปชงชาเขียว และทำขนมพื้นเมืองตามฤดูกาลด้วย

ใกล้กันยังมีเมืองสงบๆชื่อ เมืองยะนะกะวะ ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมน่าสนใจ อาทิ คฤหาสน์เก่าแก่สไตล์ตะวันตกของเจ้าเมืองเก่าตระกูลทาชิบานา สร้าง ค.ศ.1738 เพื่อใช้พักผ่อนกับครอบครัว และได้ปรับปรุงเรื่อยมา ภายในมีห้องโถงเสื่อทาทามิ 100 ผืน สวนแบบญี่ปุ่น ต้นสนคุโระมะสึ 280 ต้น และพิพิธภัณฑ์ซามูไร จากท่าน้ำคฤหาสน์ สามารถนั่งเรือถ่อแบบโบราณ ชมบรรยากาศบ้านเรือนริมสองฝั่งคลองในแบบสบายๆ

ใครที่ชื่นชอบการนั่งรถไฟ มาคิวชูรับรองไม่ผิดหวัง นักท่องเที่ยวสามารถซื้อตั๋ว JR Kyushu Rail Pass ใช้ขึ้นรถไฟไปยังเมืองต่างๆทั่วเกาะได้ง่ายดาย เมืองแรกที่แนะนำให้ไปเยือนคือ เมืองยุฟุอิน จ.โออิตะ ดินแดนภูเขาไฟยุฟุดาเกะ ระดับความสูงถึง 1,584 เมตร เป็นแหล่งออนเซน มีปริมาณน้ำพุร้อนไหลแรงเป็นอันดับ 2 ในญี่ปุ่น

สาวๆที่มาเมืองนี้ ต้องเช่าชุดกิโมโนสวมใส่ แล้วไปนั่งรถ 2 ล้อสไตล์โบราณที่มีหนุ่มซามูไรร่างบึ้กคอยลากรถพาชมเมือง และแวะชมวิว ทะเลสาบคินริน รับรองฟินกันสุดๆ เพราะพื้นทะเลสาบจะมีน้ำพุร้อนผุดขึ้นมาปะทะกับน้ำเย็น ส่งผลให้เกิดหมอกขาวลอยเหนือผิวน้ำ มองดูคล้ายภาพฝัน ถ่ายรูปมุมไหนก็สวย

กิจกรรมนั่งรถไฟขบวนคลาสสิก ยุฟุอิน โนะ โมริ ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ ค.ศ.1989 เป็นอีกกิจกรรมที่นิยมกันมาก แต่ต้องจองตั๋วล่วงหน้าถึง 1 เดือน หากมาขึ้นรถไฟช่วงเที่ยง ให้จองข้าวกล่องแบบญี่ปุ่นบนขบวนรถไฟที่สั่งจากร้านดัง ได้รางวัล “มิชลิน สตาร์ 1 ดาว” มากินแกล้มวิวทิวทัศน์สองข้างทาง

โออิตะ ยังมีเมืองชนบทมากมนตร์เสน่ห์ชื่อ เมืองฮิตะ คนที่นี่ใช้ชีวิตเรียบง่ายสไตล์เนิบช้า ย่านเมืองเก่า มาเมดะมาจิ มีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นให้ศึกษา อาทิ พิพิธภัณฑ์สาเก–โรงผลิตซาเกคันชู 1 ใน 5 โรงซาเกเก่าแก่สมัยเอโดะที่ยังเหลืออยู่ พิพิธภัณฑ์รองเท้าเกี๊ยะ จะได้เห็นขั้นตอนผลิตรองเท้าเกี๊ยะจากต้นสนซูกิ พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตาฮินะ เจ้าของร้านโชยุท้องถิ่นรุ่นที่ 3 สะสมตุ๊กตาฮินะ จากทั่วญี่ปุ่นไว้กว่า 4,000 ตัว ตุ๊กตาคู่ที่เก่าที่สุดอายุราว 250 ปี

ไปต่อกันที่ จ.มิยะซะกิ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติน่าตื่นตาตื่นใจคือ หุบเขาทะคะชิโฮะ เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟอะโซะ และลาวาได้ไหลลงมาแข็งตัวริมแม่น้ำโกคาเสะ จุดไฮไลต์ที่นี่มีชื่อว่า น้ำตกมะนะอิ–โนะ–ทาคิ กระแสน้ำใสสะอาดจะไหลจากหน้าผาสูง 17 เมตร ลงสู่ลำธารสีเขียวมรกตเบื้องล่าง เป็น 1 ใน 100 น้ำตกสวยงามของญี่ปุ่น ถ้ามาในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน บอกเลยโรแมนติกสุดๆ

อีกจุดเช็กอินใกล้กัน ศาลเจ้าทะคะชิโฮะ เก่าแก่ถึง 1,900 ปี ผู้มาเยือนมักขอพรเรื่องความรัก ให้ช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้าย และช่วยให้พืชผลทางการเกษตรอุดมสมบูรณ์ ไฮไลต์ที่นี่คือ ต้นสนซูกิ ลำต้นสูงใหญ่ ตั้งตระหง่านมากว่า 800 ปี โดยเฉพาะต้นสนคู่ เชื่อกันว่าถ้าคู่รักจูงมือเดินทวนเข็มนาฬิการอบต้นสนคู่นี้ 3 รอบ จะพบความสุขสมหวัง

มาคิวชูทั้งที ถ้าไม่ไปเยือน จ.คุมะโมโตะ บ้านเกิดเจ้าหมีคุมะมง ถือว่าพลาดอย่างแรงสายธรรมชาติให้ล็อกพิกัดไว้ที่ อุทยานแห่งชาติอะโซะ คูจุ ที่นี่เป็นแอ่งขนาดใหญ่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ บนจุดชมวิว ยอดเขาได-คันโบะ ทุ่งหญ้าเขียวขจีตัดกับท้องฟ้าสีหม่น มีดอกไม้ป่าขึ้นแซม จากจุดนี้จะมองเห็นแนวยอดเขาชื่อดังถึง 5 ยอด

เดินเที่ยวจนเมื่อย ขอไปนอนแช่ออนเซนให้ตัวเปื่อยที่ย่าน คุโระคะวะ ออนเซน แถบนี้มีโรงแรมแบบญี่ปุ่น หรือเรียวกัง กว่า 30 แห่ง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำทาโนฮารุ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อบัตรครั้งเดียว แล้วแวะแช่ออนเซนกลางแจ้งได้จุใจ ย่านนี้ยังมีร้านขนมอร่อยๆ ร้านกาแฟน่ารักๆ ให้นั่งชิลชิลได้ทั้งวัน

อยากไปค้นหาประสบการณ์ท่องเที่ยวดีๆ ที่ภูมิภาคคิวชู ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีปลายปีนี้ ยังพอมีเวลาจองที่พัก แต่ถ้าปีหน้า ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน “โตเกียว เกมส์ 2020” คาดว่านักท่องเที่ยวทั่วโลกจะหลั่งไหลเข้าประเทศกันคึกคัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คิวชูญี่ปุ่นเที่ยวตามตะวันมิยะซะกิแหล่งท่องเที่ยวเที่ยวญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 06:53 น.